Muốn mạnh, kinh tế tư nhân phải khỏe

Thứ năm, 14/09/2017 10:05:00 | Thị trường
Dự báo về tăng trưởng kinh tế những tháng cuối năm, nhiều chuyên gia nhận định, kinh tế vẫn còn dư địa để đạt mục tiêu tăng trưởng 6,7% như kỳ vọng. Đặc biệt, kinh tế tư nhân là động lực của tăng trưởng nếu khu vực kinh tế này mạnh, số doanh nghiệp thành lập mới tăng lên sẽ tạo đà rất mạnh cho cả nền kinh tế.
Kinh tế tư nhân vẫn được coi là trụ cột.
 
Động lực của nền kinh tế
 
Theo đánh giá của giới chuyên gia kinh tế, với việc nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh của Chính phủ, thời gian qua, số lượng doanh nghiệp (DN) thành lập mới ngày càng gia tăng mạnh mẽ. Cụ thể, tính đến hết năm 2016, cả nước có 110.100 DN đăng ký thành lập mới.
 
Và tiếp theo đà đó, trong nửa đầu năm 2017, cả nước tiếp tục có thêm 61.276 DN đăng ký thành lập, song song đó là 15.379 DN quay trở lại hoạt động. Điều đáng ghi nhận, trong số 110.100 DN thành lập năm 2016, có đến hơn 87% số lượng DN đã đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh và 60% DN trong số đó đã có doanh thu. 
 
Giới chuyên gia nhận định, sở dĩ số DN được thành lập mới và DN quay trở lại hoạt động có chuyển biến mạnh mẽ là bởi những chính sách của Chính phủ về hỗ trợ, phát triển DN đã và đang phát huy tác dụng.
 
Việc gia tăng về số lượng DN thành lập mới cũng như số DN quay trở lại hoạt động khiến cho giới chuyên gia bày tỏ hy vọng rằng, mục tiêu đạt tăng trưởng như kỳ vọng hoàn toàn có thể làm được. Điều này tiếp tục cho thấy, khối khu vực kinh tế tư nhân (KTTN) là động lực của tăng trưởng kinh tế là hoàn toàn xác thực. 
 
Chính phủ đang dồn sự đầu tư và đặt nhiều niềm tin cho khu vực KTTN, điều này được giới chuyên gia nhận định là đang đi rất đúng hướng. Theo chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực, đây là một chủ trương đúng đắn của nhà quản lý. Bởi thời gian qua, KTTN vẫn luôn duy trì tốc độ tăng trưởng khá, chiếm tỉ trọng 39-40% GDP.
 
Đây cũng là khu vực kinh tế thu hút một lực lượng lao động rất lớn (khoảng 85%) , góp phần quan trọng trong huy động các nguồn lực xã hội cho đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh, tăng trưởng kinh tế, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tăng thu ngân sách nhà nước… 
 
Vẫn còn rào cản
 
Khẳng định những hướng đi của nhà quản lý trong việc tạo đà cho khu vực KTTN là đúng đắn, song chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu lại cho rằng, do vẫn còn tồn tại những tư duy trước đây để lại, nên ở thời điểm hiện tại, không thể muốn phát triển KTTN mạnh là có thể mạnh ngay được.  
 
“Chúng ta cần có một khoảng thời gian rất dài để xây dựng được một nền KTTN hoàn thiện bởi những quy định pháp luật hiện nay vẫn còn rất gò bó, ngoài ra là câu chuyện về hàng loạt các điều kiện kinh doanh như dư luận đang chứng kiến cũng kìm chân DN. Các chính sách vẫn chưa được thông thoáng như mong muốn của cộng đồng DN…” - ông Hiếu nhận định.
 
Còn theo TS Phan Đức Hiếu, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), một trong những bất cập hiện nay là DN phải chi phí quá nhiều “món”, làm sao để có thể  giảm bớt chi phí cho DN, như vậy mới có thể giúp DN nhẹ gánh, mới có động lực để phát triển. Theo tính toán của ông Hiếu, mỗi năm, cộng đồng DN phải chi ra đến hàng trăm tỷ đồng cho những chi phí “giời ơi”. Bên cạnh đó,  còn có vô vàn các điều kiện kinh doanh khác nữa  đang là những rào cản lớn khiến cho khu vực KTTN khó có thể bứt phá mạnh mẽ.
 
Mặc dù thừa nhận những nỗ lực của Chính phủ trong cải thiện môi trường kinh doanh thời gian qua, song vị này cho rằng nhịp độ cải cách vẫn rất ì ạch. “Nếu chúng ta vẫn tiếp tục giữ nhịp độ cải cách như vừa qua mà không có sự đột phá thì sẽ khó đạt được kết quả như mong muốn. Cần rà soát một cách tổng thể mạnh mẽ, quyết liệt các điều kiện kinh doanh để tiếp tục bãi bỏ triệt để những điều kiện kinh doanh không cần thiết tác động xấu đến cộng đồng DN, làm hạn chế sự gia nhập thị trường, hạn chế sự phát triển của DN” - TS Phan Đức Hiếu nhấn mạnh.
 
Minh Phương

Tin cùng chuyên mục

Tin mới