[ẢNH] Khám phá Luxembourg - \'Trái tim xanh của châu Âu\'

Thứ sáu, 04/08/2017 20:16:00 | Khám phá
Luxembourg là quốc gia có thu nhập GDP bình quân theo đầu người cao nhất thế giới và được mệnh danh là “Trái tim xanh của châu Âu”.

Luxembourg có tên đầy đủ là Đại Công quốc Luxembourg - một nước dân chủ đại nghị và quân chủ lập hiến, được cai trị bởi một Đại Công tước và là đại công quốc duy nhất còn tồn tại trên thế giới. Đất nước này có diện tích 2586 km2 với dân số 580.000 người.

Nằm gọn giữa các “đại gia” Pháp, Đức và Bỉ, Luxembourg chẳng những không bị thôn tính, đồng hóa, mà còn vươn lên tầm vóc thế giới - nước này là thành viên đồng sáng lập của nhiều tổ chức quốc tế như Liên hợp quốc, Liên minh châu Âu, Khối hiệp ước Bắc Đại Tây Dương… 

Với hơn 80% dân số là người nhập cư, người dân ở đây ngoài tiếng Luxembourg, còn thông thạo các ngôn ngữ khác như Pháp, Đức, Anh… Tại các điểm tham quan ở Luxembourg đều có thiết bị nghe, du khách không cần hướng dẫn viên, chỉ cần bấm nút chọn ngôn ngữ.

Là nước nhỏ, nhưng Luxembourg có Tập đoàn RTL với 34 đài truyền hình, 33 đài phát thanh phủ sóng khắp 12 quốc gia và tập đoàn thép Arcelormital lớn nhất châu  Âu. Luxembourg là hội sở của hàng trăm ngân hàng các nước, trong đó có Ngân hàng đầu tư và Văn phòng kiểm toán châu Âu…

Luxembourg chịu ảnh hưởng của lối kiến trúc Pháp, nổi bật là tòa lâu đài Lucilinburhuc được xây dựng cách đây hơn 1000 năm, nhà thờ Đức bà Luxembourg, đại lộ chính của Luxembourg trông na ná như đại lộ Champs Elysées ở Paris.

Cung điện Grand Dukes với kiến trúc độc đáo, được xây dựng vào năm 1574 - một trong những ví dụ hoàn hảo nhất của kiến trúc thời kỳ Phục hưng với vẻ đẹp lộng lẫy, tinh tế.

Nhà hát Luxembourg (tên đầy đủ là Grande-Duchesse Josephine-Charlotte Concert Hall) do kiến trúc sư Christian de Portzamparc thiết kế, là một trong những nhà hát nổi tiếng nhất châu  Âu, hàng năm tổ chức đến 400 buổi hòa nhạc.

Thánh đường Notre-Dame là nhà thờ Công giáo La Mã, được xây dựng vào năm 1870, mang đậm kiến trúc Gothic pha trộn nét nghệ thuật thời Phục hưng tuyệt mỹ.

Tòa nhà của Ngân hàng Tiết kiệm quốc gia được xây vào những năm 1910 - 1913 theo phong cách Phục hưng.

Quảng trường William II - trái tim của thành phố Luxembourg, mang tên của vị hoàng đế lỗi lạc của cả Luxembourg và Hà Lan, từ xa xưa đã có một ý nghĩa đặc biệt đối với người dân và đất nước Luxembourg.

PV (Theo VOV)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới