Nhân rộng mô hình khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường

Thứ hai, 03/07/2017 08:30:00 | Các cuộc vận động
Từ 4 mô hình điểm ở khu dân cư, đến nay mô hình “Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường” đã được nhân rộng ở tất cả các huyện, thành phố trong tỉnh Bắc Giang. Trong năm 2017, Ủy ban MTTQ tỉnh Bắc Giang đặt mục tiêu 100% khu dân cư trên địa bàn là “Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường”.
Bà con thường xuyên vệ sinh đường làng, ngõ xóm sạch sẽ.
 
Theo Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Bắc Giang Trịnh Hữu Bàn, ngay từ khi triển khai thực hiện mô hình “Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường” đã nhận được sự ủng hộ của cấp ủy, chính quyền, sự đồng thuận của nhân dân.
 
Để có cơ sở thực hiện, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh đã ký chương trình phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường về “Bảo vệ môi trường phát triển bền vững trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, góp phần xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.
 
Trong giai đoạn 2016-2020, chương trình được ký kết và triển khai thực hiện với phương châm lấy khu dân cư làm nơi xây dựng mô hình điểm vì lợi ích của dân, thực hiện bằng sức dân và do dân tự quản.
 
Theo đó tại các khu dân cư, người dân tự thành lập các tổ, đội, nhóm tự quản để tham gia bảo vệ môi trường. Cùng với đó Ban công tác Mặt trận tại các khu dân cư qua việc tổ chức Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc gắn với phát động đăng ký gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa và ký cam kết giữ gìn vệ sinh môi trường.  
 
Nội dung các bản cam kết được Ủy ban MTTQ tỉnh soạn thảo trên cơ sở các quy định của Luật Bảo vệ môi trường. Các hộ tự nguyện tham gia đóng góp kinh phí để chi trả cho hoạt động thu gom, vận chuyển rác thải từ khu dân cư đến nơi thu gom, xử lý rác tập trung. 
 
Nhiều khu dân cư đã tự nguyện đóng góp tiền, ngày công để xây lò đốt rác tại địa bàn hoạt động có hiệu quả.
 
Được chọn làm điểm xây dựng mô hình “Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường” từ năm 2010, Ban công tác Mặt trận thôn Đình, xã Đa Mai (TP Bắc Giang) đã tích cực tuyên truyền, vận động 100% hộ dân ký cam kết bảo vệ môi trường không vứt rác thải ra đường, nơi công cộng, không thả rông gia súc, gia cầm ra đường, thường xuyên vệ sinh đường làng, ngõ xóm sạch sẽ.
 
Nghĩa vụ, trách nhiệm bảo vệ môi trường cũng được thôn Đình đưa vào quy ước làng văn hóa của thôn để hàng năm bình xét gia đình văn hóa. 
 
Hiện thôn Đình đã thành lập được 20 tổ liên gia tự quản bảo vệ môi trường, 100% hộ dân trong thôn đều có nhà vệ sinh, chuồng trại chăn nuôi bảo đảm vệ sinh, đóng phí bảo vệ môi trường.
 
Rác thải được các hộ thu gom vào thùng, có nắp đậy, nước thải của các hộ sản xuất chế biến thực phẩm đều xả ra rãnh thoát nước, nhờ đó môi trường trong thôn sạch đẹp hơn. Không chỉ ở thôn Đình, mô hình “Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường” đã được  nhân rộng ở 7/7 thôn của xã. 
 
Qua triển khai thực hiện, toàn tỉnh Bắc Giang có hơn 1.000 mô hình thôn, tổ, nhóm bảo vệ môi trường. Các mô hình có nhiều hoạt động được cụ thể hóa qua tiêu chí “5 xây - 3 sạch”, qua đó góp phần nâng cao nhận thức của người dân về bảo vệ môi trường tại cộng đồng dân cư.
 
Để tiếp tục nhân rộng mô hình “khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường” trong năm 2017, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Bắc Giang tiếp tục phối hợp với cơ quan chuyên môn tăng cường tập huấn, tuyên truyền, khuyến khích nhân dân đa dạng hóa các loại hình xử lý rác thải, trong đó chú trọng loại hình xử lý nhỏ lẻ như phân loại tại nguồn, tận dụng để bán tái chế, làm phân bón hoặc xử lý nhằm giảm thiểu sự tập trung gây ô nhiễm cục bộ.
 
Bên cạnh đó đó Ủy ban MTTQ tỉnh Bắc Giang tiếp tục thực hiện tốt chương trình phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, phấn đấu 100% khu dân cư trên địa bàn toàn tỉnh là “Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường” vào năm 2017.
 
Trung Hiếu

Tin cùng chuyên mục

Tin mới