Hai miền Triều Tiên sẽ giải giáp vũ trang ở Panmunjom

08:00:04 26/10/2018 | Tin tức
Hai miền Triều Tiên hôm 25/10 đã nhất trí gỡ bỏ tất cả các loại vũ trang và trạm gác khỏi khu vực thuộc ngôi làng hòa bình Panmunjom nằm giữa hai nước - Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho hay.

Khu vực An ninh chung - còn được biết đến là ngôi làng Panmunjom - từ lâu đã bị coi là điểm nóng và cũng là khu vực ngoại giao giữa hai miền Triều Tiên kể từ năm 1953 đến nay. Tuy nhiên, binh sỹ hai miền sẽ bắt đầu hạ vũ khí từ ngày hôm nay (26/10), một phần trong tiến trình bình thường hóa quan hệ giữ hai nước.

Ngay khi được giải trừ quân trang, Khu vực An ninh chung sẽ được canh gác bởi 35 binh sỹ của mỗi bên và sẽ cho phép du khách và công dân hai bên tự do di chuyển - theo một thỏa thuận quân sự được hai miền Triều Tiên ký kết hồi tháng trước.

Trước đó, hai bên đã hoàn tất việc gỡ bỏ bom, mìn khỏi Khu vực An ninh chung ở làng Panmunjom, vốn là nơi thường xuyên diễn ra các cuộc gặp giữa phái đoàn hai nước. Hội nghị thượng đỉnh tổ chức hồi tháng 9 vừa qua là Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 3 mà hai bên tổ chức nhằm giảm thang căng thẳng quân sự.

Việc gỡ bỏ bom, mìn và giải trừ vũ trang ở khu vực biên giới hai nước sẽ được Bộ Tư lệnh LHQ kiểm tra và xác nhận vào thời điểm cuối tuần này. Người đứng đầu Bộ Tư lệnh LHQ, Tướng Vincent Brooks, hồi tháng 8 từng nói trước báo giới rằng ông ủng hộ các đề xuất nhằm giảm thang căng thẳng quân sự giữa hai miền Triều Tiên.

Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận rằng, với vai trò Tư lệnh các lực lượng vũ trang Mỹ-Hàn, ông vẫn cảm thấy “một mức độ rủi ro nhất định” trong kế hoạch di dời các trạm gác gần khu phi quân sự (DMZ) của Hàn Quốc.    

Duy Long

Tin cùng chuyên mục

Tin mới