Chiến dịch Xóa bỏ Vũ khí Hạt nhân giành giải Nobel Hòa bình

Thứ sáu, 06/10/2017 18:35:00 | Khoa học
Ủy ban Nobel của Na Uy trong hôm 6/10 đã quyết định trao giải thưởng Nobel Hòa bình 2017 cho Chiến dịch Xóa bỏ Vũ khí Hạt nhân Quốc tế (ICAN) vì những cống hiến trong việc thu hút sự quan tâm của thế giới đối với các hậu quả nhân đạo thảm khốc mà vũ khí hạt nhân gây ra.


Ảnh minh họa.

Thông qua nhiều hiệp ước, công đồng quốc tế đã từng nhất trí cấm các loại mìn, đạn dược, vũ khí sinh học và hóa học. Vũ khí hạt nhân thậm chí còn có sức hủy diệt ghê gớm hơn, nhưng lại chưa phải là một đối tượng bị ngăn cấm hợp pháp.

Bằng nỗ lực của mình, ICAN đã giúp lấp đầy lỗ hổng pháp lý này. ICAN là liên minh các tổ chức phi chính phủ đến từ 100 quốc gia khác nhau trên thế giới. Tổ chức này trong những năm qua đã liên tục thúc đẩy các nước trên thế giới cam kết hợp tác với các bên liên quan nhằm nỗ lực ngăn cấm và tiêu hủy vũ khí hạt nhân. Tính đến nay, đã có 108 quốc gia đã đưa ra các cam kết như vậy, còn được biết đến dưới cái tên Cam kết Nhân đạo.

ICAN cũng thúc đẩy các nhà vận động để đạt được lệnh cấm vũ khí hạt nhân chiếu theo luật pháp quốc tế. Vào ngày 7/7 vừa qua, 122 quốc gia thành viên LHQ đã tán thành về Hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân. Khi hiệp ước này được 50 quốc gia phê chuẩn, lệnh cấm vũ khí hạt nhân sẽ có hiệu lực đối với tất cả các nước tham gia.

Trải qua 71 năm kể từ khi Đại hội đồng LHQ nêu lên tầm quan trọng của việc giải giáp vũ khí hạt nhân và một thế giới không có vũ khí hạt nhân. Bằng giải thưởng Hòa bình năm nay, Ủy ban Nobel Na Uy kỳ vọng rằng sẽ tạo thêm động lực mới cho các nỗ lực đạt được mục tiêu đó.

“Trong năm qua, ICAN đã thổi vào các nỗ lực nhằm thúc đẩy một thế giới không vũ khí hạt nhân với một đường hướng và sức mạnh mới” - tuyên bố của Ủy ban Nobel cho biết.

Quyết định trao giải Nobel Hòa bình 2017 cho ICAN được cho tuân thủ các tiêu chí đánh giá của giải thưởng này, bao gồm: Sự thúc đẩy tình đoàn kết giữa các quốc gia, thúc đẩy các lệnh kiểm soát vũ khí hoặc giải giáp vũ khí và tổ chức hoặc thúc đẩy các tiến trình hòa bình.

                                                                                                Duy Long

Tin cùng chuyên mục

Tin mới