Tăng học phí phải đi kèm với tăng chất lượng giáo dục

Thứ năm, 15/06/2017 10:05:00 | Giám sát - Phản biện
Đó là ý kiến của nhiều đại biểu tại hội nghị phản biện đối với tờ trình và dự thảo Nghị quyết của HĐND thành phố về “Quy định mức thu học phí đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập năm học 2017 - 2018” do Ủy ban MTTQ thành phố Hà Nội tổ chức ngày 14/6.

Chất lượng giáo dục cấp mầm non ngày càng được quan tâm hơn.

 

Học phí không nên áp đặt

Trong năm học 2016 – 2017, các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông công lập thực hiện thu học phí theo quy định với tổng thu 475,130 tỷ đồng, chiếm 5,6% tổng số chi. Trong đó, kinh phí Nhà nước cấp khoảng 8.521,625 tỷ đồng. Như vậy, nguồn thu học phí đã hỗ trợ một phần cùng với ngân sách Nhà nước đáp ứng nhu cầu chi phục vụ dạy và học tại các cơ sở giáo dục công lập. 

Cũng theo tờ trình, mức thu học phí sẽ được điều chỉnh tăng trong năm học 2017 – 2018. Cụ thể, khu vực thành thị tăng 30.000 đồng/tháng (tăng 35,7%). Khu vực nông thôn tăng 15.000 đồng/tháng (tăng 35,5%). Khu vực miền núi tăng 4.000 đồng/tháng (tăng 40%). 

PGS. TS Bùi Thị An, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Hà Nội cho rằng, cần thiết phải trả lại đúng vị trí cho giáo  dục. Đầu tư cho giáo dục phải được ưu tiên nhất vì nó liên quan đến phát triển con người, phát triển nguồn nhân lực. Qua những chuyến đi khảo sát và nắm tình hình thực tiễn tại một số cơ sở, bà An cho biết, giáo dục cấp mầm non đang còn khoảng trống. 

“Cấp giáo dục thấp nhất này cần phải được đầu tư nhiều hơn vì khi đó con trẻ đã bắt đầu nhận thức về cuộc sống, dần hình thành tính cách. Hàng ngày, các cô giáo mầm non không những phải chăm, phải nuôi mà còn phải dạy chúng rất nhiều điều. Hàng ngày, các cô phải quay cuồng với cả núi công việc nhưng đồng lương được nhận hàng tháng lại không thỏa đáng”, bà An nhấn mạnh. 

Hiện nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo sắp triển khai chương trình đổi mới sách giáo khoa song theo GS. TSKH Nguyễn Xuân Hãn (ĐHQGHN) người dân rất băn khoăn vì điều kiện cơ sở trường lớp quá eo hẹp. Tại quận Thanh Xuân, trung bình mỗi lớp học có tầm 50 học sinh nhưng sân chơi lại rất nhỏ bé. Đây mới là thành phố còn ở vùng sâu, vùng xa không biết khó khăn còn nhiều đến thế nào. 

Vừa rồi, quận Thanh Xuân có 42 cơ sở sản xuất di chuyển đi nơi khác nhưng diện tích đó lại không được dùng để xây dựng, mở rộng trường học hay các hoạt động an sinh xã hội mà để xây dựng chung cư. Việc làm này, cần phải nghiêm khắc xem xét lại. 

 “Chúng ta hướng đến nền giáo dục của dân, do dân và vì dân. Nếu chiểu theo mục tiêu này thì đương nhiên phải tổ chức nền giáo dục và y tế miễn phí. Điều này không có nghĩa là dân không sẵn sàng đóng góp với Nhà nước để cùng lo cho con em mình, để con em mình trở thành những con người hữu ích. Nhưng dù nói thế nào đi chăng nữa, học phí cũng không nên áp đặt”, ông Hãn nói. 

Theo Nhà giáo ưu tú. TS Nguyễn Tùng Lâm, Hội Tâm lý giáo dục Hà Nội, đóng học phí là thể hiện trách nhiệm của người dân với sự nghiệp giáo dục. Học phí thấp chỉ tạo điều kiện thuận lợi nhưng chưa đáp ứng được mong mỏi của người dân với sự nghiệp giáo dục. 

“Họ mong muốn con em được hưởng một nền giáo dục chất lượng, tương xứng với sự đầu tư chứ không mong muốn học phí thấp nhưng phải đóng thêm một loạt các khoản phụ phí khác như hiện nay”, TS Nguyễn Tùng Lâm nhấn mạnh. 

Tăng học phí, giảm các phụ phí 

Trước những câu hỏi đặt ra của nhiều đại biểu, ông Lê Ngọc Quang, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho rằng, mức thu học phí của Hà Nội hiện nay ở mức thấp trong khung học phí theo quy định của Chính phủ. Ngoài việc các đơn vị phải sử dụng 40% tổng thu học phí để chi thực hiện việc cải cách tiền lương thì số kinh phí còn lại được chi hỗ trợ việc dạy và học rất hạn hẹp. 

So với một số tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và Đồng bằng Sông Hồng, mức thu học phí của Hà Nội ở mức thấp nên chưa huy động được nguồn lực từ sự đóng góp của người dân trong giáo dục. Đối với việc đầu tư cho giáo dục mầm non, trong 10 năm qua giáo dục mầm mon đã có sự thay đổi cơ bản về chất. Nhưng mặc dù sự đầu tư đó lớn như thế thì giáo dục hệ mầm non vẫn đi sau các cấp giáo dục khác. Sắp tới, thành phố sẽ quan tâm đến việc này hơn. 

Ông Lê Ngọc Quang cũng nhấn mạnh, việc tăng thu học phí của Hà Nội được đưa ra trong Nghị quyết 03 về điều chỉnh mức tăng học phí có đưa ra lộ trình 4 năm tới tăng thêm 120.000 đồng/tháng. Việc này, Sở GDĐT Hà Nội cũng đã tính toán kỹ theo từng năm dựa trên bảng biểu thống kê mức thu nhập của người dân Hà Nội do Tổng Cục Thống kê cung cấp. 

Trong năm 2016 – 2017, mức đóng học phí các cấp cũng có sự điều chỉnh tăng nhưng việc tăng này mới chỉ được thực hiện trong một năm thì chưa thể thấy ngay được hiệu quả. Theo đánh giá của Sở Giáo dục Hà Nội, việc tăng mức đóng học phí này sẽ có tác động tốt, vì như vậy các bậc phụ huynh sẽ ít phải đóng thêm các khoản phụ phí ngoài luồng khác. 

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ thành phố Hà Nội Nguyễn Đình Đức tiếp thu những ý kiến góp ý thẳng thắn, xác đáng của các đại biểu, các chuyên gia, các nhà khoa học. Theo ông Đức, những ý kiến đóng góp này sẽ được MTTQ thành phố tổng hợp để gửi lên HĐND thành phố trong kỳ họp tới.     

    Tuệ Phương

Tin cùng chuyên mục

Tin mới