Xây trạm vũ trụ mới trên quỹ đạo của Mặt trăng

Thứ ba, 03/10/2017 09:51:00 | Khám phá
Theo kế hoạch, Cơ quan Vũ trụ Nga (Roscosmos) và Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) sẽ lắp đặt các module đầu tiên của trạm vũ trụ mới có tên Deep Space Gateway (Cổng Không gian sâu) trong khoảng thời gian từ năm 2024-2026.

Ảnh minh họa.

Hãng thông tấn Interfax dẫn lời người đứng đầu Roscosmos, ông Igor Komarov cho biết, dự án cũng mở cửa cho nhiều quốc gia khác tham gia như Trung Quốc, Ấn Độ, Brazil và Nam Phi. Các bên đã cùng nhau thảo luận những đóng góp tiềm năng của họ đối với dự án. 

Ông Igor Komarov thông báo giai đoạn đầu của dự án bao gồm xây dựng phần quỹ đạo của Trạm vũ trụ. Các công nghệ trong dự án sau đó có thể được sử dụng trên bề mặt Mặt trăng và sao Hỏa.

Phần nhiệm vụ của Nga trong dự án khả năng là phát triển khoảng 3 module cho trạm vũ trụ. Ngoài ra, các nhà khoa học Nga cũng cần tìm ra các điều kiện tiêu chuẩn để hệ thống neo đậu ngoài vũ trụ này có thể tiếp đón nhiều loại tàu không gian khác nhau.

Theo NASA, trạm vũ trụ Deep Space Gateway sẽ giúp con người thực hiện những nhiệm vụ tiến xa hơn trong hệ Mặt trời. Các robot có thể tiếp cận bề mặt của Mặt trăng và quay trở về Trái Đất trong vài ngày.

PV (theo VGP)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới