Bổ nhiệm Lãnh sự danh dự Việt Nam tại thành phố Nagoya của Nhật Bản

Thứ hai, 25/09/2017 17:30:00 | Kiều bào
Thừa ủy quyền của Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Đại biện Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản Nguyễn Trường Sơn ngày 25/9 đã trao quyết định bổ nhiệm tiến sỹ, bác sỹ Nagato Natsume làm lãnh sự danh dự của Việt Nam tại thành phố Nagoya, tỉnh Aichi, Nhật Bản.


Bác sỹ Nagato Natsume (bên trái) khi tiến hành phẫu thuật cho một bệnh nhân Việt Nam. (Ảnh: Trần Thị Thu Hiền/TTXVN).

Theo quyết định trên, ông Nagato Natsume, công dân Nhật Bản, Chủ tịch Hội Hở hàm ếch Nhật Bản, được bổ nhiệm làm Lãnh sự danh dự tại thành phố Nagoya, với khu vực lãnh sự bao gồm toàn bộ tỉnh Aichi, trong nhiệm kỳ 2017-2020. 

Phát biểu tại lễ trao quyết định, Đại biện Nguyễn Trường Sơn cho biết việc bổ nhiệm bác sỹ Natsume thể hiện sự ghi nhận của Chính phủ, người dân Việt Nam trước tình cảm và các nỗ lực không mệt mỏi của ông dành cho Việt Nam. 

Trong suốt 25 năm qua, bác sỹ Natsume đã hỗ trợ thực hiện hơn 4.000 ca phẫu thuật hở hàm ếch cho trẻ em Việt Nam và hỗ trợ vốn vay cho các hộ gia đình nghèo có trẻ em khuyết tật để làm ăn sinh sống. 

Đại biện Nguyễn Trường Sơn bày tỏ tin tưởng với uy tín trong các giới tại Nhật Bản, ông Natsume sẽ trở thành cầu nối thúc đẩy quan hệ giữa tỉnh Aichi, khu vực Chubu với Việt Nam và đóng vai trò quan trọng trong việc bảo hộ công dân Việt Nam tại khu vực này. 

Đại biện Nguyễn Trường Sơn cũng bày tỏ hy vọng trên cương vị mới, bác sỹ Natsume sẽ đóng góp lớn hơn, hiệu quả hơn nữa để thúc đẩy quan hệ hai nước ngày càng phát triển, đặc biệt trong các lĩnh vực văn hóa, giáo dục và đầu tư. 

Xúc động trước tình cảm và sự ghi nhận của Chính phủ và người dân Việt Nam, bác sỹ Natsume khẳng định sẽ tiếp tục các nỗ lực để thúc đẩy quan hệ giữa hai nước ngày càng phát triển, đồng thời cho biết dự định sắp tới của ông là giúp đỡ Việt Nam trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và dược phẩm để mọi người dân Việt Nam có thể hưởng một chế độ chăm sóc y tế tốt nhất, được sử dụng các loại thuốc an toàn như người Nhật Bản. 

Bên cạnh đó, ông cũng cam kết sẽ hỗ trợ tối đa cho những bạn trẻ Việt Nam sang Nhật Bản, góp phần đưa số sinh viên, lao động trẻ tuổi Việt Nam đến với tỉnh Aichi ngày càng nhiều và được sinh sống, làm việc, học tập trong một môi trường an toàn. 

Với những nỗ lực không mệt mỏi của mình, bác sỹ Natsume đã được Chính phủ và một số địa phương Việt Nam khen thưởng, trao tặng rất nhiều huân chương, bằng khen. 

Đặc biệt, năm 2016, bác sỹ Natsume đã được Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì vì những thành tích xuất sắc trong việc hỗ trợ ngành y tế Việt Nam và góp phần phát triển quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Theo TTXVN

Tin cùng chuyên mục

Tin mới