Mỹ bất ngờ dịu giọng với Iran sau một tuần đầy căng thẳng

Thứ tư, 01/08/2018 06:00:22 | Tin tức
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bất ngờ dịu giọng với Iran trong hôm 31/7 sau khi nói rằng ông sẵn sàng gặp gỡ với giới lãnh đạo nước này vô điều kiện, và "ở bất cứ nơi nào mà họ muốn", giọng điệu đối lập hoàn toàn so với những lời đe dọa ông tung ra hồi tuần trước.

Mỹ bất ngờ dịu giọng với Iran sau một tuần đầy căng thẳng

Tổng thống Trump trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Italy Giuseppe Conte tại Nhà Trắng hôm 31/7. (Nguồn: BusinessInsider).

Tổ chức đối thoại vô điều kiện

"Tôi chắc chắn sẽ gặp gỡ với phía Iran nếu họ muốn vậy" - Tổng thống Trump nói trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Italy Giuseppe Conte tại Nhà Trắng - "Tôi tin rằng họ cuối cùng cũng muốn gặp gỡ. Tôi sẵn sàng gặp gỡ họ ở bất cứ nơi nào mà họ muốn. Không có điều kiện nào hết. Họ muốn gặp, tôi sẽ gặp".

Nhành ô liu ông mà ông Trump chìa ra đánh dấu sự thay đổi 180 độ trong giọng điệu của ông đối với Tehran. Ông Trump vốn là người chỉ trích kịch liệt Iran, đe dọa chính quyền nước này sẽ có "hậu quả" trong hôm 22/7 vừa qua nếu đối đầu với Mỹ, trong khi chính quyền của ông theo đuổi một chiến lược công kích rất rõ ràng với Tehran.

Tuần trước, ông Trump cùng giới chức cấp cao của mình còn đe dọa sẽ "nghiền nát" nền kinh tế của Iran bằng các lệnh trừng phạt quốc tế và cáo buộc nước này ủng hộ chủ nghĩa khủng bố, gây ra tình trạng bất ổn trong khu vực, đồng thời tuyên truyền với người dân Iran rằng giới lãnh đạo của họ tham nhũng.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã không đáp trả lại lời mời của ông Trump trong hôm 31/7, thay vào đó nhắc lại rằng việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran hồi tháng Năm vừa qua là "phi pháp".

"Sau khi Mỹ rút khỏi Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA, thỏa thuận hạt nhân Iran), trái bóng bị đá sang tòa án châu Âu trong khi còn rất ít thời gian" - ông Rouhani nói trong một tuyên bố.

Thỏa thuận hạt nhân mà Iran cùng 6 cường quốc ký kết quy định rõ, Iran phải hạn chế khả năng làm giàu uranium để ngăn nước này phát triển vũ khí hạt nhân, đồng thời áp dụng các cơ chế theo dõi sát sao, để đổi lấy việc gỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Tehran.

Các thành viên còn lại từng ký kết thỏa thuận hạt nhân Iran vẫn cam kết với thỏa thuận này, sau khi Mỹ đơn phương rút khỏi.

"Gặp gỡ không có gì sai"

Trong tuyên bố về việc sẵn sàng gặp gỡ với giới lãnh đạo Iran, Tổng thống Trump đề cập tới những lợi ích của ngoại giao, nói rằng ông sẽ "gặp gỡ với bất cứ ai" và một lần nữa tranh luận rằng cuộc gặp thượng đỉnh hôm 12/7 vừa qua với Tổng thống Nga Vladimir Putin là một thành công.

"Nói chuyện với người khác, đặc biệt là khi bạn bàn về khả năng xảy ra một chiến và chết chóc, hay nạn đói, nhiều thứ khác nữa... các bạn nên gặp họ. Không có gì sai khi gặp gỡ người khác cả" - ông Trump nói.

Dù khẳng định rằng sẽ không có điều kiện tiên quyết nào trong cuộc gặp với giới lãnh đạo Iran, ông Trump dường như hướng tới khả năng sẽ đạt được "điều gì đó có ý nghĩa" từ các cuộc gặp này.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thì nói rằng Tổng thống Trump từng đưa ra đề xuất này trước đây.

"Tổng thống muốn gặp gỡ với mọi người để giải quyết các vấn đề" - ông Poempeo nói với đài CNBC - "Nếu Iran đưa ra một cam kết nhằm thay đổi cơ bản về cách mà họ ứng xử, giảm hành vi thù địch... thì Tổng thống luôn sẵn sàng ngồi xuống và thảo luận với họ".

Việc ông Trump đề xuất gặp gỡ lãnh đạo Iran khiến nhiều người nhớ tới cuộc gặp trực diện của ông với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hồi tháng Sáu vừa qua ở Singapore. Ông Trump từng nói rằng sức ép về kinh tế cuối cùng sẽ mang Tehran trở lại bàn đàm phán. Tuy nhiên, giới chức Tehran lại không hứng thú với việc đối thoại với Mỹ, trong bối cảnh Mỹ vừa rút khỏi thỏa thuận hạt nhân hồi tháng Năm vừa qua.

Sau khi rút khỏi thỏa thuận hạt nhân, Nhà Trắng đã lập tức áp đặt trở lại các lệnh trừng phạt kinh tế nhằm vào những ngành chủ chốt của nền kinh tế Iran. Một số lệnh trừng phạt sẽ được áp đặt trở lại trong tháng này và nhằm vào ngành xe hơi, xuất khẩu vàng và kim loại, trong khi số khác sẽ được áp dụng bắt đầu từ tháng 11 tới, nhằm vào ngành năng lượng và các giao dịch của Ngân hàng trung ương Iran.

Lệnh trừng phạt của Mỹ thậm chí còn nhằm cả vào các doanh nghiệp có quan hệ làm ăn với Iran. Do lo ngại bị trừng phạt, tính đến ngày 2/7, đã có hơn 50 công ty quốc tế đã tuyên bố rời khỏi Iran, đặc biệt là các công ty trong lĩnh vực năng lượng và tài chính.

Trước đó, Tổng thống Iran Rouhani từng mở cánh cửa đối thoại với Mỹ khi ông nói rằng người Mỹ "cần hiểu rằng chiến tranh với Iran là mẹ của các cuộc chiến, và hòa bình với Iran là mẹ của tất cả hòa bình", theo hãng thông tấn nhà nước IRNA.

Khánh Duy

Tin cùng chuyên mục

Tin mới