Mỹ, Trung Quốc bế tắc trong đàm phán thương mại

Thứ bảy, 19/05/2018 07:00:03 | Tin tức
Trong các vòng đàm phán cấp cao nhằm tháo gỡ bất đồng trong thương mại, tránh rủi ro dẫn tới chiến tranh thương mại, Mỹ và Trung Quốc trong hôm 18/5 đã đưa ra nhiều thông tin trái chiều.

Mỹ, Trung Quốc bế tắc trong đàm phán thương mại

Ảnh minh họa.

Giới chức Mỹ hôm thứ Sáu cho hay chính quyền Bắc Kinh đã đưa ra đề xuất tăng lượng hàng hóa nhập khẩu từ nước Mỹ với tổng giá trị lên tới 200 tỷ USD, trong một nỗ lực nhằm giảm lượng thăng dư thương mại khổng lồ giữa hai nước. Tuy nhiên, sau đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Lục Khảng, đã bác bỏ thông tin trên.

Giới chức cấp cao của hai nước đã tổ chức các cuộc đàm phán ở Washington trong hôm trước đó nhằm tìm cách giải quyết bất đồng thương mại. Mỹ và Trung Quốc trong những tháng qua đã đe dọa sẽ áp thuế với giá trị lên đến hàng chục tỷ USD đối với hàng hóa nhập khẩu của mỗi nước.

Cũng trong hôm thứ Sáu, Trung Quốc cho hay, họ đang gỡ bỏ một loại thuế nhập khẩu mà mới đây đã áp đặt đối với mặt hàng cao lương nhập từ Mỹ, một động thái giúp làm giảm căng thẳng thương mại.

Giới chức Mỹ nói rằng việc Trung Quốc tăng lượng nhập khẩu hàng hóa từ Mỹ thêm 200 tỷ USD mới chỉ là một đề xuất mà Bắc Kinh đưa ra, và chưa có thỏa thuận nào đạt được. Con số này cũng từng được phía Mỹ đưa ra trong vòng đàm phán đầu tiên với phía Trung Quốc hồi đầu tháng này. Đề xuất trên kêu gọi Trung Quốc cắt giảm thặng dư thương mại với Mỹ khoảng 200 tỷ USD trong khoảng thời gian từ nay đến hết 2020.

Giới chuyên gia nói rằng Trung Quốc - nước mua số lượng hàng hóa của Mỹ trị giá 130 tỷ USD trong năm ngoái - sẽ gặp khó khăn trong việc tăng nhập khẩu hàng hóa Mỹ, và 200 tỷ USD không phải một con số nhỏ.

"Hiện vẫn chưa rõ Trung Quốc sẽ làm thế nào để đạt được con số này" - Alex Wolf, nhà kinh tế học thuộc hãng đầu tư Aberdeen Standard, nhận định.

Vị chuyên gia chỉ ra rằng Trung Quốc có thể cố gắng chuyển sang mua các máy móc công nghiệp và hàng hóa tương tự từ Mỹ thay vì từ các nước như Đức và Nhật Bản như hiện tại. Nhưng điều này có thể gây gián đoạn chuỗi cung ứng và khiến Bắc Kinh căng thẳng với các nước họ từng nhập hàng.

Các công ty của Mỹ cũng cần có thời gian để chuyển đổi, đáp ứng được mức cầu tăng từ thị trường Trung Quốc.

Ngoài ra, dù Trung Quốc chưa đưa ra đề xuất nào đối với Mỹ, họ cũng muốn có gì đó đổi lại, trong đó có thể là gỡ bỏ các hạn chế đối với hàng công nghệ cao mà Trung Quốc đang nhập từ Mỹ - điều mà Washington khó có thể thực hiện được.

Trung Quốc hiện nay đang ra sức thúc đẩy Mỹ gỡ bỏ một lệnh cấm nhập linh kiện công nghệ cao đối với tập đoàn ZTE, một hãng sản xuất smartphone và trang thiết bị viễn thông lớn của Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi cuối tuần qua nói rằng ông đang cân nhắc về việc cho ZTE "một cơ hội để hoạt động trở lại nhanh chóng", thêm rằng ông đã chỉ thị cho Bộ Thương mại Mỹ giải quyết vấn đề này.

Các cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung tổ chức từ hôm thứ Năm vừa qua còn bao gồm một cuộc thảo luận giữa Tổng thống Trump và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, cố vấn kinh tế cấp cao của Chủ tịch Tập Cận Bình. Trong các vòng họp này, chính phủ Mỹ đã thúc ép Trung Quốc thay đổi các chính sách công nghiệp vốn được thiết kế để tăng cường ngành công nghiệp công nghệ cao của họ.

Chính quyền Bắc Kinh đến nay vẫn đánh tín hiệu rằng, họ sẽ không thay đổi chiến lược mà họ xem là quan trọng trong việc phát triển nền kinh tế. Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer từng chỉ ra kế hoạch đầy tham vọng của Trung Quốc trong việc trở thành nước thống trị các ngành công nghiệp tự động và phương tiện giao thông điện tử như lý do để Mỹ áp đặt hàng rào thuế 50 tỷ USD đối với nước này.

Trong hôm 18/5, Bộ Thương mại Trung Quốc ra tuyên bố nói rằng họ sẽ gỡ bỏ hạn chế đối với mặt hàng cao lương nhập khẩu từ Mỹ, nhằm tránh gây ảnh hưởng tới các hộ nông dân nước này. Tuyên bố còn nêu rõ rằng hàng rào thuế mà họ áp đặt đối với cao lương Mỹ hồi tháng trước "không phù hợp với lợi ích của người dân".

Trong buổi thông báo vắn hàng tuần cùng ngày, người phát ngôn bộ Ngoại giao Lục Khảng nói rằng các nhà quan sát quốc tế không nên "phản ứng quá" về quyết định gỡ bỏ hàng rào thuế đối với cao lương Mỹ, cho rằng nó không liên quan trực tiếp tới các vòng đàm phán ở Washington.

Khánh Duy

Tin cùng chuyên mục

Tin mới