Hạ viện Mỹ thông qua dự luật ngân sách quốc phòng 738 tỷ USD
 
Xe quân sự Mỹ ở miền Bắc Syria. (Nguồn: AFP).

Theo Reuters, Hạ viện Mỹ ngày 11/12 đã thông qua dự luật trị giá 738 tỷ USD, trong đó hoạch định chính sách cho Bộ Quốc phòng nước này trọng mọi vấn đề từ chế độ nghỉ phép vì lý do gia đình cho tới các máy bay chiến đấu và thành lập một Lực lượng Vũ trụ - đang là một ưu tiên đối với Tổng thống Donald Trump.

Với 377 phiếu thuận và 48 phiếu chống, Đạo luật Chi tiêu Quốc phòng (NDAA) đã có đủ sự ủng hộ cần thiết để được tiếp tục trình lên Thượng viện để tiến hành bỏ phiếu vào tuần tới theo dự kiến.

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định sẽ ký dự luật ngân sách quốc phòng trị giá 738 tỷ USD.

Trong một đoạn tweet, ông Trump viết: "Mọi ưu tiên của chúng ta đã đi tới Đạo luật Chi tiêu Quốc phòng (NDAA) cuối cùng: Gia tăng chi phí cho các binh sĩ của chúng ta, Xây dựng lại quân đội của chúng ta, Chi trả cho chế độ thai sản, An ninh biên giới, và Lực lượng không gian! Quốc hội đừng trì hoàn đạo luật này thêm nữa. Tôi sẽ ký dự luật quốc phòng lịch sử này ngay lập tức!”

Lưỡng viện Mỹ vẫn phải bỏ phiếu để thông qua NDAA hàng năm, hiện bị phần lớn các thành viên đảng Dân chủ theo khuynh hướng tự do chỉ trích và cam kết phủ quyết.

Hạ viện do đảng Dân chủ chiếm đa số và Ủy ban Quân lực Thượng viện do đảng Cộng hòa chiếm đa số hôm 9/10 đã tuyên bố đạt thỏa thuận về dự luật trên sau nhiều tháng đàm phán.

Theo TTXVN