Hội đồng Bảo an LHQ họp khẩn về tình hình Libya

04:20:00 06/04/2019 | Tin tức
Hội đồng Bảo an LHQ sẽ họp kín vào sáng sớm ngày hôm nay (6/4) để thảo luận tình hình tại Libya sau khi Tướng Khalifa Haftar - người đứng đầu lực lượng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) ủng hộ chính quyền tại miền Đông Libya - ra lệnh cho các lực lượng thân cận tiến vào thủ đô Tripoli của Libya.

Hội đồng Bảo an LHQ họp khẩn về tình hình Libya

Một cuộc họp tại Hội đồng Bảo an LHQ. (Nguồn: AP).

Theo các nhà ngoại giao, lời kêu gọi khẩn của Hội đồng Bảo an LHQ nêu trên được Anh đưa ra ngày 4/4 sau khi Tướng Haftar đứng đầu chính quyền miền Đông Libya ra lệnh cho các lực lượng tiến về các tỉnh miền Tây, bao gồm cả thủ đô Tripoli.

Ngay lập tức, Thủ tướng Chính phủ Đoàn kết Dân tộc Libya (GNA) ở miền Tây được LHQ hậu thuẫn, Fayez al-Serraj, gọi đây là hành động “leo thang” căng thẳng, đồng thời chỉ thị cho các lực lượng thân chính phủ chuẩn bị đối phó với các “mối nguy hiểm.”

Trong một dòng trạng thái trên mạng xã hội Twitter, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres đã bày tỏ “quan ngại sâu sắc” về hoạt động quân sự đang diễn ra tại Libya và nguy cơ đối đầu tại quốc gia này.

Trong một diễn biến liên quan tình hình Libya, Tổng Thư ký Guterres cho biết khi tới thăm một trung tâm giam giữ ở Tripoli ông đã hoàn toàn bị sốc với những gì mà người di cư đang phải gánh chịu. Người đứng đầu LHQ kêu gọi cộng đồng quốc tế phải thực thi đầy đủ Luật về tị nạn quốc tế.

Lời kêu gọi trên được đưa ra khi ông Guterres đến thăm trung tâm giam giữ Zara ở thủ đô Tripoli trong khuôn khổ chuyến thăm đầu tiên của ông tới Libya trên cương vị Tổng Thư ký LHQ.

Theo Liên hợp quốc và các nhóm viện trợ nhân đạo, những người di cư này đang phải đối mặt với nạn buôn người, bắt cóc, tra tấn và cưỡng hiếp. Các nhà hoạt động cũng đã lên tiếng về tình trạng lạm dụng nhân quyền chống người di cư tại Libya khi họ đang chờ được sang châu Âu, đồng thời kêu gọi EU không nên đẩy vấn đề này cho một mình Tripoli xử lý.

Duy Long

Tin cùng chuyên mục

Tin mới