Malaysia: Cảnh sát thu 72 túi tiền mặt, trang sức từ tư dinh của cựu Thủ tướng Najib

Thứ sáu, 18/05/2018 19:00:18 | Tin tức
Lực lượng cảnh sát Malaysia hôm 18/5 cho hay họ đã thu giữ được 284 thùng chứa đầy túi xách hàng hiệu và hàng chục túi đựng đầy tiền mặt và trang sức đắt tiền từ một khu tư dinh thuộc quyền sở hữu của cựu Thủ tướng Najib Razak.

Malaysia: Cảnh sát thu 72 túi tiền mặt, trang sức từ tư dinh của cựu Thủ tướng Najib

Cảnh sát Malaysia thu giữ 72 túi đựng tiền, đồ trang sức, đồng hồ... trong chiến dịch khám xét hôm 18/5. (Nguồn: AP).

Tiền mặt, đồng hồ, trang sức...

Số đồ vật nói trên được lực lượng cảnh sát phát hiện trong chiến dịch khám xét nhà riêng của cựu Thủ tướng vào rạng sáng hôm thứ Sáu, trong đó bao gồm nhiều "trang sức, đồng hồ và nhiều tài sản giá trị khác", lực lượng cảnh sát nói trong một tuyên bố đưa ra cùng ngày.

Ông Amar Singh, Giám đốc đơn vị điều tra tội phạm thương mại thuộc lực lượng cảnh sát Malaysia, nói với giới truyền thông rằng giá trị của những đồ vật được thu giữ hiện chưa thể được ước tính chính xác do số lượng quá lớn.

"Đội ngũ của chúng tôi đã kiểm tra những chiếc túi này và phát hiện ra vô số tiền mặt, bao gồm đồng Ringgit của Malaysia, đồng USD của Mỹ, đồng hồ và trang sức đựng trong 72 chiếc túi" - ông Singh nói, thêm rằng những chiếc túi mà họ thu giữ được có nhiều chiếc là hàng hiệu nổi tiếng như Hermes, Luis Vuitton.

Được biết, cảnh sát đã thực hiện tập kích tại 6 địa điểm khác nhau, trong đó bao gồm cả văn phòng của Thủ tướng và khu nhà ở của Thủ tướng Najib ở Putrajaya cùng 4 nhà riêng có liên hệ với ông này; ông Singh cho hay. Vị quan chức cũng xác nhận rằng, các cuộc truy kích này có liên hệ với cuộc điều tra vụ bê bối liên quan tới quỹ 1MDB mà ông Najib thành lập.

"Các cuộc kiểm tra được thực hiện cùng lúc. Trong lúc chúng tôi kiểm tra tại khu nhà hạng sang Jalan Raja Chulan, không vấp phải sự chống đối nào" - ông Singh nói - "Lực lượng cảnh sát cũng đã được trao lệnh khám xét, và tất cả chiến dịch được hoàn thành trong vòng hai tiếng rưỡi".

Trong các cuộc khám xét tại 5 địa điểm khác, cảnh sát còn thu giữ được một số tài liệu được cho là có liên hệ với quỹ 1MDB. Ông Singh từ chối bình luận về một số thông tin cho rằng cảnh sát còn phát hiện ra nhiều thỏi vàng từ tư dinh của cựu Thủ tướng Najib.

Trả lời báo giới về việc đã có đủ chứng cứ để buộc tội ông Najib hay chưa, ông Singh nói rằng quyết định này thuộc về Cảnh sát trưởng Mohamad Fuzi Harun.

"Chúng tôi chỉ nhận chỉ thị thực hiện các cuộc khám xét liên quan tới vụ 1MDB" - ông Singh nói - "Chúng tôi đã điều tra vụ việc này một cách chuyên nghiệp. Tôi cũng chỉ thị đội ngũ dưới quyền đưa ra công bố chi tiết về cuộc điều tra này".

Vị tân Thủ tướng mới của Malaysia, ông Mahathir Mohamad hiện nay đã cấm ông Najib cũng vợ mình, bà Rosmah Mansor, rời khỏi đất nước. Có ít nhất 6 quốc gia, trong đó có cả Mỹ, cũng đang điều tra vụ bê bối 1MDB. Cựu Thủ tướng Najib bác bỏ mọi cáo buộc trong vụ bê bối tham nhũng này.

Tân Thủ tướng mạnh tay với tham nhũng

Ông Singh cho hay, quá trình điều tra và tìm kiếm chứng cứ trong vụ 1MDB vẫn đang được thực hiện và chưa đi đến kết luận cuối cùng nào.

Thủ tướng Mohamad, người dẫn đầu liên minh đối lập ở Malaysia giành chiến thắng trong cuộc bầu cử hôm 9/5 vừa qua, đã chấm dứt thời kỳ cầm quyền kéo dài suốt 60 năm của liên minh mà ông Najib dẫn đầu và ngay lập tức mở một cuộc điều tra sâu rộng để làm rõ bê bối tham nhũng 1MDB.

Ông Mohamad, 92 tuổi, cho hay quá trình điều tra bước đầu cho thấy việc làm sai trái của chính quyền ông Najib có quy mô lớn hơn rất nhiều so với dự đoán của các nhà điều tra. Ông nói rằng nếu thu thập đủ bằng chứng sẽ tổ chức bắt giữ ông Najib, thêm rằng sẽ "không có thỏa thuận nào" với vị cựu Thủ tướng này.

Được biết, ông Mohamad đã giữ chức Thủ tướng Malaysia suốt 22 năm liền, nhưng mới đây đã bất ngờ trở lại chính trường do quá phẫn nộ về vụ bê bối 1MDB. Vị tân thủ tướng nói rằng chính phủ sẽ tìm cách thu lại hàng tỷ USD đã bị 1MDB "rửa" nhằm có tiền chi trả các khoản nợ chính phủ vốn đã đội lên cao trong suốt nhiều năm qua.

Chính phủ mới của Malaysia cũng nói rằng, vị Tổng chưởng lý hiện tại của nước này, người từng ra phán quyết rằng ông Najib vô tội trong năm 2016, sẽ sớm bị buộc từ chức. Bộ trưởng Tài chính hiện tại, người kiêm nhiệm luôn chức vị Chủ tịch của quỹ 1MDB, đã bị sa thải.

Hiện nay, chính phủ mới của Malaysia đã thành lập một hội đồng gồm 5 thành viên - trong đó bao gồm một vụ cựu Tổng chưởng lý và một cố vấn của Cơ quan Dịch vụ Tài chính Indonesia - để xử lý vụ bê bối tham nhũng 1MDB.

Linh Chi

Tin cùng chuyên mục

Tin mới