Đổi thay ở bản Rào Tre

Thứ sáu, 11/08/2017 09:30:00 | Tiếng nói cơ sở
Những ngôi nhà kiên cố được xây dựng bằng tình đoàn kết quân, dân ở bản Rào Tre (xã Hương Liên, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) đã minh chứng cho việc đổi thay ở chốn thâm sơn cùng cốc này. Đề án phát triển đồng bào dân tộc Chứt của UBND tỉnh Hà Tĩnh đã đi được hơn một nửa chặng đường và có đóng góp rất lớn trong việc đưa dân bản hòa nhập cuộc sống.

Những ngôi nhà xây kiên cố đã góp phần làm thay đổi diện mạo của bản Rào Tre.

Đến bản Rào Tre hôm nay, từ đầu bản đã thấy những ngôi nhà mái ngói đỏ tươi nổi trội giữa hàng trăm nhà sàn lợp mái tranh cũ kỹ. Xe máy và những phương tiện, tiện nghi khác cũng “du nhập” vào bản khá nhiều, tất cả đã xua đi không khí ảm đạm, hẻo lánh xưa kia. Bản Rào Tre có 41 hộ dân với 145 nhân khẩu là người Chứt trước đây sống du canh, du cư tại các địa bàn rẻo cao huyện Hương Khê. Nhưng từ năm 2001, được Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh phát hiện và đưa về định cư tại bản Rào Tre.

Cũng từ đó, những ngôi nhà sàn bằng gỗ, lợp tranh tre được dựng lên làm chỗ ở mới cho người dân. Nhưng sau hàng chục năm những ngôi nhà này đa phần đã xuống cấp khiến những người lính biên phòng cùng bà con dân bản phải tính tới phương án bền vững hơn. Vậy rồi từng ngôi nhà kiên cố, lợp ngói đỏ lần lượt được xây dựng.

Đón chúng tôi trong ngôi nhà mái ngói kiên cố còn thơm mùi vữa, bà Hồ Thị Nam hồ hởi nói: “Trong mơ tôi cũng không nghĩ cuộc đời mình lại được ở trong ngôi nhà xây đẹp đẽ như thế này. Gia đình tôi biết ơn Đảng, Mặt trận và các chú bộ đội nhiều lắm. Có ngôi nhà mới cả nhà tôi không lo mưa bão gì nữa”.

Nói rồi bà Hồ Nam chỉ tay về phía ngôi nhà cũ đã rách nát, xập xệ bên cạnh, đó là ngôi nhà được BĐBP dựng cho gia đình bà từ năm 2004 khi mà người Chứt vừa được đưa về định cư tại bản Rào Tre. Bây giờ ngôi nhà xưa sẽ chỉ còn tồn tại trong hoài niệm của chủ nhân, thay vào đó là một ngôi nhà “xi măng hóa” được dựng lên kiên cố.

Ngoài gia đình bà Hồ Thị Nam được “lên đời” nhà mới còn có 5 hộ khác cũng nhận được niềm vui này trước mùa mưa bão năm nay. Trung tá Nguyễn Quốc Phú – Tổ trưởng tổ công tác bản Rào Tre cho biết: Đồn biên phòng 575 (BĐBP Hà Tĩnh), trong chuyến thăm bản vào đầu xuân năm 2017, trước đề xuất của bà con bản Rào Tre và Tổ công tác, Bí thư Tỉnh uỷ Hà Tĩnh Lê Đình Sơn cùng Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy BĐBP Võ Trọng Hải đã quyết định hỗ trợ 6 ngôi nhà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn. 

“6 ngôi nhà được xây dựng để ưu tiên dành cho những gia đình thuộc diện đặc biệt khó khăn, nhà cửa bị xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng. Trị giá mỗi căn khoảng 100 triệu đồng, trong đó, 50% kinh phí trích từ nguồn Quỹ cứu trợ của Ủy ban MTTQ tỉnh Hà Tĩnh, số tiền còn lại do BĐBP tỉnh Hà Tĩnh hỗ trợ và đóng góp ngày công”, Thiếu tá Nguyễn Quốc Phú cho biết thêm.

Chị Hồ Thị Lan chia sẻ: Nhà tôi cấy 2 sào ruộng, mỗi sào thu được khoảng 2,5 tạ, cả nhà đủ ăn cả năm. Được các chú bộ đội hướng dẫn, vợ chồng cũng trồng được một ít cây tràm trên đất rừng và cho thu hoạch một lứa rồi. Hàng ngày tôi ở nhà chăm con nhỏ, chồng vào rừng lấy lá tro về bán nên nhà khi nào cũng có thức ăn, và gom đủ tiền đóng học cho 3 đứa con.

Những năm qua, Hà Tĩnh đã có nhiều chính sách an sinh xã hội, đảm bảo sinh kế cho người dân tộc Chứt tại bản Rào Tre. Đặc biệt, UBND tỉnh Hà Tĩnh ban hành Đề án “Phát triển đồng bào dân tộc Chứt tại bản Rào Tre đến năm 2020”.

Theo đó, mục tiêu đến năm 2020, 100% hộ gia đình tại bản Rào Tre có kinh tế vườn hộ, bình quân mỗi hộ có 1 - 2ha đất lâm nghiệp để sản xuất kinh doanh, có chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm; dân bản tự tổ chức sản xuất và tự túc được lương thực. Tỷ lệ hộ nghèo phấn đấu giảm xuống bằng mức bình quân chung của tỉnh. 100% dân số được sử dụng nước sạch sinh hoạt…

Hạnh Nguyên

Tin cùng chuyên mục

Tin mới