Trên đất Nepal

Chủ nhật, 06/08/2017 09:00:00 | Người Việt xa xứ
Đất nước Nepal nơi em đang sống là quốc gia nhỏ bé nhưng mang trong mình một nền văn hóa độc đáo cùng cảnh sắc thiên nhiên kỳ vĩ. Nếu hỏi có một chút gì đó giống như ở miền Tây quê mình không thì đó chính là tình người phóng khoáng và ấm áp

Chị Hoàng thân,

Em đã khóc, giọt nước mắt mừng tủi của người con xa xứ khi nhìn thấy những dòng sông đất Chín Rồng đã đầy ắp nước về. Như vậy là năm nay bà con sẽ không phải oằn mình chống chọi với hạn mặn. Mùa lũ sẽ mang về những sản vật của thiên nhiên, bồi đắp phù sa cho ruộng đồng màu mỡ.

Em ước lúc này mình đang được đứng bên dòng sông Hậu mênh mông nước mà ngắm điên điển trổ bông vàng rực, nhìn cá linh nhảy tanh tách trên mặt sông hay nghe tiếng ếch kêu ộp oạp. Tất cả như tấu lên bản nhạc đồng quê rộn rã, vui tươi. Chỉ nghĩ đến vậy thôi mà em đã nao lòng!

Chị ạ,

Đất nước Nepal nơi em đang sống là quốc gia nhỏ bé nhưng mang trong mình một nền văn hóa độc đáo cùng cảnh sắc thiên nhiên kỳ vĩ. Nếu hỏi có một chút gì đó giống như ở miền Tây quê mình không thì  đó chính là tình người phóng khoáng và ấm áp. Nepal có dân số đô thị thấp nhất trên thế giới (14%) còn lại hầu hết hết người dân  sống ở vùng núi hoặc nông thôn…

Cuộc sống nghèo khó đủ bề nhưng cư dân Nepal rất thân thiện và tốt bụng. Họ sẵn sàng giúp đỡ những người phương xa một bữa ăn, một đêm ngủ trọ và những nụ cười rất vô tư, nồng hậu. Họ thật xứng đáng với danh xưng cư dân đất Phật phải không chị? 

Và chị biết không, ấn tượng với người Việt như em lần đầu tiên đặt chân đến Napal ngoài những thành cổ, đền đài, thánh tích…chính là những không gian văn hóa đậm chất Việt, những quán phở 99, Saigon Pho hệt như Sài Gòn vậy.

À, mà nhắc đến những quán phở này, em  không thể không nhắc đến bà chủ của nó – chị Võ Thị Kim Cương, mọi người vẫn gọi thân mật là Út. Chị trước sống ở Sài Gòn, là con người đậm chất phóng khoáng và chân tình. Chẳng thế mà Út luôn sẵn sàng giúp đỡ những người Việt lần đầu đặt chân đến Nepal còn nhiều bỡ ngỡ. Út thường bảo, mình là người Việt, càng ở nơi xa, hai tiếng đồng bào càng thấy thiêng liêng hơn. 

Tốt nghiệp đại học ở Hawaii - Mỹ, chị trở lại quê hương thứ hai Campuchia làm phóng viên thường trú của Đài Truyền hình Việt Nam. Thế nhưng, cái duyên với Nepal bắt đầu đến từ khi chị yêu và kết hôn cùng anh Naveen Saru, người đàn ông Nepal học luật ở Mỹ. Rồi mảnh đất, tình người Nepal đã khiến chị lưu luyến. Chính Út là người khuyên ông xã ở lại Nepal lập nghiệp và khởi nghiệp bằng chính những món ăn đậm chất đồng quê mà chị đã học từ ngày còn ở quê nhà. 

Giờ Út là chủ hai quán phở tên “Pho 99” và “Saigon Pho”. Hỏi chị tại sao lại chọn nghề kinh doanh ẩm thực Việt ở Nepal? Út bảo, vì đam mê, vì muốn bạn bè quốc tế biết đến ẩm thực Việt Nam. Thế nhưng em biết, ẩn sâu trong đó là một nỗi niềm. Chỉ khi gian bếp thơm nựng mùi hành, tỏi, mắm chưng mới giúp chị vơi đi phần nào nỗi nhớ quê. Ở quán của Út, hầu hết toàn món ăn Việt. Món nào cũng đậm chất Sài Gòn.

Có lẽ đó cũng là lý do để những dịp cuối tuần hay ngày lễ Tết thì “Pho 99” lại là nơi mà các gia đình người Việt ở đây lui tới vừa là để thưởng thức ẩm thực, vừa là trò chuyện, hỏi thăm và trao đổi tình hình ở quê nhà. Mọi người cùng chung nhận xét nhờ chị, những người Việt đến Nepal đều cảm thấy ấm lòng. Và em cũng không ngoại lệ. 

Em gái phương xa!

    Ngọc Anh

Tin cùng chuyên mục

Tin mới