Trà Vinh khôi phục thành công giống quí quýt đường Long Trị

Chủ nhật, 08/10/2017 08:00:00 | Khoa học
Ông Lê Văn Bé, Chủ tịch Hội làm vườn tỉnh Trà Vinh cho biết, tỉnh Trà Vinh đã khôi phục thành công giống cây quýt đường Long Trị. Đây là sản phẩm đặc trưng của tỉnh bởi trái ngon và được đánh giá là “thương hiệu vàng” của tỉnh.

Những năm 2.000, cây quýt đường Long Trị được trồng trên vùng đất xã Bình Phú, huyện Càng Long được xem là “cây trái vàng” của hàng trăm hộ làm vườn trong xã. Bởi, chất lượng quýt đường Long Trị trái to, vỏ căng bóng mộng, vị ngọt thanh tao được các thương lái từ TP. Hồ Chí Minh đặt hàng thu mua với giá cao để xuất khẩu. Năm 2008, quýt đường Long Trị được Cục sở hữu trí, Bộ Khoa học và Công nghệ chứng nhận nhãn hiệu hàng hóa nông sản và là đặc sản duy nhất của tỉnh được vinh danh “Thương hiệu vàng” nông nghiệp Việt Nam.

Tuy nhiên, do sự canh tác thiếu ứng dụng tốt khoa học kỹ thuật, không bảo vệ giữ gìn tốt nguồn cây giống, cây quýt đường bị nhiễm bệnh vàng lá gree – ning, già cổi kém chất lượng cho trái. Nhiều nhà vườn chạy theo nguồn thu nhập cần có nên đã mua giống cây quýt ghép từ các nơi khác về trồng. Từ đó, thương hiệu vàng quýt đường Long Trị phai nhạt dần đối với người tiêu dùng trong nước.

Ngành nông nghiệp, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Trà Vinh kịp thời phối hợp cùng Viện Cây ăn quả miền Nam kịp thời thực hiện dự án khôi phục và nhân giống cây quýt đường Long Trị. Năm 2016, các chuyên gia tiến hành khảo sát 48 cây quýt đường đầu dòng khỏe mạnh và tuyển chọn lại được 6 cây đầu dòng chất lượng để đưa về Viện khôi phục nhân giống thành công. 

 Phúc Sơn

Tin cùng chuyên mục

Tin mới