ASEAN - yếu tố tác động tích cực đến hòa bình ở khu vực và thế giới

Thứ tư, 09/08/2017 17:30:00 | Kiều bào
Ngày 8/8, Đại sứ quán Việt Nam tại Bucarest (Romania) trên cương vị Chủ tịch Ủy ban ASEAN đã phối hợp với Đại sứ quán các nước Indonesia, Malaysia và Thái Lan long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (gọi tắt là ASEAN).

Đại diện Đại sứ quán 5 nước ASEAN tại Romania. (Nguồn: Đại sứ quán Việt Nam ở Romania).

Tới dự lễ kỷ niệm có Bộ trưởng Tư pháp Romania Tudorel Toader và bà Monica Georghita, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Romania cùng hơn 300 khách mời gồm đoàn ngoại giao, bạn bè Romania và đông đảo bà con cộng đồng người Việt Nam tại Romania.

Đại sứ Trần Thành Công nêu rõ ASEAN là một khu vực hòa bình và ổn định trên thế giới kể từ khi thành lập năm 1967 đến nay. Hiệp hội ASEAN với 10 quốc gia thành viên đã và đang đẩy mạnh tăng cường hợp tác song phương và đa phương trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, văn hóa, giáo dục, khoa học kỹ thuật, an ninh quốc phòng... 

Trong một thế giới phân cực ngày càng sâu rộng như hiện nay, sự gắn kết hợp tác trong đa dạng của các quốc gia Đông Nam Á sẽ trở thành một nhân tố có tác động tích cực đối với hòa bình và ổn định trong khu vực và trên thế giới. 

Năm nay cũng là năm kỷ niệm 40 năm quan hệ ASEAN-EU (1977-2017). Quan hệ giữa hai tổ chức khu vực quan trọng này bắt đầu hình thành với "Tuyên bố Brussels 9/1977” về thúc đẩy quan hệ đối tác ASEAN-EU và cũng là nền tảng chính trị quan trọng dẫn tới sự hợp tác thành công ASEAN-EU trong gần bốn mươi năm qua.

Đại sứ Trần Thành Công đã điểm lại những đóng góp quý báu và vai trò quan trọng của Romania trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác ASEAN- EU.

Lễ kỷ niệm ngày thành lập ASEAN năm nay tại Bucharest, ngoài các hoạt động văn hóa, văn nghệ, trình diễn thời trang và giới thiệu ẩm thực mang sắc thái đặc trưng dân tộc của mỗi nước, Đại sứ quán các nước ASEAN còn tổ chức các gian hàng triển lãm tranh và trưng bày các mặt hàng có thế mạnh xuất khẩu như sản phẩm may mặc, thủ công mỹ nghệ, nông sản… 

Hưởng ứng lễ kỷ niệm nửa thế kỷ thành lập ASEAN, trong năm 2017, Đại sứ quán các nước ASEAN tại Bucharest còn phối hợp tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa khác như thi đấu thể thao ASEAN (2/2017), Hội thảo Kinh doanh với thị trường ASEAN (5/2017), Cuộc thi viết về ASEAN (6/2017), Đại sứ các nước ASEAN tại Bucharest trả lời phỏng vấn đài truyền hình VTR (7/2017), và “Tuần phim ASEAN” (9/2017) v.v….

Theo TTXVN

Tin cùng chuyên mục

Tin mới