Xứng đáng với niềm tin của Đảng, Nhà nước và nhân dân

Thứ sáu, 13/10/2017 10:06:00 | Mặt trận
Tại Hội nghị biểu dương Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp xã và Trưởng ban Công tác Mặt trận tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2014-2017 (ngày 13/10), Chủ tịch UBT Ư MTTQ Việt Nam có bài phát biểu. Đại Đoàn Kết Online trân trọng đăng tải toàn văn bài phát biểu này:


Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn phát biểu khai mạc hội nghị. Ảnh: Quang Vinh.

Hà Nội, ngày 13/10/2017

- Kính thưa đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa XHCN Việt Nam!

- Kính thưa đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương!

-  Kính thưa đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương!

- Kính thưa đồng chí Phạm Thế Duyệt, nguyên Ủy viên Thường vụ, Thường trực Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam!

- Kính thưa các đồng chí lãnh đạo, nguyên là lãnh đạo Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, các tổ chức thành viên!  

- Kính thưa các đồng chí lãnh đạo, các đồng chí đại biểu của các ban, bộ, ngành Trung ương!

          - Thưa các đại biểu các tỉnh, thành phố!

          - Thưa toàn thể Hội nghị.

Trải qua các thời kỳ cách mạng, MTTQ Việt Nam luôn khẳng định vị trí, vai trò là lực lượng xây dựng, tập hợp các tầng lớp nhân dân thành một khối đoàn kết, thống nhất về ý chí và hành động, tạo thành sức mạnh để hoàn thành những mục tiêu cách mạng do Đảng khởi xướng và lãnh đạo. Mặt trận Dân tộc Thống nhất nay là Mặt trận Tổ quốc Việt Nam ra đời và trưởng thành luôn có sự quan tâm đặc biệt của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Người cho rằng “Công tác Mặt trận vừa đoàn kết, vừa đấu tranh”, mỗi cán bộ Mặt trận “Phải tích cực và phải chủ động giúp cấp ủy Đảng lãnh đạo công tác Mặt trận; phổ biến và thực hiện chính sách của Đảng về Mặt trận”,Làm việc phải kiên nhẫn, phải tha thiết với công tác Mặt trận”. Thấm nhuần tư tưởng đó, cán bộ Mặt trận ở cơ sở, những người gần dân, sát dân nhất đã luôn tận tụy, tâm huyết, sáng tạo trong công việc, là những hạt nhân tích cực kết nối cộng đồng vì sự nghiệp xây dựng và củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Hôm nay tại thủ đô Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam rất vui mừng được đón các đại biểu trên khắp vùng miền của đất nước về dự Hội nghị biểu dương Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp xã và Trưởng Ban công tác Mặt trận tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2014-2017.

Thay mặt Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, tôi xin nhiệt liệt chào mừng và trân trọng cảm ơn đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa XHCN Việt Nam đã tới động viên và chỉ đạo Hội nghị.

Xin nhiệt liệt chào mừng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam, các đồng chí đại biểu các ban, bộ, ngành, các tổ chức thành viên; các đại biểu Uỷ ban MTTQ các tỉnh, thành phố.

 Và đặc biệt xin nhiệt liệt chào mừng 442 đại biểu là đại diện ưu tú của hơn 10 ngàn Chủ tịch Mặt trận các xã, phường, thị trấn và hơn 100 ngàn khu dân cư trong cả nước, đó là những bông hoa tươi thắm nhất trong rừng hoa “Người tốt, việc tốt” của đất nước; thành tích của các đồng chí và các vị đã góp phần tô thắm thêm cho truyền thống đại đoàn kết các dân tộc Việt Nam.

Kính thưa quý đại biểu!

Hội nghị hôm nay là dịp để Đảng, Nhà nước và MTTQ Việt Nam tôn vinh, ghi nhận những kết quả nổi bật của các đồng chí Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam các xã, phường, thị trấn và Trưởng Ban công tác Mặt trận tiêu biểu trong toàn quốc; cũng là cơ hội để các đồng chí giao lưu, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau để giúp cho công tác Mặt trận ở xã, phường, thị trấn và khu dân cư được thực hiện ngày càng tốt hơn. Đây cũng là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn của dân tộc, hướng tới chào mừng kỷ niệm 87 năm ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2017), Ngày Hội đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư.

Thời gian qua, đội ngũ Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam các xã, phường, thị trấn và Trưởng Ban công tác Mặt trận trong cả nước đã có rất nhiều nỗ lực cống hiến, vượt qua nhiều khó khăn, vất vả, thực hiện và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Các đồng chí là những người trực tiếp tuyên truyền, vận động, tập hợp các tầng lớp nhân dân triển khai thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, giải quyết các vấn đề khó khăn, vướng mắc ngay từ cơ sở; xây dựng cộng đồng gắn bó, đoàn kết, giúp đỡ nhau cùng phát triển. Khắp mọi miền đất nước, hàng ngày đều xuất hiện những nghĩa cử hết sức cao đẹp; chúng ta tự hào và ghi nhận nhiều ngư dân bám tàu, bám biển, không sợ hiểm nguy, góp phần bảo vệ, giữ gìn chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc; nhiều cán bộ Mặt trận cơ sở đứng ra thế chấp ngân hàng cho hộ nghèo vay vốn thoát nghèo; kiên trì, khéo léo vận động tạo sự đồng thuận trong việc xây dựng nông thôn mới, đền bù tái định cư vì sự phát triển của địa phương và đất nước…, đó là những việc làm cụ thể, thiết thực, hết sức có ý nghĩa. Cũng trong thời gian qua, hàng ngàn gia đình của các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Nghệ An, Quảng Trị, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai… đang gồng mình khắc phục hậu quả do thiên tai, mưa lũ và cơn bão số 10 gây ra, và đặc biệt trong 3 ngày gần đây, thời tiết mưa lũ bất thường trên diện rộng, gây ngập úng, sạt lở làm thiệt hại quá lớn về tính mạng và tài sản của Nhà nước và nhân dân tại các tỉnh Sơn La, Yên Bái, Hòa Bình, Hà Nam, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An…chúng ta chắc rằng ở những nơi đó đã và đang có cán bộ mặt trận chung sức, chung lòng cùng nhân dân giúp nhau vượt qua khó khăn, nguy hiểm trong mưa lũ, trong đó có nhiều đồng chí là tấm gương điển hình kịp về tham dự hội nghị biểu dương ngày hôm nay.

Thưa quý đại biểu!

Tại Hội nghị hôm nay chúng ta không thể kể hết được những tên tuổi, địa chỉ, việc làm của đội ngũ Mặt trận cơ sở. Báo cáo biểu dương tại Hội nghị gửi tới tất cả đại biểu đã khái quát phần nào về những kết quả, thành tích của từng cá nhân. Đội ngũ cán bộ Mặt trận trong cả nước hãy tin tưởng rằng: Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và nhân dân luôn trân trọng, ghi nhận tâm huyết, công lao và sự cống hiến của các đồng chí. Những việc làm của các đồng chí đã góp phần khơi dậy mạnh mẽ tinh thần đoàn kết, giúp đỡ nhau toàn diện trên các lĩnh vực của đời sống từ mỗi cộng đồng dân cư:

1. Hội nghị nhiệt liệt biểu dương và ghi nhận những thành tích trong thực hiện phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, làm giàu chính đáng, tham gia phát triển sản xuất, giải quyết việc làm; ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất và đời sống, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, góp phần thực hiện mục tiêu xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh .

Hưởng ứng phong trào “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”, hơn 03 năm qua, thông qua công tác tuyên truyền vận động, nhân dân đã nhận thức sâu sắc hơn về ý nghĩa của xây dựng Nông thôn mới, tự nguyện hiến hàng triệu m2 đất để làm đường, công trình công cộng…; đã huy động được hàng ngàn tỉ đồng để xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu cấp xã. Từ năm 2014 đến nay, cả nước đã đóng góp xây dựng Quỹ “Vì người nghèo” 4 cấp được gần 4 ngàn tỷ đồng. Chương trình an sinh xã hội ủng hộ hơn 11 ngàn tỷ đồng. Từ những nguồn lực trên và sự vận động của các tổ chức thành viên, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp phối hợp với chính quyền đã hỗ trợ xây dựng, sửa chữa gần 120 ngàn căn nhà Đại đoàn kết; hỗ trợ gần 500 ngàn lượt hộ nghèo về vốn, tư liệu sản xuất; hỗ trợ xây dựng hàng ngàn công trình dân sinh, hàng triệu xuất quà đã được trao cho các hộ nghèo, các hộ gia đình chính sách mỗi dịp Tết Nguyên đán.

Hiện nay cả nước có 2.815 xã (31,54%) được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới; 34 đơn vị cấp huyện đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Có được kết quả đó là có sự đóng góp không nhỏ của tổ chức MTTQ Việt Nam và đội ngũ cán bộ Mặt trận các cấp. Hội nghị nhiệt liệt tuyên dương một số cá nhân tiêu biểu như:

Ông Nguyễn Xuân Sáng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Sông Tri, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh đã làm tốt công tác tuyên truyền vận động nhân dân  làm mới 2,7 km đường bê tông, xây dựng 99 tuyến đường chiếu sáng, dài 23km, hỗ trợ sữa chữa, làm mới 16 nhà ở hộ nghèo;

Ông Định Du, dân tộc Bahna (Bana), Trưởng ban Công tác Mặt trận làng Hven (Hờ ven), thị trấn Dak Pơ (Đắc Pơ), huyện Dak Pơ (Đắc Pơ), tỉnh Gia Lai đã hướng dẫn người dân trong làng về kinh nghiệm áp dụng khoa học kỹ thuật trong trồng trọt, chăn nuôi, cho mượn tiền mua con giống, cây giống, đến nay không còn hộ đói, không còn nhà tranh tre dột nát.

Bà Nguyễn Thị Thanh Bình, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Hòa Khánh Nam, Quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng đã chủ trì vận động ủng hộ quỹ “Vì người nghèo” được trên 3 tỷ đồng, từ đó hỗ trợ làm 37 nhà Đại đoàn kết, sửa chữa 116 nhà…

2. Hội nghị nhiệt liệt biểu dương và ghi nhận những thành tích trong thực hiện nhiệm vụ xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư, vận động nhân dân tham gia phát triển giáo dục, y tế, dân số; xoá bỏ hủ tục lạc hậu, mê tín dị đoan; khơi dậy truyền thống hiếu học, trọng tài, trọng đức của dân tộc, thực hiện chủ trương xã hội hoá giáo dục, xây dựng xã hội học tập.

Thông qua các Cuộc vận động, phong trào thi đua ở cơ sở đã tạo chuyển biến nhận thức của cán bộ và nhân dân trong việc xây dựng đạo đức và lối sống, gắn với việc giữ gìn, phát huy bản sắc văn hoá dân tộc, tạo môi trường văn hoá lành mạnh ở cộng đồng dân cư, góp phần giữ gìn thuần phong mỹ tục, bảo tồn các giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp của nhân dân ta. Hiện nay cả nước có hơn 60 nghìn nhà văn hoá ở các khu dân cư. Đến cuối năm 2016 trên địa bàn cả nước có gần 18 triệu/21,3 triệu gia đình đạt tiêu chuẩn danh hiệu Gia đình văn hoá đạt tỷ lệ 83,9%; có trên 76,8 ngàn/107,8 ngàn khu dân cư đạt tiêu chuẩn danh hiệu khu dân cư văn hoá đạt tỷ lệ 71,19%; trong đo hơn 70% khu dân cư có quỹ khuyến học; Ngày Hội đại đoàn kết đã được tổ chức nền nếp hàng năm ở hầu hết các khu dân cư trong cả nước, hàng triệu lượt nhân dân đã vui mừng, tự giác tham gia cùng tổ chức, chung vui  trong Ngày Hội. Hội nghị nhiệt liệt biểu dương một số cá nhân tiêu biểu như:

Ông Lê Khắc Quý, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Vỹ Dạ, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế, vận động nhân dân thực hiện tốt công tác“Văn minh đô thị”, không đốt và rải vàng mã; ký cam kết không lấn chiếm lòng đường vỉa hè làm nơi buôn bán.

Ông Trần Đình Tư, Trưởng ban Công tác Mặt trận khu dân cư Trần Phú,  phường Đông Ngàn, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh phối hợp tuyên truyền thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội. Đã vận động trên 90% số trường hợp gia đình có người mất đưa đi hỏa táng, điện táng.

Ông Nguyễn Văn Quảng, Trưởng ban Công tác Mặt trận thôn Chợ Giá, xã Kênh Giang, huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng vận động nhân dân đóng góp xây dựng nhà văn hóa, sân chơi, sân chợ, bãi tắm và 11 hạng mục công trình  ở thôn với tổng trị giá tiền trên 2 tỷ đồng.

3. Hội nghị nhiệt liệt biểu dương và ghi nhận những thành tích trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan môi trường “Sáng-xanh-sạch-đẹp” ở các khu dân cư.

Cùng với việc chăm lo phát triển kinh tế, lĩnh vực bảo vệ môi trường cũng được thường xuyên quan tâm và có những tiến bộ đáng kể, nhiều chương trình được xã hội hóa, huy động công sức từ cộng đồng dân cư, hộ gia đình. Nhân dân cùng nhau bàn bạc, xây dựng các chỉ tiêu cụ thể về xây dựng môi trường, đưa vào quy ước chung và cùng nhau thực hiện. Các mô hình “Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường” “Khu dân cư thực hiện hài hoà giảm nghèo và bảo vệ môi trường” cùng với các phong trào “Tiết kiệm điện nước sinh hoạt", xây dựng “Gia đình 5 không, 3 sạch”, “Ngày chủ nhật xanh, sạch, đẹp”… được triển khai rộng khắp. Thông qua các hoạt động có ý nghĩa thiết thực, ý thức bảo vệ môi trường của người dân ở nhiều khu dân cư đã có chuyển biến rõ rệt, ở nhiều nơi nhân dân cùng Nhà nước xây dựng, bảo vệ, cải tạo nâng cấp hệ thống cấp thoát nước, các điểm thu gom, xử lý rác thải, trồng cây xanh; không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè; duy trì thường xuyên các hoạt động làm sạch, đẹp, khang trang phố phường, đường làng, ngõ xóm.

Điển hình trong hoạt động tham gia bảo vệ môi trường như:

Ông Y Wé Ktla (Y ghoe Cờ La), Trưởng ban Công tác Mặt trận Buôn Gram (Buôn G Ram) A2 xã Cư Bao, thị xã Buôn H, tỉnh Đăk Lăk vận động nhân dân thực hiện tự quản về vệ sinh môi trường, đến nay trong Buôn không có tình trạng gia súc thả rông, nhân dân tự gom thu rác thải, góp phần xây dựng cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp.

Ông Vũ Đức Phúc, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thị trấn Trần Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên đã tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả mô hình xử lý rác thải hữu cơ tại hộ gia đình. 

4. Hội nghị nhiệt liệt biểu dương và ghi nhận những thành tích trong thực hiện nhiệm vụ giám sát, phản biện xã hội; phát huy dân chủ, giữ gìn kỷ cương, sống và làm việc theo pháp luật, hương ước, quy ước của cộng đồng; tham gia xây dựng, củng cố hệ thống chính trị ở cơ sở.

Sau 3 năm triển khai, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, các đoàn thể chính trị - xã hội và một số tổ chức thành viên ở Trung ương đã tổ chức được 10 chương trình giám sát trên phạm vi toàn quốc. Ở cấp tỉnh tổ chức 721 cuộc giám sát; 784 cuộc phản biện; cấp xã: 49.564 cuộc giám sát, 25.834 cuộc phản biện. Tổng hợp hàng ngàn ý kiến, kiến nghị của nhân dân với Đảng, Nhà nước, góp phần phát huy dân chủ, xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch vững mạnh. Vai trò của Mặt trận trong các cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2011-2016, 2016-2021 được phát huy; tại mỗi kỳ họp Quốc hội, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tổng hợp, báo cáo trước Quốc hội hàng ngàn ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân.

Hiện nay, Mặt trận cơ sở duy trì hoạt động của trên 11.000 Ban Thanh tra nhân và hơn 9.000 Ban giám sát đầu tư của cộng đồng, hơn 650 ngàn “Tổ an ninh nhân dân”, “Tổ dân phòng”; 125 ngàn tổ hoà giải với gần 500 ngàn hòa giải viên, đã hoà giải thành công nhiều vụ việc mâu thuẫn ở khu dân cư, cảm hoá giáo dục hàng ngàn người lầm lỗi hoàn lương hòa nhập cộng đồng. Xây dựng trên 20 ngàn hòm thư tố giác tội phạm và cung cấp hàng triệu nguồn tin, trong đó có gần 60% nguồn tin có giá trị góp phần giúp cơ quan chức năng điều tra, giải quyết.

Hội nghị nhiệt liệt biểu dương một số cá nhân tiêu biểu như:

Huỳnh Thị Ngọc Dung, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam phường 1, thành phố Tân An, tỉnh Long An, đã thực hiện tốt việc giám sát việc chi trả các chế độ cho các đối tượng chính sách; cấp thẻ bảo hiểm y tế cho hộ nghèo trên địa bàn phường. Giám sát về thực hiện chính sách dân tộc, tôn giáo. Hàng năm tổ chức hòa giải thành công đạt trên 85%.

Cao Thị Nguyệt, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Long Bình, quận 9, thành phố Hồ Chí Minh, vận động nhân dân trang bị camera an ninh trên địa bàn các khu phố để hỗ trợ công tác phòng chống tội phạm.

Ông Lù Văn Đức, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Bản Máy, huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang phối hợp với các tổ chức thành viên, Đồn biên phòng đã phát hiện và ngăn chặn được 9 vụ công dân vượt biên trái phép, 02 vụ vi phạm Quy chế biên giới quốc gia, 01 vụ buôn bán phụ nữ.

5. Hội nghị nhiệt liệt biểu dương và ghi nhận những thành tích trong triển khai các hoạt động “uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ người trồng cây”, thực hiện phong trào “Đền ơn, đáp nghĩa”, ủng hộ Quỹ lũ lụt thiên tai, hỗ trợ các gia đình bị thiên tai sớm vượt qua khó khăn, ổn định sản xuất và đời sống.

Thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước về việc tăng cường chăm sóc người có công với cách mạng và hoạt động đền ơn đáp nghĩa, hàng năm Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã phối hợp với ngành Lao động Thương binh và Xã hội phát động, vận động ủng hộ xây dựng Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” và đã trở thành việc làm thường xuyên, tự giác ở cộng đồng dân cư, cơ quan, đơn vị.

Từ năm 2014 đến nay, cả nước đã đóng góp Quỹ “Đền ơn, đáp nghĩa” hơn 2.000 tỷ đồng, xây dựng, sửa chữa hàng trăm ngàn nhà tình nghĩa. Trong đợt cao điểm Ủng hộ Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ vừa qua, các tầng lớp nhân dân đã ủng hộ trực tiếp đến các đối tượng gia đình chính sách và đóng góp về Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” hơn 200 tỷ đồng. Từ nguồn vận động được, cùng với sự hỗ trợ trực tiếp đã hỗ trợ xây mới và sửa chữa hàng ngàn căn nhà, tặng hơn 200 ngàn suất quà cho gia đình chính sách và người có công.

Mỗi khi thiên tai bão lũ gây thiệt hại lớn, hưởng ứng lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch và kế hoạch của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, hệ thống Mặt trận các cấp, nhất là các đồng chí Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã, phường, thị trân, Trưởng Ban Công tác Mặt trận là người trực tiếp triển khai, từ đó đã được các tầng lớp nhân dân tích cực ủng hộ tiền, hàng để kịp thời hỗ trợ giúp đỡ đồng bào các vùng bị thiệt hại với số tiền hàng trăm tỷ đồng cùng nhiều hàng hóa, nhu yếu phẩm.

Điển hình trong công tác này như:

Ông Nguyễn Hoàng Trọng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thị trấn Lam Sơn, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa vận động đặt hũ gạo tình thương tại 6 hộ gia đình có máy xay sát, mỗi năm thu được 600 kg, vận động ủng hộ đóng góp được 16,1 triệu đồng/1 năm cho Quỹ “đền ơn đáp nghĩa”.

Ông Võ Văn Thông, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Sơn Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình đã vận đồng tuyên truyền các tổ chức, cá nhân các nhà hảo tâm trong và ngoài nước hỗ trợ khắc phục hậu quả lũ lụt năm 2016 trên địa bàn xã với giá trị tiền, hàng trên 5 tỷ đồng. Tổ chức phân phối kịp thời đến tận tay người dân được nhân dân tin tưởng.

6. Chúng ta cùng chúc mừng và chia vui với những thành tích nổi bật trong việc phát huy vai trò của cá nhân tiêu biểu trong cộng đồng, trong vùng đồng bào dân tộc, trong các tôn giáo; đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, tạo ra nhiều mô hình hoạt động hấp dẫn trong cộng đồng.

Với trách nhiệm tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, chương trình hành động của Mặt trận, các đồng chí, các vị vừa hoàn thành xuất sắc trách nhiệm là Chủ tịch MTTQ, Trưởng Ban công tác Mặt trận vừa làm kinh tế giỏi, vận động dân bản định canh, định cư, không nghe theo xúi giục của kẻ xấu kích động di cư tự do, truyền đạo trái phép, buôn lậu qua biên giới...; bản thân gương mẫu cùng vận động người khác hỗ trợ giúp cho nhiều gia đình thoát nghèo; tích cực tuyên truyền bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, giữ gìn an ninh trật tự, đem lại sự bình yên trong xã, phường, thôn xóm. Hội nghị nhiệt liệt biểu dương một số cá nhân tiêu biểu như:

Ông Sơn Viên, Trưởng ban quản trị chùa Cosđôn (Cốt Đôn), Trưởng ban công tác Mặt trận ấp Bình Bảo, xã Vĩnh Phú Tây, huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu vận động đồng bào phật tử người dân tộc Khmer tích cực tham gia thực hiện phong trào “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”;

Ông Sơn Chai, dân tộc Khmer, Trưởng ban Công tác Mặt trận ấp Cây Xoài, xã Ngũ Lạc, huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh, đã phối hợp tổ chức tốt các hoạt động nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động, củng cố và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết 03 dân tộc Kinh-Khmer-Hoa;

Ông Bùi Ngọc Ận, dân tộc Mường, Trưởng Ban công tác Mặt trận xóm Bưng 3, xã Thu Phong, huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình phối hợp tuyên truyền vận động nhân dân đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế, giữ gìn bản sắc văn hóa của địa phương.

Thưa quý đại biểu!                                                   

Có được những thành tích nổi bật trên đây, cùng với sự nỗ lực, cố gắng của hệ thống Mặt trận, sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân, trong những năm qua MTTQ các cấp đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước và cả hệ thống chính trị. Từ Trung ương đến cơ sở, hệ thống Mặt trận được quan tâm từ cơ chế, chính sách đến công tác tổ chức cán bộ; kinh phí hoạt động được tăng thêm, đặc biệt là ở khu dân cư, đó là những nguồn lực hết sức quan trọng đảm bảo cho hoạt động của Mặt trận các cấp, nhất là các hoạt động ở cơ sở, khu dân cư.

Để tiếp tục xứng đáng với niềm tin của Đảng, Nhà nước và nhân dân, Tôi đề nghị trong thời gian tới, MTTQ Việt Nam các cấp tiếp tục triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm sau đây:

1. Đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền và triển khai thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với triển khai Chương trình hành động của MTTQ Việt Nam thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII của Đảng sắp tới đây là Nghị quyết Trung ương 6 khóa XII về tinh giản biên chế xây dựng tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

2. Tập trung hướng dẫn triển khai sâu rộng cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; triển khai thực hiện phong trào thi đua “Đoàn kết sáng tạo, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, hội nhập quốc tế”. Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, triển khai thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

3. Phối hợp triển khai thực hiện Nghị quyết liên tịch số 403 ngày 15/6/2017 của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam với Chính phủ và Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định chi tiết về các hình thức giám sát và phản biện xã hội. Phát huy vai trò của các hình thức tự quản ở cộng đồng dân cư. Phối hợp giám sát, trong đó ưu tiên giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm; giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh gây ô nhiễm môi trường; đo lường sự hài lòng của người dân đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước.

4. Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh, thành phố hết sức quan tâm công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện chủ trương đối ngoại của Đảng, chính sách ngoại giao của Nhà nước, xây dựng biên giới hòa bình, hợp tác, hữu nghị, cùng phát triển.

5. Nâng cao năng lực hoạt động của hệ thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới. Tiến hành rà soát đội ngũ cán bộ chuyên trách của Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp để có phương án chuẩn bị xây dựng đội ngũ cán bộ cho nhiệm kỳ Đại hội 2019-2024.

Từ diễn đàn của Hội nghị biểu dương hôm nay, thay mặt Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tôi đề nghị đồng bào cả nước, đồng bào ta sinh sống ở nước ngoài tiếp tục đoàn kết một lòng, hưởng ứng các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước; đặc biệt các đồng chí Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Việt Nam xã, phường, thị trấn, Trưởng Ban công tác Mặt trận ở khu dân cư và đội ngũ cán bộ Mặt trận cả nước tiếp tục phát huy vai trò, trách nhiệm của mình, vượt qua mọi khó khăn, hết lòng với nhiệm vụ xây dựng, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, quyết tâm thực hiện thành công mục tiêu Đại hội XII của Đảng đã đề ra, lập thành tích chào mừng Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IX Mặt trận Tổ quốc Việt Nam nhiệm kỳ 2019-2024; Không ngừng phấn đấu“Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, đoàn kết cùng nhau thực hiện mục tiêu "Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.

Một lần nữa xin kính chúc đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa XHCN Việt Nam cùng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam, các đồng chí đại biểu các ban, bộ, ngành Trung ương; các tổ chức thành viên; các đại biểu Uỷ ban MTTQ các tỉnh, thành phố; 442 đại biểu Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã, phường, thị trấn và Trưởng ban công tác Mặt trận tiêu biểu cùng toàn thể quý đại biểu mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công.

Xin chân thành cảm ơn các đồng chí!

Tin cùng chuyên mục

Tin mới