Chặn khẩn cấp hệ thống máy chủ điều khiển mã độc tấn công APT

Thứ sáu, 08/09/2017 17:33:00 | Sản phẩm số
Trung tâm ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) đã chính thức phát lệnh điều phối số 298/VNCERT-ĐPƯC, yêu cầu các tổ chức, doanh nghiệp giám sát, ngăn chặn khẩn cấp hệ thống máy chủ điều khiển mã độc tấn công có chủ đích APT.

Ngày 7/9, theo VietnamPlus, hãng bảo mật FortiGuard Labs đã phát hiện một số tài liệu chữa mã độc, với tên gọi là Rehashed RAT - được sử dụng để khai thác lỗ hổng CVE-2012-0158, nhằm vào các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp Việt Nam. Các chuyên gia bảo mật của FortiGuard cho rằng chiến dịch này được vận hành bởi nhóm hacker 1937CN.

Công văn do Phó Giám đốc VNCERT Nguyễn Khắc Lịch ký ngày 7/9 nêu rõ, thực hiện công tác theo dõi các sự cố trên không gian mạng Việt Nam, đơn vị này phát hiện ra dấu hiệu của chiến dịch tấn công nhằm vào các hệ thống thông tin quan trọng thông qua việc phát tán và điều khiển mã độc tấn công có chủ đích (APT).

Mã độc loại này rất tinh vi, chúng có khả năng phát hiện các môi trường phân tích mã độc nhằm tránh bị phát hiện, đánh cắp dữ liệu, xâm nhập trái phép, phá hủy hệ thốngthông tin thông qua các máy chủ điều khiển mã độc (C&C Server) đặt bên ngoài lãnh thổ Việt Nam.

“Đây là mã độc nguy hiểm, tin tặc có thể tấn công leo thang đặc quyền gây ra hiệu quả nghiêm trọng,” phía VNCERT nêu rõ.

Theo Vietnamplus

Tin cùng chuyên mục

Tin mới