Đẩy mạnh hỗ trợ tín dụng trong phát triển kinh tế trang trại

Thứ năm, 15/06/2017 17:20:00 | Tài chính
Ngày 15/6, tại TP Hồ Chí Minh đã diễn ra Diễn đàn Kinh tế hợp tác và phát triển trang trại Việt Nam với chủ đề “Vai trò của tín dụng trong hỗ trợ kinh tế hợp tác và phát triển trang trại” do Hiệp hội trang trại và Doanh nghiệp nông nghiệp phối hợp với Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn tổ chức.

Quang cảnh Diễn Kinh tế hợp tác và phát triển trang trại Việt Nam.

Các tham luận trình bày tại Diễn đàn đã nêu thực trạng và tiềm năng phát triển của kinh tế trang trại Việt Nam, đặc biệt với chủ trương, chính sách và các qui định của Đảng, Nhà nước trong đẩy mạnh tích tụ và tập trung ruộng đất nông nghiệp theo cơ chế thị trường đã tạo cơ sở thuận lợi nên những trang trại sản xuất nông nghiệp quy mô lớn; có sự tham gia của nhiều thành phần kinh tế và nghiên cứu, ứng dụng công nghệ cao.

Đến nay, cả nước có 150.000 trang trại với diện tích đất sử dụng khoảng 900.000 ha. Tuy nhiên, cơ cấu ngành nghề của kinh tế trang trại vẫn còn chưa đồng bộ và quy mô chủ yếu vẫn là trang trại hộ gia đình.

Nhiều tham luận khẳng định cần thiết đẩy nhanh huy động, tạo cơ chế chính sách để thu hút nguồn vốn tín dụng đầu tư vào kinh tế trang trại, đặc biệt là từ ngân hàng cho vay và các doanh nghiệp lớn.

Quy mô nguồn vốn cho vay lĩnh vực nông nghiệp còn thấp so với nhu cầu, tính đến tháng 6/2016, tổng dư nợ tín dụng đạt 886.000 tỷ đồng, chỉ chiếm 18% tổng dư nợ nền kinh tế.

Các tham luận đã nêu một số giải pháp như: tìm cách đưa tín dụng trực tiếp đến các chủ trang trại, nâng cao hiệu quả huy động vốn và đẩy mạnh giải ngân cho kinh tế trang trại, định hướng hỗ trợ các vùng chuyên canh gắn với quy hoạch để phát triển trang trại bền vững, có giá trị kinh tế cao qua đó có năng lực vay vốn tái đầu tư, sản xuất; ngân sách nhà nước chỉ tập trung vào đầu tư cơ sở hạ tầng nông nghiệp, hỗ trợ cho kinh tế trang trại phát triển; phát triển bảo hiểm nông nghiệp trong lĩnh vực kinh tế trang trại…

Quốc Định

Tin cùng chuyên mục

Tin mới