Mặt trận với công tác chăm lo cho người nghèo

Thứ sáu, 13/10/2017 13:01:00 | Các cuộc vận động
Những năm qua tại Quảng Ngãi, MTTQ Việt Nam các cấp cùng với việc củng cố, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân, đã luôn luôn tập trung nhiều nguồn lực để chăm lo cho người nghèo, tạo điều kiện để bà con vươn lên thoát nghèo bền vững. Những nỗ lực đó đã thật sự hiệu quả, góp phần to lớn trong việc thực hiện chính sách an sinh xã hội và giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn tỉnh.


 Bà Đặng Thị Lệ Thu – PCT Thường trực UB MTTQVN tỉnh (phải) trao tiền hỗ trợ cho ngư dân gặp nạn trên biển.

Để làm được điều đó, MTTQ Việt Nam các cấp đã xác định công tác chăm lo cho người nghèo là thường xuyên, liên tục và lâu dài, đòi hỏi sự tham gia của toàn xã hội. Với phương châm “công khai, minh bạch, rõ ràng” tạo niềm tin ở các nhà hảo tâm cũng như nhân dân trong và ngoài tỉnh, nhờ vậy mà việc huy động Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh luôn đạt kết quả cao.

MTTQ Việt Nam các cấp đã chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền xây dựng chương trình, kế hoạch các hoạt động vì người nghèo, tổ chức thực hiện cụ thể, phù hợp với tình hình của từng địa phương. Chú trọng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực hưởng ứng các cuộc vận động, phong trào giảm nghèo bền vững, đóng góp Quỹ “Vì người nghèo”, tạo sự thống nhất trong nhận thức và hành động của toàn hệ thống chính trị và toàn xã hội.

Cùng với đó là việc phát huy truyền thống “tương thân tương ái”, tích cực vận động các cơ quan, đơn vị, cá nhân, các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh tham gia hưởng ứng các hoạt động vì người nghèo, góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội của tỉnh.

Chỉ tính riêng trong 9 tháng đầu năm 2017, Quỹ “Vì người nghèo” các cấp trong tỉnh đã tiếp nhận các nguồn hỗ trợ với số tiền 17.485 triệu đồng đạt 97,13% kế hoạch năm.

Quỹ “Vì người nghèo” cấp tỉnh đã vận động từ 2 ngày lương được 1.316 triệu đồng; Quỹ “Vì người nghèo” cấp huyện, thành phố và cấp xã, phường, thị trấn vận động 2 ngày lượng được 4.025 triệu đồng. Thông qua Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp và các tổ chức thành viên đã vận động 36.076 triệu đồng (đạt 212% so với kế hoạch năm 2017) để hỗ trợ quà tết, hỗ trợ học tập, khám chữa bệnh, xây dựng, sửa chữa nhà ở, công trình dân sinh…

Từ những nguồn huy động Quỹ “Vì người nghèo” MTTQ các cấp đã hỗ trợ xây dựng mới 115 nhà “Đại đoàn kết” với số tiền 3.068 triệu đồng, sửa chữa 62 nhà với số tiền 634,3 triệu đồng, hỗ trợ xây dựng 501 nhà tránh lũ theo giá trị 1.503 triệu đồng; thăm hỏi, tặng 5.842 suất quà cho người nghèo, trẻ em mồ côi nhân dịp Tết Đinh Dậu và các ngày lễ lớn với số tiền 2.637 triệu đồng, hỗ trợ học tập, khám chữa bệnh, cứu đói…hơn 433 triệu đồng.


Có sự đồng hành của MTTQ Việt nam các cấp ngư dân an tâm bám biển.

Trong những năm qua, song song với các hoạt động hỗ trợ xây nhà, chữa bệnh, cứu đói…, MTTQ các cấp hướng dần đến mục tiêu hỗ trợ để hộ nghèo thoát nghèo bền vững thông qua việc tặng  “cần câu” thay vì tặng “con cá” cho người nghèo.

Chỉ riêng trong năm 2017, MTTQ các cấp đã hỗ trợ 497 con bò giống với tổng số tiền 3.878,3 triệu đồng cho 497 hộ nghèo. Đến nay, nhiều hộ nghèo được tặng bò giống đã vươn lên ổn định cuộc sống, thoát nghèo bền vững.

Điển hình như gia đình ông Phạm Quang Minh (xã Đức Phong, huyện Mộ Đức) vốn là hộ nghèo, bản thân ông bị mù một con mắt, con trai bị bệnh tâm thần. Tưởng chừng như gia đình ông sẽ không bao giờ thoát nghèo. Nhưng sau khi được nhận hỗ trợ 1 con bò giống với số tiền 18 triệu đồng, ông đã chăm chỉ lao động, sau 3 năm, gia đình ông đã có 3 con bò, kinh tế ngày càng phát triển, gia đình vươn lên thoát nghèo bền vững trở thành tâm gương cho các hộ nghèo tại địa phương.

Hay gia đình chị Nguyễn Thị Ánh (xã Hành Nhân, huyện Nghĩa Hành) là một hộ nghèo, chồng chị bị bại liệt nằm một chỗ, hai con còn tuổi ăn tuổi học. Gia đình chị luôn nằm trong danh sách ưu tiên hỗ trợ. Nhưng sau 3 năm, kể từ khi được nhận hộ trợ của Quỹ “Vì người nghèo” các cấp, gia đình chị Ánh đã được xóa tên trong sổ hộ nghèo của xã, kinh tế ngày còn ổn định…

Không chỉ ông Minh, chị Ánh mà còn rất nhiều hộ nghèo khác từ sự hỗ trợ của MTTQ các cấp cùng với nghị lực vượt khó, họ đã từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững góp phần  hoàn thành chỉ tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn toàn tỉnh trong năm 2017 xuống còn 11,27% theo chuẩn mới.

Ông Lê Văn Sáu – Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh” nhấn mạnh: “Để phát huy những kết quả đạt được trong công tác chăm lo cho người nghèo, MTTQ Việt Nam các cấp cần đổi mới phương thức tuyên truyền, vận động trong cán bộ, công chức, các cơ quan, đơn vị, đoanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, tạo sự đồng thuận cao của toàn xã hội đối với công tác chăm lo cho người nghèo. Đi kèm đó là tổ chức các hoạt động biểu dương, tôn vinh, khen thưởng các gương tiên tiến, điển hình trong công tác vì người nghèo và an sinh xã hội, tạo sức lan tảo trong cộng đồng và huy động được sự tham gia ngày càng nhiều của cộng đồng xã hội cùng chung tay chăm lo cho người nghèo”.

Đào Nhật Sơn

Tin cùng chuyên mục

Tin mới