Lãnh đạo Mỹ, Triều Tiên đã đến Singapore để tham gia hội nghị thượng đỉnh

Thứ hai, 11/06/2018 05:00:00 | Tin tức
Lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un đã tới Singapore trong chiều hôm 10/6 để tham dự kỳ họp thượng đỉnh lịch sử với Tổng thống Mỹ Donald Trump, một cuộc họp tổ chức vào ngày 12/6 nhằm giải quyết các bất đồng liên quan tới chương trình hạt nhân của chính quyền Bình Nhưỡng.

Lãnh đạo Mỹ, Triều Tiên đã đến Singapore để tham gia hội nghị thượng đỉnh

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đặt chân tới Singapore vào chiều 10/6. (Nguồn: Reuters).

Trump, Kim tới Singapore

Phi cơ chở ông Kim jong-un đã hạ cánh tại sân bay ở Singapore vào chiều hôm Chủ nhật vừa qua trong tình trạng an ninh được thắt chặt. Singapore sau đó công bố một bức ảnh chụp ông Kim đang bắt tay cùng Ngoại trưởng của họ. Một chiếc xe Limousine có gắn quốc kỳ Triều Tiên được bao quanh bởi nhiều xe hơi đen di chuyển tới khách sạn St Regis.

Phái đoàn đến từ Mỹ, cùng thời điểm, cũng di chuyển từ hội nghị thượng đỉnh G7 tổ chức tại Charlevoix (Quebec, Canada) tới Singapore, và Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ có cuộc gặp với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long trong ngày hôm nay (11/6).

Tổng thống Trump, theo đúng lịch trình vạch sẵn, đã đáp máy bay tại căn cứ không quân Paya Lebar của Singapore vào khoảng 8h30 tối hôm Chủ nhật vừa qua. Ông sau đó sẽ tới khách sạn Shangri-La, nơi mà ông sẽ ở lại trong kỳ thượng đỉnh, theo thông báo từ phía Nhà Trắng.

Các thành viên thuộc phái đoàn của Mỹ có mặt trên chiếc máy bay Không lực Một bao gồm Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton, Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly và phụ trách báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders.

Lãnh đạo Kim Jong-un sẽ ở lại khách sạn Regis trong kỳ hội nghị thượng đinh tới, dự kiến tổ chức tại khách sạn Capella, nằm trên hòn đảo nhỏ có tên Sentosa, vùng bờ biển phía Nam Singapore.

Việc ông Kim xuất hiện ở Singapore khiến nhiều người đồn đoán về khả năng ông sử dụng tới chiếc Limousine chống đạn, chống lửa từng trở thành tâm điểm chú ý khi ông tham dự kỳ họp thượng đỉnh liên Triều với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong tháng Tư vừa qua hay không.

Tờ Strait Times của Singapore hồi đầu tháng đưa tin, chính phủ Singapore nói rằng 4 chiếc xe hơi hiệu BMW bọc giáp sẽ được miễn trừ các quy định giao thông của họ từ thời điểm đó cho tới ngày 30/6. Hãng tin này cho hay các phương tiện trên không thuộc về các showroom trong nước, điều cho thấy chúng đã được chuyển tới Singapore để phục vụ cho kỳ họp thượng đỉnh.

Các chủ đề chính trong các vòng thảo luận trong kỳ thượng đỉnh lần này bao gồm vũ khí hạt nhân của Triều Tiên và hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. Chính quyền Bình Nhưỡng đã phát triển chương trình vũ khí hạt nhân trong suốt nhiều thập kỷ qua, thực hiện một cuộc thử nghiệm bom nhiệt hạch trong năm 2017. Họ cũng thử nghiệm thành công một số loại tên lửa mà họ cho là có thể với tới lãnh thổ Mỹ.

Các cuộc thử nghiệm đó đều được thực hiện trong lúc mà Mỹ áp dụng chiến lược "sức ép cực đại", nhằm thắt chặt các lệnh trừng phạt kinh tế nhằm vào Triều Tiên và cảnh báo về khả năng đưa ra hành động quân sự.

Trong bài phát biểu nhân dịp Năm mới 2018, lãnh đạo Kim Jong-un nói rằng đất nước ông đã hoàn thành việc phát triển chương trình hạt nhân và giờ sẽ tập trung vào phát triển kinh tế, đồng thời đề xuất tổ chức đối thoại với Hàn Quốc. Sau hàng loạt vòng đối thoại giữa hai miền Triều Tiên, giới chức Hàn Quốc đã thông báo với ông Trump rằng ông Kim sẵn sàng cho một cuộc gặp trực diện.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều được tổ chức sau nhiều tuần nỗ lực ngoại giao - đôi lúc trở nên cực kỳ căng thẳng và tưởng chừng đã sụp đổ.

"Cơ hội chỉ có một lần"

Trước khi tới Singapore hôm cuối tuần qua, Tổng thống Trump nói rằng cuộc gặp với ông Kim sẽ là "cơ hội chỉ có một lần". Phát biểu trước báo giới tại La Malbaie, Canada, lãnh đạo Mỹ thể hiện niềm tin vào khả năng đạt được thỏa thuận về vấn đề giải giáp hạt nhân: "Tôi nghĩ rằng tôi sẽ biết về điều đó ngay trong phút đầu tiên".

"Cần bao nhiêu thời gian để biết được rằng họ có nghiêm túc hay không? Các bạn biết đấy, cách mà họ nói sẽ quyết định xem bạn có thích họ hay không chỉ trong vòng 5 giây. toi nghi rằng tôi sẽ biết được liệu diễn biến tốt có xảy ra hay không chỉ trong khoảng thời gian ngắn".

Chính quyền Trump từng cho hay họ muốn gỡ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân "một cách vĩnh viễn, không thể đảo ngược và có thể kiểm chứng được", cùng một thỏa thuận hòa bình chấm dứt cuộc chiến liên Triều 1950-1953.

Tổng thống Trump cũng bác bỏ thông tin cho rằng ông không được chuẩn bị tốt cho hội nghị thượng đỉnh sắp tới. Trước đó, ông từng nói rằng vấn đề không phải là sự chuẩn bị mà là "về thái độ". Bình luận đó làm dấy lên quan ngại trong giới chuyên gia an ninh quốc gia.

                                        Khánh Duy

Tin cùng chuyên mục

Tin mới