Độc đáo nhãn tím ở Sóc Trăng

Thứ tư, 13/09/2017 14:41:00 | Thị trường
Đã mấy năm nay, người trồng cây ăn trái ở Sóc Trăng cũng như ở nhiều nơi trong khu vực ĐBSCL rất thích thú khi chứng kiến một loại nhãn độc đáo, hiếm có, khó tìm xuất hiện ở miệt vườn Kế Sách (tỉnh Sóc Trăng) và có giá bán cao gấp 5 lần so với loại nhãn đặc sản ở địa phương. Đó là nhãn tím…

Nhãn tím độc đáo ở Sóc Trăng.

Trò chuyện với chúng tôi, ông Trần Văn Huy (người dân địa phương gọi là Bảy Huy, ở ấp Phong Thạnh, xã Phong Nẫm, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng), chủ nhân của giống nhãn tím độc đáo này cho biết: “Cách đây 17 năm, trong vườn nhãn rộng 3.000 m2 của gia đình với hàng trăm gốc long nhãn thì bỗng nhiên có một cây đâm ra một tược (nhánh) có hiện tượng khác thường khi phần đọt non có màu đỏ hồng, lá già dần có màu phơn phớt nâu, cành nhãn lúc còn non có màu tím thẫm.

Khi ra hoa, nhánh nhãn này cũng cho vài chùm trái non có màu tím như trái nho. Thấy lạ, tôi cắt nhánh nhãn này mang đi trồng thử xem thế nào.

Kết quả cây sinh trưởng tốt và cho ra những trái nhãn màu tím, rất đẹp. Sau lần đó, tôi chiết ra nhiều nhánh đem trồng quanh nhà, đến nay cũng được cả trăm gốc.

Năm 2012, tôi thử mang loại nhãn tím này đi trưng bày tại “Lễ hội sông nước miệt vườn” diễn ra ở  địa phương thì thật bất ngờ khi được nhiều người quan tâm và vô cùng thích thú bởi giống nhãn lạ này.

Từ sau lần đó, lần nào địa phương tổ chức lễ hội tôi cũng mang nhãn của mình tham gia để mọi người cùng chiêm ngưỡng và thưởng thức dù giá của nhãn này cao gấp 5 lần giá các loại nhãn đặc sản ở địa phương.

Hiện nay trong tôi có khoảng 40 cây đang cho trái, do đang tập trung chiết nhánh nên số lượng trái không nhiều, mỗi vụ chỉ được khoảng 100 - 150kg, nhưng với giá bán 100.000 đồng/kg cũng mang lại nguồn thu nhập khá cho gia đình”.

Ông Hứa Văn Lến, người dân ở ấp Phong Thới (xã Phong Nẫm) nhận xét: “Bà con chúng tôi rất ngạc nhiên khi thấy chú Bảy có giống nhãn lạ này.

Về hình dạng, trái nhãn tím này cũng giống như trái long nhãn vì gốc mẹ của những cây nhãn tím này là gốc cây long nhãn, cơm nhãn cũng có màu trắng, hương vị cũng giống long nhãn, nhưng chỉ khác ở màu lá, màu trái…đều tím nên nhiều người tìm mua thưởng thức”.

Được đánh giá là loại cây trồng mang lại giá trị kinh tế, bởi trái được bán với giá cao nên cây nhãn tím đã tạo được sự quan tâm của nhiều người.

Theo ông Bảy Huy, trồng nhãn tím cho lợi nhuận cao, ít bệnh nên không tốn nhiều phân bón, thuốc, nhưng không phải ai cũng trồng được vì rất khó nhân giống. 

Được biết, nhãn tím hiện nay có sức thu hút với nhiều người, được chọn trưng bày ở các cuộc triển lãm, hội chợ, lễ hội… Các trung tâm giống, người dân từ các tỉnh, thành, như: Hà Nội, Đồng Nai, Bến Tre, Hậu Giang… thậm chí du khách từ Đài Loan (Trung Quốc), Thái Lan, Indonesia… cũng đến địa phương để tham quan vườn nhãn tím và hỏi mua nhánh đem về trồng. 

Được biết, hiện nay, Viện Cây ăn quả miền Nam đã mang cây nhãn tím về nghiên cứu để sớm xác định được các đặc tính cũng như quá trình sinh trưởng của cây và đặt tên cho cây theo khoa học.

Bình Minh

Tin cùng chuyên mục

Tin mới