Tương lai của chúng ta

Thứ sáu, 09/06/2017 09:05:00 | Góc nhìn Đại đoàn kết
Ngày 8/6 kể từ năm 2009, Liên hợp quốc đã chính thức chọn làm Ngày Đại dương thế giới. “Our oceans, Our future - Đại dương của chúng ta, tương lai của chúng ta” - là chủ đề Ngày Đại dương thế giới 2017 như một lời kêu gọi chúng ta phải có trách nhiệm chăm sóc cho đại dương như đại dương đã và đang nuôi nấng chúng ta. Bảo vệ đại dương là bảo vệ chúng ta.

Ngày càng được nhiều hơn các quốc gia trên thế giới hưởng ứng, Ngày Đại dương Thế giới mỗi năm là dịp để cộng đồng quốc tế cùng tôn vinh và bày tỏ mối quan tâm gắn bó của loài người với biển và đại dương vì tương lai của toàn cầu. Có lẽ sẽ bằng thừa khi nói về vị trí vô cùng quan trọng của đại dương đối với cuộc sống của loài người. Chỉ cần hình dung một cách đơn giản: Biển và đại dương chiếm 2/3 diện tích của Trái Đất. Đại dương tạo ra hơn 50% lượng ôxy chúng ta hít thở hàng ngày…

Như thế để thấy đại dương quan trọng không chỉ đối với vấn đề khí hậu mà còn là vấn đề sống còn của kinh tế đối với mọi quốc gia, không chỉ cứ các quốc gia có biển.

Tuy nhiên, nếu sự sống của loài người được nuôi dưỡng bởi đại dương, những gì con người trả lại cho đại dương lại đang trái ngược. Theo thông tin của Liên hợp quốc thì 30% cá nước mặn đang bị khai thác tận diệt, 20% số rạn san hô đã biến mất, một triệu chim biển và hàng trăm nghìn động vật biển đã chết vì do rác thải và ô nhiễm môi trường. Loài người đang tạo ra một hậu quả khủng khiếp, theo các nhà nghiên cứu, tới năm 2050, lượng chất thải nhựa trên biển sẽ vượt cả số lượng cá…

Tại một hội thảo được Đại sứ quán Mỹ tổ chức tại Hà Nội cách đây 1 ngày, hiểm họa từ hoạt động đánh bắt tràn lan và ô nhiễm biển từ chất dẻo đang là vấn đề đáng lưu tâm nhất. Do tập quán sinh hoạt và ý thức bảo vệ môi trường chưa cao, hàng năm trên thế giới có hàng triệu tấn chất dẻo bị thải ra đại dương. Nhiều  loại động vật chết mỗi năm do nuốt nhầm phải chất thải. Nguy hại hơn nữa, các chất dẻo thải ra bị chia tách thành các hạt nhỏ, sản sinh độc tố gây hại tới nguồn nước và các loài sinh vật biển. Con người sử dụng thức ăn và nguồn lợi hải sản từ đại dương cũng gián tiếp nhiễm độc.

“Đại dương của chúng ta, Tương lai của chúng ta”- là một quốc gia biển, hàng nghìn cây số quốc gia trải dài theo bờ biển, ở Việt Nam thông điệp này phải biến thành hành động của chúng ta. Biển Việt Nam được xác lập và tiếp nối từ bao thế hệ người Việt Nam. Bao công sức, máu xương đổ xuống. Cho nên, trách nhiệm chăm sóc và bảo vệ đại dương ở Việt Nam mang nhiều ý nghĩa. Biển và đại dương là ôxy cần thiết cho sự sống, là nguồn lợi kinh tế từ khai thác nguồn lợi thủy sản, phát triển du lịch và giao thông, thương mại. Nhưng biển lớn hơn, với mỗi người Việt Nam, còn là môi trường sống, là chủ quyền Tổ quốc thiêng liêng bất khả xâm phạm.

Nghĩ về đại dương lại càng thấy chúng ta chưa làm được nhiều như đáng lẽ phải có cho xứng với tầm vóc của một quốc gia biển. Sự sống của biển Việt Nam, môi trường sống trực tiếp của người Việt đang bị “đe dọa” từ nhiều phía. Một mặt là sự phát triển nóng vội của nhiều dự án kinh tế đang làm gia tăng ô nhiễm biển. Ý thức bảo vệ môi trường biển chưa cao, xả thải và đánh bắt hải sản tùy tiện, khai thác du lịch chưa đúng tầm… Mặt khác, là áp lực về chủ quyền biển đảo.

Biển của chúng ta là không gian sinh tồn của hàng triệu triệu người dân đất Việt từ đời này qua đời khác, tiếp nối đến muôn đời sau. Sức mạnh của một dân tộc biển đã được kết tinh ngàn đời là kiên quyết bảo vệ lãnh thổ và chủ quyền biển đảo. “Nối tiếp các thế hệ người Việt Nam đã đổ biết bao công sức, máu xương để xác lập chủ quyền, giữ gìn, bảo vệ lãnh thổ, bảo vệ các vùng biển và hải đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Trách nhiệm ấy, nay tiếp tục được trao cho thế hệ chúng ta và các thế hệ mai sau”- đó là thông điệp quan trọng của Việt Nam được nêu ra trong Ngày Đại dương thế giới năm nay. Đại dương của chúng ta, tương lai của chúng ta - đối với Việt Nam, là chủ trương bảo vệ lãnh thổ và chủ quyền hợp pháp bằng các biện pháp hòa bình, kiên trì thúc đẩy đàm phán trên cơ sở tuân thủ luật pháp quốc tế; là chủ quyền quốc gia tối thượng, thiêng liêng, bất khả xâm phạm. 

Ý thức bảo vệ biển và đại dương, là bảo vệ tương lai của chúng ta phải ngấm vào máu thịt của mỗi người dân, phải trở thành quan điểm mấu chốt trong hoạch định chính sách, phải trở thành niềm kiêu hãnh để xây dựng một quốc gia mạnh về biển, làm giàu từ biển. Trong đó, việc chúng ta không chấp nhận đánh đổi môi trường sống lấy lợi ích kinh tế cũng quan trọng tương đương với việc giữ gìn từng tấc đất chủ quyền. Còn nhớ vào ngày này năm ngoái, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đưa ra thông điệp: “Chúng ta phải cùng nhau gìn giữ hòa bình trên mỗi ngọn sóng của Biển Đông, là tiền đề để xây dựng nước ta trở thành một quốc gia mạnh về biển, làm giàu từ biển”. 

2 nghìn cây số chạy dài theo bờ biển, lợi thế của một đất nước được ôm ấp bởi đại dương là vô giá. Nhưng đại dương vô tận chỉ với điều kiện phải được bảo vệ giữ gìn cho tương lai của chính chúng ta.  

 Cẩm Anh

Tin cùng chuyên mục

Tin mới