Diễn đàn đối thoại hợp tác Công - Tư (PPP)

Thứ tư, 11/10/2017 14:23:00 | Doanh nhân
Sáng 11/10, tại Quảng Nam, Bộ KH&ĐT phối hợp với UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức Chương trình “Diễn đàn đối thoại hợp tác Công - Tư (PPP)”.

Quang cảnh diễn đàn đối thoại Công - Tư.

Ông Đặng Huy Đông, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT và ông Lê Trí Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đồng chủ trì diễn đàn. Tham dự còn có lãnh đạo các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Thừa Thiên - Huế và TP Đà Nẵng.

Phát biểu tại Diễn đàn, ông Lê Trí Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam nhấn mạnh: “Quảng Nam đang rất tích cực thu hút các nguồn lực đầu tư từ bên ngoài để đầu tư phát triển tỉnh nhà. Nhu cầu vốn đầu tư đến năm 2020 của tỉnh Quảng Nam vào khoảng 130.000 tỷ đồng, trong đó ngân sách của tỉnh đáp ứng được khoảng 40%. Do đó, Quảng Nam kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư trực tiếp vào các dự án, thứ hai là huy động các hình thức đầu tư PPP, chủ yếu thông qua hình thức khai thác quỹ đất. Hiện nay Quảng Nam có 7 dự án PPP được triển khai, đồng thời đang xây dựng danh mục 41 dự án giai đoạn từ nay đến năm 2020 với tổng mức đầu tư 155.000 tỷ đồng”.

Ông Lê Trí Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam phát biểu tại diễn đàn.

Theo ông Thanh, việc tổ chức diễn đàn này là một sáng kiến chủ động của tỉnh Quảng Nam được Bộ KH&ĐT đồng thuận và chấp thuận của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng Trưởng Ban chỉ đạo Nhà nước PPP. Đây là dịp đối thoại giữa các cơ quan Nhà nước Trung ương với chính quyền địa phương và với các doanh nghiệp với từng dự án quản lý cụ thể.

Còn ông Đặng Huy Đông, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT, phát biểu tại diễn đàn cho rằng: “PPP là thuật ngữ mới trong đầu tư tại Việt Nam, tuy nhiên, mô hình PPP thông qua các loại hợp đồng như BOT, BT đã được thực hiện tại nước ta nhiều năm qua. Bên cạnh khung pháp lý được quy định và phải thực hiện chung, mỗi Bộ, ngành, mỗi địa phương đều có đặc điểm, bối cảnh riêng, dẫn đến kinh nghiệm triển khai dự án BOT, BT của từng cơ quan cũng rất riêng biệt. Vì thế, diễn đàn PPP là một diện đàn chung để các Bộ, ngành địa phương có nhiều kinh nghiệm thực tiễn trong triển khai PPP cũng như các địa phương dự kiến sẽ triển khai PPP trong thời gian tới có cơ hội gặp gỡ, chia sẽ kiến thức nền tảng về PPP theo thông lệ quốc tế và theo quy định của Việt Nam; đồng thời chia sẻ những khó khăn, vướng mắc và cùng thảo luận định hướng, biện pháp khắc phục những tồn tại đó”.

Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Đặng Huy Đông phát biểu tại diễn đàn.

Tại Diễn đàn PPP, các đại biểu đã nghe đại diện Bộ KH&ĐT trình bày về bản chất, nguyên lý về mô hình PPP; giới thiệu các dự án đầu tư theo hình thức PPP thành công ở cấp bộ, cấp tỉnh; Quản lý tài chính đối với dự án đầu tư theo hình thức PPP, phương án thanh toán cho nhà đầu tư theo từng loại hợp đồng; Các dự án PPP đang triển khai trên, những dự án dự kiến sẽ đầu tư; đồng thời nêu lên những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện dự án PPP và những bài học kinh nghiệm ở địa phương.

Ngoài ra, các đại biểu đã tập trung đối thoại một số nhóm lĩnh vực đầu tư: Giao thông, hạ tầng đô thị; Môi trường, cấp nước, cấp điện, xử lý chất thải; Y tế, giáo dục; văn hóa, thể thao…

Thanh Huyền - Chí Đại

Tin cùng chuyên mục

Tin mới