Hàn Quốc cấm tụ tập đông người ở Seoul, quân đội tham gia chống dịch corona

11:03:50 21/02/2020 | Tin tức
Khuyến cáo người dân ở trong nhà, cấm tụ tập đông người, đóng cửa trường học là một phần biện pháp mà chính phủ và các địa phương ở Hàn Quốc triển khai để đối phó dịch virus corona.

Hàn Quốc cấm tụ tập đông người ở Seoul, quân đội tham gia chống dịch corona

Một khu chợ tại Seoul (Ảnh: Reuters).

Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát bệnh dịch Hàn Quốc (KCDC) sáng nay 21/2 cho biết, số ca nhiễm virus corona chủng mới (Covid-19) ở nước này tiếp tục tăng 52 ca lên tổng cộng 156 người. Việc các ca nhiễm Covid-19 bắt đầu tăng mạnh trong vài ngày trở lại đây đang kéo theo tâm lý lo ngại với người Hàn Quốc. Chính phủ và chính quyền địa phương đã công bố các biện pháp nhằm đối phó với nguy cơ dịch bùng phát mạnh.

Cấm tụ tập đông người

Phát biểu tại một cuộc họp báo sáng nay, Thị trưởng Seoul Park Won-soon cho biết: “Chúng tôi dự kiến sẽ cấm sử dụng trung tâm Seoul, trung tâm Cheonggye và trung tâm Gwanghwamun để bảo vệ người già vốn dễ mắc các bệnh truyền nhiễm. Thành phố sẽ thông báo đến các đơn vị có kế hoạch tổ chức các hoạt động tập thể, cũng như sẽ tham vấn với cơ quan chính sách Seoul”. Ông Park cho rằng, các trung tâm thương mại thường là những nơi tập trung đông người đặc biệt vào dịp cuối tuần.

Quy định mới của chính quyền Seoul cấm việc tụ tập đông người tại các khu vực trung tâm nhằm đảm bảo sức khỏe cho người dân trong giai đoạn dịch bùng phát. Những người vi phạm có thể bị phạt tới 3 triệu won (gần 2.500 USD).

Thị trưởng Park cũng công bố kế hoạch đóng cửa các nhà thờ ở Seoul để tránh tập trung đông người làm tăng nguy cơ lây lan bệnh dịch. Trước đó, một buổi lễ tại nhà thờ ở thành phố Daegu, đông nam Seoul, bị coi là sự kiện “siêu lây nhiễm” khi một phụ nữ 61 tuổi ở đây nhiễm Covid-19 và lây bệnh cho ít nhất 37 người.

Ngoài ra, chính quyền Seoul cũng tạm thời đóng cửa hơn 3.000 cơ sở phúc lợi xã hội trên toàn thành phố.

Quân đội tham gia chống dịch

Quân đội Hàn Quốc cũng vào cuộc, nỗ lực ngăn chặn dịch lan rộng, đặc biệt sau khi một binh sĩ hải quân được xác định nhiễm Covid-19.

Yonhap cho biết, Hải quân Hàn Quốc đã tiến hành đo thân nhiệt toàn bộ binh sĩ tại căn cứ nơi binh sĩ đầu tiên bị phát hiện nhiễm Covid-19, đồng thời cách ly toàn bộ những người đã tiếp xúc với binh sĩ này.

“Chúng tôi đã tiến hành công tác khử khuẩn tại căn cứ và nỗ lực hết mình để ngăn virus lây lan”, Hải quân Hàn Quốc cho biết trong thông cáo phát đi ngày 20/1. Hiện thêm một binh sĩ bộ binh và một binh sĩ không quân của Hàn Quốc cũng được xác định đã nhiễm Covid-19.

Quân đội Hàn Quốc đang cố gắng xác định các quân nhân từng tới “điểm nóng” Daegu và khu vực lân cận kể từ ngày 10/2 sau khi số ca nhiễm tại các khu vực này tăng vọt.

Ước tính hơn 5.000 quân nhân đã tới khu vực này trong thời gian nghỉ phép. Đêm 20/2, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc thông báo, toàn bộ quân nhân sẽ bị cấm rời khỏi doanh trại hay tiếp khách bắt đầu từ ngày mai 22/2. Quyết định này được đưa ra tại một cuộc họp của các quan chức quốc phòng cấp cao do Bộ trưởng Quốc phòng Jeong Kyeong-doo chủ trì. Bộ trưởng Jeong đã kêu gọi triển khai “các biện pháp mạnh mẽ” nhằm ngăn dịch lây lan.

Theo Dân Trí

Tin cùng chuyên mục

Tin mới