Trà sen Hà Nội

Thứ bảy, 17/06/2017 09:30:00 | Kiều bào
Trà sen được coi là đặc sản từ sen mùa hạ của Hà Nội. Muốn ướp trà ngon, người ta phải hái hoa sen còn chúm chím chưa bung nở vào thời điểm trước khi bình minh. Khi đó, những bông sen còn đẫm sương đêm.

Điều đặc biệt, chỉ có sen Tây Hồ các nghệ nhân mới ướp được thứ trà sen chất lượng nhất. Với đặc trưng riêng về khí hậu, nguồn nước và thổ nhưỡng, sen hồ Tây có một mùi thơm và màu sắc riêng biệt, không giống như bất kỳ một loại sen nào khác mọc trên lãnh thổ Việt Nam. 

Đầu tiên, người ta tách phần “hạt gạo” màu trắng dính trên đầu sợi nhị vàng của sen. Mỗi cân trà cần ít nhất hơn 1000 bông sen để ướp. Cứ một lớp trà mỏng, người ta sẽ để một lớp “gạo sen” xếp lên đầy hũ sành.

Chúng được ủ trong phòng kín chừng 3 ngày rồi sàng “gạo” sen cũ, sấy khô trà và tiếp tục ủ cùng “gạo” sen mới. Cứ như thế tới 7 lần ta mới được một mẻ trà sen.

Mùa sen Hà thành thường bắt đầu từ cuối tháng 5 và kết thúc  rất nhanh. Nhưng hương thơm đượm vị của những tách trà sen vẫn còn vấn vương động mãi, trở thành thức uống tinh tế của người Hà thành.

Hà Linh

Tin cùng chuyên mục

Tin mới