Việc nóng có Mặt trận

Thứ ba, 12/09/2017 08:10:00 | Giám sát - Phản biện
Buôn bán, vận chuyển và sử dụng thuốc lá ngoại nhập lậu lâu nay được coi là vấn đề nóng của tỉnh Đồng Tháp. Tuy nhiên, chuyện căng thẳng, kéo dài lâu năm này đang được coi là sẽ có chuyển biến lớn khi có sự vào cuộc của Mặt trận.

Thu giữ thuốc lá nhập lậu.

Bà Đoàn Thị Nghiệp - Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Đồng Tháp cho biết, Thường trực UB đã chỉ đạo cán bộ Mặt trận và 699 Ban Công tác Mặt trận ở khu dân cư tích cực tuyên truyền về tác hại của việc buôn bán, vận chuyển và sử dụng thuốc lá ngoại nhập lậu. 

Tại Hội nghị tuyên truyền về tác hại của việc buôn bán, vận chuyển, tàng trữ thuốc lá nhập lậu do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Đồng Tháp tổ chức mới đây tại thị xã Hồng Ngự, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Đồng Tháp cho biết, tình hình vận chuyển thuốc lá nhập lậu trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua vẫn còn diễn ra, nhất là đối tượng vận chuyển thuốc lá nhập lậu bằng phương tiện xe mô tô 2 bánh. 

Phương thức, thủ đoạn cũng ngày càng tinh vi, chúng thuê người canh chừng, giám sát mọi hoạt động của các lực lượng chức năng, thay đổi kết cấu bên trong phương tiện để chứa hàng, làm cho lực lượng chức năng quan sát khó phát hiện, mỗi phương tiện đối tượng chứa từ 250-350 bao thuốc lá nhập lậu.

Đối tượng vận chuyển thuốc lá nhập lậu đa số là dân nghèo sống ở khu vực biên giới không có việc làm ổn định, lấy việc vận chuyển thuê để nuôi bản thân và gia đình.

Ngoài ra còn có những đối tượng là nông dân nhàn rỗi sau khi kết thúc vụ thu hoạch, họ tham gia vận chuyển thuê để kiếm thêm thu nhập.

Mới đây, Quốc hội đã thông qua sửa đổi Bộ luật Hình sự năm 2015, theo đó sửa đổi Điều 190, 191 theo hướng thuốc lá lậu là hàng cấm, truy cứu trách nhiệm hình sự, phạt tù từ 1-5 năm đối với các trường hợp vận chuyển từ 1.500 bao đến 3.000 bao; phạt tù từ 5-10 năm đối với các trường hợp vận chuyển từ 3.000 bao đến dưới 4.500 bao; và phạt tù tới 15 năm khi buôn bán, vận chuyển 4.500 bao thuốc lá điếu nhập lậu trở lên…

Tuy nhiên, Bộ luật Hình sự có hiệu lực từ 1/1/2018, chính vì vậy thời gian này được coi là “thời gian vàng” để các đối tượng buôn lậu vận chuyển thuốc lá nhập lập với số lượng lớn. 

Theo Chi cục Quản lý thị trường Đồng Tháp, nắm bắt được thông tin về hành vi vận chuyển thuốc lá nhập lậu dưới 1.500 bao thì không bị truy cứu trách nhiệm hình sự nên đối tượng tăng số lượng thuốc lá nhập lậu lên cho mỗi chuyến so với trước đây (trước đây vận chuyển dưới 500 bao/chuyến thì hiện nay tăng lên dưới 1.500 bao/chuyến).  

Theo bà Đoàn Thị Nghiệp, việc triển khai đồng bộ trên khắp cả nước với sự tham gia của tất cả các ban ngành, đơn vị, người dân sẽ là biện pháp ngăn chặn, đẩy lùi được vấn nạn buôn lậu thuốc lá một cách hiệu quả nhằm đảm bảo lợi ích quốc gia và ổn định tình hình kinh tế, xã hội.

MTTQ thị xã Hồng Ngự và các đơn vị chức năng cũng đã tổ chức nhiều cuộc vận động kêu gọi ý thức của cộng đồng về hệ lụy của buôn bán vận chuyển thuốc lá lậu, đặc biệt là các cư dân biên giới, qua đó giúp cư dân biên giới nhận thức được những tác hại của vấn nạn này từ đó không tiếp tay cho buôn lậu thuốc lá. Qua đó nêu cao tinh thần và thực hiện có hiệu quả Cuộc vận động người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam.

Cùng với đó, ông Vũ Văn Cường- Chủ tịch Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam đề nghị Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Đồng Tháp tiếp tục chỉ đạo các lực lượng chức năng trên toàn tỉnh quyết liệt triển khai các biện pháp kiểm soát thuốc lá nhập lậu từ biên giới vào nội địa, các điểm bán lẻ...

Đồng hành cùng với các ban ngành, MTTQ tỉnh Đồng Tháp, tiếp tục tuyên truyền sâu rộng về tác hại, cũng như hệ lụy của buôn bán vận chuyển thuốc lá lậu đến cư dân biên giới, qua đó giúp cư dân biên giới nhận thức được những tác hại của vấn nạn này từ đó không tiếp tay cho buôn lậu thuốc lá.    

Theo thống kê số liệu từ Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Đồng Tháp, 6 tháng đầu năm 2017 các lực lượng chức năng chống buôn lậu đã kiểm tra, xử lý 761 vụ (237 đối tượng) buôn lậu thuốc lá, số lượng thuốc lá nhập lậu bắt giữ  287.994 bao, giảm 4,3% so với cùng kỳ năm 2016.

An Phú

Tin cùng chuyên mục

Tin mới