Đông Hòa: Tạo điều kiện cho nông dân thoát nghèo bền vững

Thứ hai, 19/06/2017 16:20:00 | Các cuộc vận động
Thời gian qua, phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi (SXKDG) ở huyện Đông Hòa, Phú Yên ngày càng lan tỏa đến từng cán bộ, hội viên nông dân. Điều đó nhân lên tinh thần, ý chí quyết tâm thoát nghèo và làm giàu chính đáng của từng hội viên, nông dân trong huyện.

Nhờ được vay vốn, chuyển đổi vật nuôi đúng hướng, nông dân huyện Đông Hòa có điều kiện thoát nghèo.

Hỗ trợ bằng nhiều cách

Để phong trào nông dân SXKDG, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững đạt kết quả thiết thực, Hội Nông dân huyện Đông Hòa đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đồng thời tư vấn, hỗ trợ, giúp đỡ về giống, khoa học kỹ thuật và công nghệ mới, tạo điều kiện cho hội viên, nông dân có điều kiện làm ăn phát triển sản xuất.

Bên cạnh đó, các cấp Hội còn phối hợp với Hội Làm vườn, Câu lạc bộ Khuyến nông, Câu lạc bộ Chăn nuôi và các ngành chức năng trong huyện tổ chức hàng chục buổi hội thảo đầu bờ, tập huấn mô hình trồng trọt, chăn nuôi cho hàng trăm hội viên, nông dân tham gia.

Trong năm qua, ngoài việc vận động bà con chuyển đổi cây trồng, vật nuôi phù hợp với từng vùng, địa phương để nâng cao năng suất, Hội còn chủ động phối hợp với các ngành chức năng tổ chức tập huấn, chuyển giao kỹ thuật trồng hoa lyli, hoa cúc; kỹ thuật nuôi tôm bằng công nghệ Biofloc; tập huấn về GAP/BMP; kỹ thuật trồng chuối cấy mô, trồng rau sạch và đậu xanh, bắp lai; kỹ thuật nuôi cá rô phi đơn tính kết hợp nuôi tôm, cua cải tạo hồ…
 
Ông Nguyễn Văn Thư, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Đông Hòa, cho biết: “Nhiều hộ dân ở các xã rất cần cù, chịu khó làm ăn nhưng do thiếu vốn và khoa học kỹ thuật nên nhiều năm qua, đời sống kinh tế của họ chưa ổn định.

Để giúp người dân giải quyết khó khăn này, Hội Nông dân xã đứng ra kết nối các hộ dân vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội, Ngân hàng NN-PTNT huyện. Từ các kênh vay vốn trên, nông dân có điều kiện đầu tư vào sản xuất, kinh doanh, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển các mô hình kinh tế trang trại, chăn nuôi… Nhờ đó, đời sống của nông dân được ổn định, nhiều hộ nông dân có cơ hội thoát nghèo, vươn lên làm giàu”.

Gia đình bà Trần Thị Lý ở xã Hòa Xuân Đông, cho biết: “Trước đây gia đình tôi thuộc diện hộ nghèo, nhờ được Hội hướng dẫn kỹ thuật trồng trọt và vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội được 15 triệu đồng để mua một con bò cái giống về nuôi.

Đến nay, gia đình đã sở hữu 3 con bò, tổng trị giá gần 50 triệu đồng. Nếu không có sự giúp đỡ từ các cấp Hội, cũng như nguồn vốn vay ngân hàng, không biết đến khi nào gia đình chúng tôi mới khá giả lên được”.

Mang lại hiệu quả

Với những cách làm hay, thiết thực trong công tác Hội và phong trào nông dân, nhiều mô hình sản xuất, kinh doanh làm ăn hiệu quả đã được phát huy và nhân rộng tại địa phương như: Mô hình trồng sen cao sản tại xã Hòa Xuân Tây và Hòa Xuân Đông với diện tích lên đến hơn 30ha; mô hình trồng rau má sạch tại xã Hòa Thành với diện tích gần 3ha; cánh đồng mẫu thuộc xứ đồng Bến Sõng - Suối Cát (Hòa Xuân Nam) gieo sạ vụ hè thu 2016, giống lúa PY với diện tích 15,5ha và cánh đồng mẫu Cảnh Phước (Hòa Tân Đông) diện tích 15ha, giống lúa ML232; cùng với các mô hình trồng trọt kết hợp với chăn nuôi, mô hình vườn - ao - chuồng - rừng, mô hình nuôi tôm cao triều...
 
Gia đình ông Nguyễn Văn Toàn ở xã Hòa Tân Đông, cách đây hơn 2 năm, từ một nông dân nghèo, chẳng biết làm gì ngoài việc làm thuê, gặt mướn, nhưng với ý chí và nghị lực, ông Toàn đã vươn lên thoát nghèo từ việc trồng lúa kết hợp chăn nuôi, trồng rừng, xen canh các loại cây ăn quả và hoa màu.

Đến nay mô hình vườn - chuồng - rừng kết hợp với buôn bán nhỏ lẻ, mỗi năm trừ chi phí, ông thu nhập hơn 200 triệu đồng.

Ông Toàn chia sẻ: “Để có được kết quả như ngày hôm nay, bên cạnh sự cố gắng vươn lên của bản thân, còn có sự quan tâm tạo điều kiện của các cấp, các ngành nhất là Hội Nông dân đã tạo điều kiện để tôi được tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học, kỹ thuật; được tiếp cận nguồn vốn vay để mở rộng sản xuất”.
 
Còn gia đình ông Lương Ngọc Đại ở xã Hòa Xuân Tây, một trong những hộ đầu tiên ở địa phương này phát triển nghề trồng sen, cho biết: “Thấy các ao, đầm, bàu ở địa phương bị bỏ hoang nhiều rất lãng phí nên sau khi tìm hiểu kỹ thuật trồng sen, tôi mua sen giống về trồng.

Không ngờ sau khi xuống giống, cây sen chịu đất, chịu nước xứ mình nên phát triển tốt, ra hoa đều, nên tôi tiếp tục thuê thêm ao, đầm bỏ hoang ở địa phương để mở rộng diện tích trồng sen.

Hiện gia đình tôi có gần 4ha đang bước vào kỳ thu hoạch rộ, bình quân mỗi ngày gia đình tôi thu hoạch khoảng 300kg gương sen tươi, bán với giá 13.000 đồng/kg”.
 
Ngoài ông Toàn và ông Đại là hai minh chứng sinh động trong phong trào nông dân thi đua SXKDG, còn nhiều tấm gương nông dân điển hình về sự nỗ lực, vươn lên thoát nghèo như: Ngô Phi Tâm, Nguyễn Văn Định (ở xã Hòa Thành); Nguyễn Văn Nhàn (Hòa Tân Đông); Nguyễn Văn Thoại, Lê Văn Hòa (Hòa Hiệp Nam); Nguyễn Cò (Hòa Xuân Đông), Võ Thị Hồng Vân (Hòa Hiệp Bắc)…

“Trong thời gian tới, để tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua nông dân SXKDG theo hướng công nghiệp hóa nông nghiệp, nông thôn; Hội Nông dân huyện sẽ tập trung chuyển đổi mạnh mẽ cây trồng, vật nuôi và mở rộng các mô hình sản xuất kinh doanh có hiệu quả để người dân nâng cao năng suất, thu nhập, vươn lên thoát nghèo bền vững, làm giàu chính đáng”, ông Nguyễn Văn Thư, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Đông Hòa, khẳng định.

Theo Báo Phú Yên

Tin cùng chuyên mục

Tin mới