Tự hào phụ nữ Việt Nam

Thứ ba, 17/10/2017 16:45:00 | Mặt trận
Chiều 17/10, tại Hà Nội, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) Việt Nam tổ chức lễ trao giải thưởng Phụ nữ Việt Nam và Ngày Phụ nữ sáng tạo năm 2017.

Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn trao giải thưởng tại buổi lễ.

Tham dự buổi lễ có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ; bà Hà Thị Khiết, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Trưởng ban Dân vận Trung ương; nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan; Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn; Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà cùng 400 đại biểu đại diện các ban, ngành, đoàn thể Trung ương và các tập thể cá nhân được trao giải.

Theo Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà, Lễ trao giải thưởng Phụ nữ Việt Nam và Ngày phụ nữ sáng tạo là sự kiện quan trọng đối với phụ nữ cả nước nhân kỷ niệm Ngày Phụ nữ Việt Nam và 87 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam để ghi nhận những cống hiến, tài năng, sức sáng tạo của phụ nữ Việt Nam.

Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2017 được trao cho 8 tập thể và 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong mọi lĩnh vực đời sống, đóng góp tích cực cho sự phát triển xã hội.

Đó là những nhà khoa học nữ, những “lương y như từ mẫu”, những nhà giáo hết lòng vì sự nghiệp trồng người, những công nhân có bàn tay vàng, những bông hồng thép trong lĩnh vực an ninh quốc phòng, cũng như những phụ nữ tham gia tích cực trong phong trào khởi nghiệp và phát triển kinh tế tập thể.

Được thành lập từ năm 2002, giải thưởng phụ nữ Việt Nam là giải thưởng thường niên lớn nhất dành cho phụ nữ và đã thực sự trở thành niềm tự hào của phụ nữ Việt Nam.

Từ năm 2003 đến nay, Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam đã trao tặng cho 69 tập thể và 124 cá nhân phụ nữ tiêu biểu trong mọi lĩnh vực cuộc sống.

Bà Nguyễn Thị Thu Hà cũng cho biết, trong năm 2017, Hội LHPN Việt Nam tổ chức ngày phụ nữ sáng tạo với chủ đề “Phụ nữ tham gia giảm nhẹ rủi ro thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu”. Đây là dịp để tôn vinh và biểu dương những sản phẩm ý tưởng sáng tạo của phụ nữ, đồng thời nâng cao nhận thực của xã hội về vai trò, sự tham gia đóng góp to lớn của phụ nữ trong giảm nhẹ rủi ro thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu. Trên cơ sở đó khuyến khích sức sáng tạo của phụ nữ, những giải pháp nhằm giải quyết những vấn đề thực tế của phụ nữ về nhà ở, tín dụng, sinh kế…

Sau hơn 6 tháng phát động Ban tổ chức đã nhận được 189 sản phẩm sáng tạo và 95 ý tưởng, đề án sáng tạo của các cá nhân, tập thể. Đến nay đã có 22 sản phẩm tiêu biểu được 7 bộ, ngành và Hội LHPN Việt Nam tặng bằng khen và 9 ý tưởng tiêu biểu lọt vào vòng chung khảo.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ biểu dương 8 tập thể và 10 cá nhân được trao Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2017 và 16 nữ sinh có thành tích cao trong các kỳ thi Olympic quốc tế và trong kỳ thi Trung học phổ thông vừa qua.

Phó Thủ tướng khẳng định, với những thành tích, sáng kiến, thành tựu trong học tập, nghiên cứu, lao động, các chị đã, đang và sẽ mang lại nhiều lợi ích lớn lao cho sự phát triển của cộng đồng, đất nước, góp phần thúc đẩy bình đẳng và tiến bộ cho phụ nữ Việt Nam nói chung. Các chị chính là những tấm gương phụ nữ Việt Nam hiện đại “Tự tin - Tự trọng - Trung hậu - Đảm đang”.

Phó Thủ tướng đề nghị Hội LHPN Việt Nam tăng cường tuyên truyền, giáo dục, vận động, thuyết phục các tầng lớp phụ nữ thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, đồng thời chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của phụ nữ.

Bên cạnh đó, Hội cần tiếp tục tổ chức nâng cao chất lượng hoạt động, hưởng ứng các phong trào thi đua, các cuộc vận động lớn của đất nước nhằm thu hút đông đảo chị em tham gia, chủ động giải quyết những vấn đề của chính phụ nữ từ ngay cơ sở. Cần quan tâm hơn nữa đến vấn đề xây dựng gia đình ấm no, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh trong đó đặc biệt chú trọng giáo dục gia đình.

Phó Thủ tướng tin tưởng, bằng nghị lực, tài năng, sức mạnh và sự sáng tạo của mình, phong trào phụ nữ Việt Nam sẽ tiếp tục có những bước tiến mới xa hơn, mạnh hơn và ngày càng khẳng định rõ vị trí của mình trong sự nghiệp chung của đất nước.

Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn ủng hộ đồng bào lũ lụt tại lễ trao giải.

Tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã trao giải cho 8 tập thể; Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn trao giải cho 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong mọi lĩnh vực đời sống, đóng góp tích cực cho sự phát triển của xã hội.

Nhân dịp này, Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội LHPN Việt Nam trao tặng Bằng khen cho 15 nữ sinh đạt thành tích thủ khoa xét tuyển vào các trường đại học và 1 nữ sinh đạt Huy chương Bạc Olympic Sinh học quốc tế năm 2017.

Tại buổi lễ, Trung ương Hội LHPN Việt Nam đã phát động hội viên, phụ nữ cả nước phát huy tinh thần “lá lành đùm lá rách” chung tay giúp các hộ gia đình bị ảnh hưởng nặng nề của đợt thiên tai vừa qua vượt qua khó khăn, nhanh chóng ổn định cuộc sống.

Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn và bà Nguyễn Thị Thu Hà cùng 10 cá nhân phụ nữ có thành tích xuất sắc.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã trao giải cho 8 tập thể xuất sắc.

Anh Vũ
Ảnh: Quang Vinh

Tin cùng chuyên mục

Tin mới