Kiến nghị cho xây dựng căn hộ có diện tích dưới 45m2

Thứ tư, 13/09/2017 09:35:00 | Bất động sản
Trước thông tin TPHCM không cho xây dựng nhà ở thương mại dưới 45m2, ngày 21/9 Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) có văn bản kiến nghị về quy định diện tích tối thiểu đối với căn hộ chung cư.

Tại văn bản, HoREA cho rằng, tiêu chuẩn thiết kế nhà ở thương mại, nhà ở xã hội đã được quy định “cứng” trong Luật Nhà ở 2005 nên khi áp dụng Luật vào thực tiễn không phù hợp do nhu cầu nhà ở của các địa phương rất đa dạng, cũng như sự phát triển không đồng đều giữa các tỉnh - thành phố trực thuộc Trung ương. Nhất là đối với 2 đô thị đặc biệt Hà Nội, TP HCM và 7 đô thị loại 1, nơi mà quỹ đất phát triển nhà ở thương mại, nhà ở xã hội có giá trị rất cao, cần được sử dụng tiết kiệm và hiệu quả. 

Song song đó, do nhu cầu nhà ở thương mại nhỏ có 1 - 2 phòng ngủ, có giá bán vừa túi tiền của đông đảo người dân thành phố, vì vậy cần phải được giải quyết thỏa đáng để đảm bảo ổn định an cư cho người dân.

Vì vậy HoREA kiến nghị, Bộ Xây dựng và UBND TP HCM cho phép căn hộ chung cư nhà ở thương mại có diện tích tối thiểu 25m2 sàn bảo đảm phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng, tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng, kiến trúc nhà ở. 

Xem xét cho phép tỷ lệ căn hộ nhỏ có diện tích từ 25m2 sàn đến dưới 45m2 sàn không vượt quá 25-30% tổng số căn hộ của chung cư. Đối với thành phố,  HoREA kiến nghị, cho phép xây dựng loại căn hộ nhỏ có diện tích từ 25m2 sàn đến dưới 45m2 sàn tại các quận ven và các huyện ngoại thành.  

Thanh Giang

Tin cùng chuyên mục

Tin mới