TP HCM: Khó hoàn thành chỉ tiêu doanh nghiệp

Thứ ba, 12/09/2017 07:35:00 | Kinh tế
Mong muốn cộng đồng doanh nghiệp (DN) phát triển mạnh, TP HCM mạnh dạn đề ra mục tiêu, đến năm 2020 thành phố có 500.000 DN hoạt động, bằng 1/2 cả nước.

Rất ủng hộ chủ trương của TP. song khá nhiều quan điểm e ngại, kế hoạch trên khó hoàn thành. Ông Nguyễn Minh Tuệ - Giám đốc Trung tâm hỗ trợ DN nhỏ và vừa cho biết, 5 tháng đầu năm 2017 cả TP. chuyển đổi được 400 hộ kinh doanh cá thể lên DN. Kết quả trên đạt 3% kế hoạch đề ra tuy các quận, huyện đã rất nỗ lực tuyên truyền.

Đơn cử như Quận 11, năm 2016, có 16 hộ kinh doanh thành lập DN trong tổng số 574 DN được thành lập, chiếm tỷ lệ 2,8%.

7 tháng đầu năm 2017, Quận vận động thành lập được 45 DN, trong đó có 12 DN được thành lập do vận động trực tiếp, 33 DN thành lập từ nguồn hộ kinh doanh có sẵn trên tổng số 409 DN được thành lập, chiếm 11%.

Trước kế hoạch vận động các hộ kinh doanh chuyển đổi lên DN của quận – huyện, ông Nguyễn Minh Tuệ nhận định, kế hoạch phát triển DN gây không ít khó khăn cho quận, huyện.

Trước chủ trương chuyển đổi từ hộ kinh doanh cá thể lên DN của TP, Cục Thuế TP HCM đã đưa ra nhiều giải pháp như: Chuyển từ hộ kinh doanh cá thể lên DN hộ kinh doanh cá thể có tư cách pháp nhân, có con dấu riêng, khách hàng yên tâm giao dịch và có khả năng mở rộng phạm vi kinh doanh.

Bên cạnh đó, từ hộ cá thể lên DN được sử dụng hóa đơn khấu trừ và kê khai thuế theo doanh thu xuất trên hóa đơn…

Cục Thuế TP HCM cho hay, sẽ chỉ đạo các chi cục thuế quận, huyện tăng cường rà soát các hộ cá thể có nhu cầu lên DN để hỗ trợ các thủ tục liên quan.    

Thanh Giang

Tin cùng chuyên mục

Tin mới