Cộng hòa tự trị Tatarstan đầu tư công nghệ cao vào Việt Nam

Thứ ba, 21/11/2017 08:15:00 | Công nghệ
Ngày 20/11, ông Lê Thanh Liêm- Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP HCM đã có buổi tiếp và làm việc với Đoàn đại biểu cấp cao của Cộng hòa Tatarstan do ông Rutstam Minnikhanov- Tổng thống Cộng hòa tự trị Tatarstan thuộc Liên bang Nga dẫn đầu.


Tổng thống CH Tatarstan phát biểu tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Tatarstan, tổ chức ngày 20/11/2017, tại TP Hồ Chí Minh. (Ảnh: Thế Anh/TTXVN).

Thay mặt lãnh đạo TP HCM, Phó Chủ tịch Lê Thanh Liêm đã chào mừng Tổng thống Tatarstan đến thăm TP, bày tỏ vui mừng vì thời gian qua các doanh nghiệp của Tatarstan đã đầu tư mạnh mẽ vào TP HCM nói riêng và Việt Nam nói chung. Trong đó, nhiều sản phẩm công nghiệp, công nghệ cao của nước này đã có mặt tại thị trường Việt Nam như ô tô Kamaz, máy bay, tàu chiến, các sản phẩm công nghệ cao,…

Ông Lê Thanh Liêm đánh giá, TP HCM đang xây đô thị thông minh và rất cần các kinh nghiệm cũng như công nghệ của Tatarstan, nhất là trong công nghiệp chế tạo. Đây chính là các lĩnh vực mà Tatarstan có thế mạnh, ngoài ra còn có các lĩnh vực cơ khí chế tạo máy, công nghệ cao mà TP.HCM rất quan tâm. Ông Liêm bày tỏ, muốn đẩy mạnh các hoạt động hợp tác đầu tư thương mại với Liên bang Nga, trong đó có Cộng hòa Tatarstan, để góp phần hoàn thành mục tiêu nâng kim ngạch hai chiều Việt Nam-Nga lên 20 tỷ USD vào năm 2020. 

Tại buổi làm việc, ông Rutstam Minnikhanov cũng đánh giá cao sự phát triển của TP HCM và nền tảng sẵn có của mối quan hệ Việt Nam – Liên bang Nga, quan hệ giữa Cộng hòa Tatarstan với Việt Nam. Tổng thống Tatarstan cho rằng, TP HCM và quốc gia này có nhiều yếu tố để gia tăng hợp tác, bổ trợ lẫn nhau, nhất là trong các lĩnh vực hai bên có thế mạnh và cùng mối quan tâm như công nghệ cao, cơ khí chế tạo.

Cụ thể, Cộng hòa Tatarstan sẽ đẩy mạnh hơn nữa sự hợp tác đa dạng với TP HCM, nhất là trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, du lịch, giáo dục đào tạo, văn hóa và thể thao trong thời gian tới.

Cùng ngày, Đoàn đại biểu cấp cao Tatarstan và lãnh đạo TP HCM cùng đi thăm Khu công nghệ cao TP HCM và một số di tích lịch sử tại thành phố.

Hồng Phúc

Tin cùng chuyên mục

Tin mới