IAEA khẳng định Iran tuân thủ thỏa thuận hạt nhân

00:04:00 04/04/2019 | Tin tức
Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) Yukiya Amano đã tái khẳng định Iran tuân thủ những cam kết liên quan tới hạt nhân trong khuôn khổ Kế hoạch Hành động chung Toàn diện (JCPOA).

IAEA khẳng định Iran tuân thủ  thỏa thuận hạt nhân

Tổng Giám đốc IAEA Yukiya Amano.

Người đứng đầu IAEA nhấn mạnh: “Trong những báo cáo thông thường với ban lãnh đạo, tôi đã tuyên bố rằng Iran đang tuân thủ những cam kết này. Kể từ tháng 1/2016, cơ quan (IAEA) đã xác minh và giám sát việc thực thi những cam kết liên quan tới hạt nhân của Iran trong khuôn khổ JCPOA.”

Ông Amano lưu ý thêm các thanh tra viên IAEA đã tiếp cận đầy đủ tất cả địa điểm được yêu cầu nhằm xác minh việc thực thi Thỏa thuận.

Những tuyên bố trên được ông Amano đưa ra sau khi đại diện đặc biệt của Mỹ về Iran cho biết Washignton sẽ không xem xét miễn trừ thêm cho những nước nhập khẩu dầu Iran.

Trước đó vài ngày, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo Chính phủ nước này đang xem xét trừng phạt bổ sung nhằm vào hoạt động kinh tế của Iran với các lĩnh vực chưa bị tác động bởi các lệnh trừng phạt trước đó. Nhiều khả năng các biện pháp trừng phạt mới sẽ được đưa ra trong tháng tới - thời điểm đánh dấu 1 năm kể từ sau khi Tổng thống Trump tuyên bố rút khỏi Thỏa thuận hạt nhân năm 2015 và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào quốc gia Hồi giáo này.    

Duy Long

Tin cùng chuyên mục

Tin mới