Mexico sẽ không trả tiền xây bức tường biên giới với Mỹ

Thứ sáu, 19/01/2018 09:41:00 | Tin tức
Ngày 18/1, Chính phủ Mexico tái khẳng định sẽ không chi trả dưới bất kỳ hình thức nào cho dự án xây dựng bức tường trên lãnh thổ Mỹ dọc chiều dài biên giới với nước này. 

Mexico sẽ không trả tiền xây bức tường biên giới với Mỹ

Ảnh minh họa.

Trong một thông cáo, Bộ Ngoại giao Mexico thừa nhận quốc gia này đang có vấn đề về tình hình bạo lực, nhưng bác bỏ tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump coi Mexico là quốc gia nguy hiểm nhất trên thế giới. 

Bộ Ngoại giao Mexico đồng thời khẳng định vấn đề bạo lực do buôn bán ma túy, vũ khí và tiền bạc là trách nhiệm chung và chỉ chấm dứt nếu nguyên nhân gốc rễ của nó được giải quyết: nhu cầu cao đối với ma túy tại Mỹ và nguồn cung từ Mexico. 

Liên quan tới Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA, gồm Mexico, Mỹ và Canada), Bộ Ngoại giao Mexico cho biết nước này sẽ tiếp tục đàm phán một cách nghiêm túc và mang tính xây dựng, đặt lợi ích quốc gia lên trên hết và tìm kiếm một thỏa thuận cùng thắng cho các bên. 

Phản ứng của Chính phủ Mexico được đưa ra ngay sau khi Tổng thống Donald Trump chỉ trích NAFTA; khẳng định xây dựng bức tường biên giới là cần thiết để ngăn chặn buôn bán ma túy, đảm bảo an ninh và Mexico phải chi trả trực tiếp hoặc gián tiếp cho dự án này; tuyên bố “nếu không có bức tường sẽ không có thỏa thuận” và đánh giá Mexico là quốc gia bạo lực nhất thế giới. 

Mexico là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi nạn buôn bán ma túy. Trong thập kỷ qua, cuộc chiến chống ma túy và sự thanh toán giữa các băng đảng mafia đã cướp đi sinh mạng của trên 150.000 người và khiến hơn 30.000 người mất tích.

Mexico sẽ không trả tiền xây bức tường biên giới với Mỹ

Tổng thống Trump tuyên bố về việc xây bức tường ngăn với Mexico trên trang facebook cá nhân.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã viết trên trang facebook cá nhân về việc xây dựng bức tường ngăn biên giới với Mexico rằng: "Bức tường vẫn là bức tường, nó chưa bao giờ thay đổi kể từ khi tôi hình dung về nó. Mexico sẽ phải trực tiếp hoặc gián tiếp trả chi phí xây dựng, hoặc thông qua các khoản trả nợ dài hạn. Bức tường trị giá 20 tỷ USD chỉ là trò đùa với những gì họ thu được từ Mỹ".

Tuyên bố của Tổng thống Trump đi ngược lại với những phát biểu trước đó của Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly, người cho rằng một số quan điểm về người nhập cư của ông Trump khi chạy đua tổng thống là "thiếu am hiểu và đã thay đổi". Giới chuyên gia ước tính bức tường biên giới Mỹ - Mexico sẽ cần ba năm để hoàn thành. Mexico đã bác bỏ yêu cầu trả tiền xây tường của ông Trump.

Tổng thống Trump từng tuyên bố bức tường ban đầu cần Mỹ tài trợ, sau đó ông sẽ tìm cách buộc Mexico phải trả chi phí gián tiếp thông qua những thay đổi trong Hiệp định Tự do Thương mại Bắc Mỹ (NAFTA), gồm ba thành viên là Mỹ, Canada và Mexico. Ông chủ Nhà Trắng tuyên bố sẽ rút khỏi NAFTA nếu không thể tái đàm phán để thỏa thuận có lợi cho Mỹ.

PV

Tin cùng chuyên mục

Tin mới