Phát triển năng lượng tái tạo là xu thế tất yếu

Thứ sáu, 08/09/2017 16:12:00 | Công nghệ
Tại Diễn đàn Công nghệ và Năng lượng Việt Nam 2017, các chuyên gia cho rằng, để đảm bảo cho an ninh năng lượng quốc gia thì phát triển năng lượng tái tạo là xu thế tất yếu.

Toàn cảnh Diễn đàn Công nghệ và Năng lượng Việt Nam 2017.

Sáng 8/9, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã tổ chức Diễn đàn Công nghệ và Năng lượng Việt Nam 2017.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng đánh giá: Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều thách thức trong việc đảm bảo an ninh năng lượng gắn với phát triển bền vững. Nước ta đã chuyển từ xuất khẩu năng lượng sang nhập khẩu và mức độ phụ thuộc vào năng lượng nhập khẩu ngày càng tăng; cung-cầu năng lượng nói chung và cung-cầu điện nói riêng đang gặp nhiều khó khăn.

Do đó, để có thể đáp ứng được nhu cầu năng lượng của nền kinh tế đang phát triển như Việt Nam, vấn đề then chốt là cần làm chủ công nghệ để từng bước nội địa hóa công nghệ, thiết bị, tránh phụ thuộc vào công nghệ nhập khẩu. Trong thời gian qua, Bộ KH&CN đã triển khai nhiều chương trình nghiên cứu trọng điểm nhằm giải quyết các bài toán công nghệ trong ngành năng lượng, trong đó có chương trình KH&CN trọng điểm cấp quốc gia giai đoạn 2016-2020 “Nghiên cứu ứng dụng và phát triển công nghệ năng lượng”.

Theo thông tin từ Diễn đàn, đến cuối năm 2016, tiềm năng cho phát điện gió ở Việt Nam là từ 3.000-6.000 MW, nhưng thực tế chỉ đạt 159MW nối lưới; tiềm năng điện mặt trời là khoảng 10.000 MW, nhưng thực tế chỉ đạt 6 MW (riêng nối lưới 0.18 MW). Rõ ràng, hiện trạng phát triển năng lượng tái tạo chưa tương xứng với tiềm năng. Tính đến tháng 7-2017, số dự án đăng ký phát triển điện gió, mặt trời và sinh khối ước tính có hơn 250 dự án với tổng công suất khoảng gần 25.000 MW.

Các chuyên gia đánh giá, phát triển năng lượng tái tạo ở Việt Nam chưa được các nhà đầu tư quan tâm chủ yếu do vốn đầu tư ban đầu rất lớn và đây cũng là một trong các trở ngại lớn nhất.

Các chuyên gia cũng cho rằng, để đảm bảo cho an ninh năng lượng quốc gia thì phát triển năng lượng tái tạo là xu thế tất yếu.

Chính phủ cần tiếp tục có các cơ chế hỗ trợ, chính sách; thiết lập các quỹ hỗ trợ năng lượng tái tạo để hỗ trợ các dự án điện mặt trời, điện gió, điện sinh khối; tổ chức tập huấn nâng cao, hợp tác với các trường và viện nghiên cứu đào tạo nâng cao năng lực cho nhân lực trong lĩnh vực này.

M.P.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới