Phối hợp để đạt mục tiêu tăng trưởng khu vực

Thứ hai, 23/10/2017 08:30:00 | Doanh nhân
Sự kiện kinh tế quan trọng vừa diễn ra tại Quảng Nam là Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC lần thứ 24, các vấn đề quan trọng về tình hình kinh tế tài chính vĩ mô quốc tế và khu vực cũng đã được đưa ra thảo luận.

Cần vận dụng công cụ tài chính để nâng cao mức tăng trưởng.

Trao đổi với báo chí về vấn đề phát triển tài chính toàn diện, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng cho rằng, các Bộ trưởng thống nhất tiếp tục sử dụng các công cụ chính sách bao gồm cả tiền tệ, tài khóa và cơ cấu ở cấp độ quốc gia cũng như phối hợp chung để đạt được mục tiêu tăng trưởng mạnh mẽ, bền vững, cân bằng và bao trùm trong khu vực APEC.

Vấn đề này rất có ý nghĩa đối với các nền kinh tế ở giai đoạn đầu tiếp cận tài chính toàn diện và đặc biệt với Việt Nam vô cùng có ý nghĩa bởi vì phát triển nông nghiệp nông thôn đã và đang là lĩnh vực mà Đảng và Chính phủ quan tâm với vai trò là cơ quan định hướng và ban hành các chính sách.

Trong gần 1 năm qua, với vai trò là nước chủ nhà, NHNN đã phối hợp chặt chẽ với bộ, ban, ngành và các nền kinh tế thành viên của APEC cũng như các tổ chức quốc tế tổ chức nhiều hoạt động hiệu quả và thiết thực, đặc biệt là tổ chức 1 số diễn đàn, hội nghị về các khía cạnh khác nhau của tài chính toàn diện.

“Chiến lược quốc gia về tài chính toàn diện cần nhấn mạnh vai trò trung tâm của khách hàng, từ đó có những khách hàng mục tiêu. Đó là những đối tượng yếu thế như người nghèo, người ở vùng sâu vùng xa, phụ nữ hay các doanh nghiệp vừa và nhỏ...”, bà Hồng nhấn mạnh. 

Trong quá trình triển khai phải ứng dụng công nghệ tài chính như Fintech (fintech được sử dụng chung cho tất cả các công ty sử dụng internet, điện thoại di động, công nghệ điện toán đám mây…).

Để thúc đẩy tài chính toàn diện, đặc biệt trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đang bùng nổ, việc xây dựng hạ tầng về tài chính, kể cả hạ tầng công nghệ, phòng chống rửa tiền... là những điều đáng quan tâm. Những nội dung đó cần phải được nghiên cứu để đưa vào chiến lược quốc gia về tài chính toàn diện.

Được biết, hiện nay, NHNN được Chính phủ giao làm cơ quan đầu mối xây dựng Chiến lược quốc gia về tài chính toàn diện và NHNN đang phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành dự thảo chiến lược trình Chính phủ để thành lập Ban Chỉ đạo quốc gia về tài chính toàn diện. Khi thành lập Ban chỉ đạo này sẽ giúp cho việc tham vấn của nhiều bên, nhiều bộ, ngành cũng như sau này triển khai chiến lược hiệu quả.

Hiện, tín dụng được coi là có vai trò quan trọng và cần thiết trong thúc đẩy chất lượng và hiệu quả hoạt động đầu tư, kinh doanh của tất cả các nền kinh tế thành viên. Tuy nhiên, tại nhiều quốc gia,  việc trao đổi thông tin tín dụng xuyên biên giới chưa được triển khai thực hiện do các rào cản về khuôn khổ pháp luật. 

Thúy Hằng

Tin cùng chuyên mục

Tin mới