Chủ tịch Trần Thanh Mẫn tiếp đoàn cựu chiến binh Tiểu đoàn Tây Đô

Thứ tư, 09/08/2017 18:05:00 | Mặt trận
Chiều 9/8, tại Hà Nội, Đoàn đại biểu cựu chiến binh Tiểu đoàn Tây Đô - Cần Thơ đã đến thăm cơ quan UBTƯ MTTQ Việt Nam. Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn thân mật tiếp Đoàn.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn phát biểu với các cựu chiến binh Tiểu đoàn Tây Đô.

Cùng tiếp Đoàn còn có Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Bùi Thị Thanh, Trương Thị Ngọc Ánh, Nguyễn Hữu Dũng.

Tại buổi gặp mặt, Đại tá Lê Trọng Nghĩa, đại diện Ban liên lạc Tiểu đoàn Tây Đô bày tỏ niềm vui mừng khi được đến thăm ngôi nhà chung Mặt trận nhân dịp đoàn ra thăm Hà Nội, vào lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, thăm quan di tích lịch sử Điện Biên Phủ.

Theo Đại tá Lê Trọng Nghĩa, Tiểu đoàn Tây Đô được thành lập tại xã Phương Bình, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Cần Thơ (nay là tỉnh Hậu Giang) với trên 1.300 cán bộ, chiến sĩ. Trong 11 năm chống Mỹ, Tiểu đoàn đã tác chiến trên 400 trận lớn, nhỏ; tiêu diệt, làm bị thương và bắt giữ trên 20.000 tên Mỹ - ngụy; bắn cháy 25 xe bọc thép, tàu chiến, bắn rơi 17 máy bay...

Năm 1979, đáp lời kêu gọi của Nhà nước và nhân dân Campuchia, Tiểu đoàn Tây Đô cùng với các lực lượng thuộc Quân khu 9 thực hiện nhiệm vụ quốc tế thiêng liêng, góp phần giúp nhân dân Campuchia thoát khỏi họa diệt chủng, hồi sinh đất nước...

Tiểu đoàn Tây Đô đã được Đảng, Nhà nước 2 lần tuyên dương danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Các đại biểu cựu chiến binh Tiểu đoàn Tây Đô.

Không chỉ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong kháng chiến, những người cựu chiến binh của Tiểu đoàn Tây Đô tiếp tục phát huy truyền thống qua việc hình thành Ban Liên lạc để giúp các đồng đội có điều kiện sống tốt hơn.

Ban Liên lạc Tiểu đoàn Tây Đô đã vận động xã hội hoá xây dựng được 1.000 căn nhà đồng đội.

“Cuộc chiến đã lùi xa, sức khoẻ đã yếu nhưng còn sức lực thì những người cựu chiến binh Tiểu đoàn Tây Đô sẽ tiếp tục cống hiến cho đất nước, cho sự phát triển của địa phương, là cây cao bóng cả che cho thế hệ trẻ, giáo dục bồi dưỡng truyền thống để con cháu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, Đại tá Lê Trọng Nghĩa chia sẻ.

Thiếu tướng Lê Thanh Sơn, Trưởng ban Liên lạc Tiểu đoàn Tây Đô khẳng định, Ban Liên lạc tiếp tục phát huy truyền thống, là địa chỉ đoàn kết giúp đỡ các cựu chiến binh. Ban Liên lạc sẽ không dừng lại ở con số 1.000 căn nhà mà tiếp tục kiên trì vận động để những người đã chiến đấu hy sinh cho đất nước có cuộc sống tốt hơn.

Thiếu tướng Lê Thanh Sơn cũng khẳng định, Ban Liên lạc sẽ gắn bó mật thiết với MTTQ Việt Nam, để giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ, hưởng ứng các cuộc vận động, các phong trào thi đua của Mặt trận, qua đó góp phần xây dựng quê hương đất nước.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn thăm hỏi, tặng quà các đại biểu cựu chiến binh Tiểu đoàn Tây Đô.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn bày tỏ niềm vui mừng được đón tiếp đoàn Cựu chiến binh Tiểu đoàn Tây Đô - Cần Thơ ra thăm thủ đô Hà Nội nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ và hướng tới kỷ niệm 72 năm Cách mạng tháng tám và Quốc khánh 2-9.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn khẳng định, trong thời gian qua Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam đã có những hoạt động thiết thực nhất kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh- Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2017). Hưởng ứng đợt cao điểm vận động toàn dân “Đền ơn đáp nghĩa” do Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam phát động, nhiều đơn vị, cá nhân đã ủng hộ trực tiếp và đóng góp vào Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” số tiền lên tới hơn 197 tỷ đồng sau 3 tháng; xây mới và sửa chữa hơn 18 ngàn căn nhà trị giá hơn 736 tỷ đồng, hơn 207 ngàn suất quà được trao tặng trị giá hơn 121 tỷ đồng.

"Đây là những hành động ý nghĩa thể hiện tình cảm, trách nhiệm của thế hệ đi sau với lớp người đi trước, là dịp vun đắp truyền thống yêu nước, tự hào dân tộc, phát huy truyền thống đền ơn đáp nghĩa của dân tộc ta" - Chủ tịch Trần Thanh Mẫn khẳng định.

Trân trọng những cống hiến, hy sinh của các cựu chiến binh Tiểu đoàn Tây Đô trong đấu tranh giải phóng dân tộc cũng như đóng góp cho sự nghiệp xây dựng đất nước, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn mong muốn những người lính của Tiểu đoàn Tây Đô tiếp tục gương mẫu đi đầu giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ, động viên cổ vũ Mặt trận địa phương, hưởng ứng các cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới đô thị văn minh", giảm nghèo bền vững, các phong trào thi đua do Mặt trận phát động tại khu dân cư.

Bên cạnh đó, theo Chủ tịch Trần Thanh Mẫn, Ban Liên lạc Tiểu đoàn Tây Đô cần quan tâm, tạo điều kiện chăm sóc những đồng đội có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở, bệnh tật.

MTTQ Việt Nam các cấp, nhất là Mặt trận ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long sẽ phối hợp với Ban Liên lạc Tiểu đoàn Tây Đô để cùng chung tay chăm sóc các cựu chiến binh, tu bổ, sửa chữa nhà cửa để mỗi gia đình người có công với cách mạng luôn ấm lòng và được sẻ chia.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cùng các đại biểu cựu chiến binh Tiểu đoàn Tây Đô.

Anh Vũ
Ảnh: Quang Vinh

Tin cùng chuyên mục

Tin mới