Giúp người dân xây dựng ‘thói quen tốt’ về bảo vệ môi trường

Thứ sáu, 04/08/2017 14:04:00 | Giám sát - Phản biện
Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Bùi Thị Thanh nhấn mạnh: Các hoạt động thông tin, tuyên truyền về nội dung bảo vệ môi trường được duy trì thường xuyên, có tác dụng tích cực, tạo thành phong trào trên địa bàn, giúp người dân xây dựng “thói quen tốt” về bảo vệ môi trường.

Các đại biểu tham dự hội nghị.

Sáng 4/8 tại tỉnh Quảng Ninh, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị tập huấn công tác phối hợp thực hiện nhiệm vụ bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu cho cán bộ Mặt trận cấp tỉnh, cấp xã và khu dân cư của 18 tỉnh, thành phố phía Bắc xây dựng mô hình điểm về bảo vệ môi trường.

Dự hội nghị có Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Bùi Thị Thanh; ông Lê Bá Trình, Ủy viên Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam; ông Phạm Văn Điệt, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ninh cùng lãnh đạo Ủy ban MTTQ 18 tỉnh và cán bộ Mặt trận khu dân cư các tỉnh phía Bắc.

Tại Hội nghị tập huấn các đại biểu sẽ được các báo cáo viên truyền đạt về những chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu trong tình hình mới. Kỹ năng ứng phó với sự cố môi trường. Kinh nghiệm, bài học rút ra từ các sự cố môi trường trong thời gian gần đây.

Triển khai một số nội dung cơ bản chương trình phối hợp số 20/CTrPH - MTTW - BTNMT ngày 26/12/2016 giữa Ban Thường trực UBTƯ  MTTQ Việt Nam và Bộ Tài nguyên và Môi trường giai đoạn 2017 - 2020 và Hướng dẫn xây dựng các mô hình Khu dân cư bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Hội nghị tập huấn nhằm nâng cao năng lực tổ chức các hoạt động tuyên truyền, vận động, giám sát và phản biện xã hội việc triển khai thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng tài nguyên thiên nhiên bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu cho cán bộ Mặt trận các cấp. 

Phát huy vai trò, trách nhiệm của MTTQ Việt Nam các cấp tăng cường giải pháp tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân về công tác bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Đồng thời, bổ sung, trang bị kiến thức cho cán bộ Mặt trận các cấp nắm vững và thực hiện nghiêm các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về quản lý, sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu trong thời kỳ mới.

Quang cảnh hội nghị.

Đồng thời, tiếp tục xây dựng mới và nhân rộng các mô hình, điển hình của cộng đồng dân cư, các tổ chức tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường ứng phó với biến đổi khí hậu, nước biển dâng, thực hiện nếp sống văn minh, vệ sinh môi trường…

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Bùi Thị Thanh cho biết đến nay, 63/63 tỉnh, thành phố trong cả nước đã được xây dựng các mô hình điểm và nhân rộng, đó là mô hình: “Lồng ghép nhiệm vụ bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu trong cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; mô hình “Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và mô hình “Khu dân cư thực hiện hài hoà xoá đói giảm nghèo và bảo vệ môi trường” gắn với nhiệm vụ ứng phó với biến đổi khí hậu. 

Từ những mô hình này, đã có nhiều phong trào, nhiều cuộc vận động đa dạng, thiết thực về bảo vệ môi trường được hình thành ở các địa bàn dân cư.

Các hoạt động thông tin, tuyên truyền về nội dung bảo vệ môi trường được duy trì thường xuyên, có tác dụng tích cực, tạo thành phong trào trên địa bàn, giúp người dân xây dựng “thói quen tốt” về bảo vệ môi trường. 

Hoạt động tự quản ở khu dân cư trong đó có hoạt động bảo vệ môi trường luôn là chủ đề được các giới truyền thông quan tâm. Trong đó đặc biệt là công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo vệ môi trường ở các khu dân cư, đặc biệt là đã phát huy được vai trò của các cá nhân, hộ gia đình và cộng đồng dân cư tự giác tham gia vào các hoạt động bảo vệ môi trường. 

Bước đầu đã hình thành được thói quen, phương pháp thực hiện trách nhiệm giám sát và tự giám sát thực hiện các quy định bảo vệ môi trường tại cộng đồng dân cư.

Đồng thời người dân đã nêu cao trách nhiệm giám sát việc bảo vệ môi trường của các tổ chức, doanh nghiệp trong quá trình triển khai các hoạt động kinh tế, xã hội trên địa bàn khu dân cư.

Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh đề nghị cán bộ Mặt trận cấp tỉnh, cấp xã và khu dân cư của 18 tỉnh, thành phố phía Bắc có xây dựng mô hình điểm về bảo vệ môi trường tập trung nghiên cứu và thảo luận để hội nghị tập huấn đạt được kết quả cao và triển khai mô hình điểm ở khu dân cư ngày càng tốt hơn.

Tùng Lâm
Ảnh: Tùng Lâm

Tin cùng chuyên mục

Tin mới