Mô hình mới trồng rau sạch hiệu quả

Thứ hai, 17/07/2017 09:20:00 | Kinh tế
Tại triển lãm quốc tế “Các sản phẩm nông nghiệp - công nghệ cao và sản phẩm hữu cơ - D-Agrotech 2017“ mới kết thúc vào ngày 16/7 tại Nhà thi đấu thể dục - thể thao Phú Thọ (TP HCM), các đoàn khách Nhật Bản đã đặc biêt ghi nhận mô hình “Tháp khí canh” trồng rau sạch, do kỹ sư Việt Nam sáng chế. Ý kiến chuyên gia cho rằng, “tháp khí canh” đã tiếp cận tiến bộ công nghệ cao trong nông nghiệp thế giới, áp dụng hiệu quả với vùng đô thị hóa, khắc phục các nhược điểm về khả năng ô nhiễm nước khi áp dụng

Đây là công trình nghiên cứu ứng dụng tiến bộ công nghệ của đội ngũ kỹ sư Công ty TNHH SX-XD-TM Nam Cát Lộc (Q7, TP HCM) phối hợp  với HTX trồng trọt và xuất khẩu nông sản Hiệp Nguyên (TP Đà Lạt, Lâm Đồng)…

Được biết, “Tháp khí canh”  ứng dụng phương pháp canh tác hiện đại đã và đang được nhiều nước tiên tiến trên thế giới bước đầu áp dụng trồng rau và một số loại cây, hoa… trong mọi không gian môi trường, đặc biệt có thể trồng tại không gian nhỏ như nhà phố, chung cư, thậm chí có thể trồng ngay gian bếp gia đình nếu được trang bị thêm phần chiếu sáng thích hợp từ đèn LED. Với hệ thống khí canh này, cây được cố định trong không khí và chất dinh dưỡng được phun trực tiếp vào rễ, tạo điều kiện để bộ rễ hấp thu tối đa chất dinh dưỡng, việc phun sương làm cho bộ rễ luôn mát hơn môi trường bên ngoài khoảng 2-3 độ C giúp cây phát triển nhanh hơn bình thường.

Áp dụng trên đất nông nghiệp và không gian đô thị, mô hình “Tháp khí canh” mang lại nhiều lợi ích cụ thể, đặc biệt là không tốn nhiều công chăm sóc nhờ hệ thống tự động vận hành theo thời  gian định sẵn; tốn ít diện tích canh tác, ít thời gian cải tạo đất (như xới đất, cày đất, ủ phân vào đất).

Đặc biệt là việc nông dân có thể chủ động trồng các chủng loại rau sạch thơm ngon khi sử dụng dung dịch phân organic. Mô hình này cũng không sử dụng thuốc trừ sâu đồng thời tiết kiệm được tới 705 lượng nước tưới và phân bón. Chính vì thế rất thích hợp với các vùng thiếu nước ngọt, hoặc thường xuyên hạn hán)

Mô hình “Tháp khí canh” được giới chuyên gia đánh giá là rất thích hợp trong việc phát triển nông nghiệp đô thị.  

 PV

Tin cùng chuyên mục

Tin mới