Thử nghiệm thành công hệ thống dự báo sạt lở đất

Thứ sáu, 13/10/2017 21:00:00 | Công nghệ
Tập đoàn NEC- nhà cung cấp công nghệ thông tin và truyền thông của Nhật Bản- thông báo đã thử nghiệm thành công hệ thống xác định các khu vực có nguy cơ sạt lở đất. Cuộc thử nghiệm có sự hợp tác của Trung tâm Cảnh báo thảm họa quốc gia Thái Lan.

Hệ thống dự báo sạt lở đất của NEC được thử nghiệm tại Chiang Mai. Ảnh: NEC.

Hệ thống dự báo sạt lở đất mà NEC tiến hành thử nghiệm ở Thái Lan là một trong những bộ phận của hệ thống quản lý rủi ro tích hợp của Tập đoàn. Cuộc thử nghiệm này là hoạt động hỗ trợ cho dự án hợp tác phòng, chống thiên tai giữa Thái Lan và Nhật Bản.
Trước khi thiết lập hệ thống thử nghiệm, NEC và Trung tâm Cảnh báo thảm họa quốc gia Thái Lan đã thực hiện các thí nghiệm xác minh với hệ thống mô phỏng lũ lụt ở Uttaradit- một tỉnh ở miền Bắc Thái Lan- trong 4 tháng, từ tháng 11/2015 đến tháng 3/2016.

Sau đó, họ tiến hành xác nhận tính hiệu quả của hệ thống dự đoán sạt lở với thử nghiệm ở tỉnh Chiang Mai từ tháng 11/2016 đến tháng 3/2017.

Hệ thống có các chức năng như tích hợp dữ liệu, dự đoán và cảnh báo sớm cùng các bộ phận dự báo thiên tai chuyên biệt cho các thảm hoạ cụ thể như sạt lở đất, lũ lụt và động đất.

Hệ thống thực hiện mô phỏng dựa trên dữ liệu khí tượng học (lượng mưa quan sát được và lượng mưa dự báo), dữ liệu địa hình (độ cao, mục đích sử dụng đất) và dữ liệu đất (độ sâu của đất, tính dẫn nước, độ rỗng, lực kết dính), cho phép dự đoán mức độ nguy hiểm của lở đất.

Vừa qua, Tập đoàn NEC và Trung tâm Cảnh báo thảm họa quốc gia Thái Lan đã chính thức thông báo, hệ thống dự báo sạt lở đất đã được thử nghiệm thành công.

Cụ thể, hệ thống có thể thực hiện các mô phỏng chi tiết và cung cấp dự báo cơ sở theo từng giờ trong thời điểm 7 ngày trước khi sự việc diễn ra. Điều này cho phép Trung tâm Cảnh báo thảm họa quốc gia Thái Lan đưa ra cảnh báo tới các khu vực bị đe dọa trước khi xảy ra lở đất, giúp giảm thiệt hại tiềm tàng.

Ngay cả trong những giai đoạn không xảy ra thảm hoạ, hệ thống cũng có thể xác định khu vực ẩn chứa nguy cơ sạt lở đất bằng cách thực hiện các mô phỏng sử dụng số liệu lượng mưa trước đó, cho phép lập bản đồ nguy hiểm.

Sạt lở do mưa lớn là hiện tượng thường xảy ra ở Thái Lan, gây nhiều thiệt hại về tính mạng con người, tài sản và mạng lưới giao thông. Do đó, đầu tư vào các biện pháp giảm thiểu sự cố dạng này là một ưu tiên của Chính phủ Thái Lan.

Theo KH&PT

Tin cùng chuyên mục

Tin mới