Tổng thống Putin: Lãnh đạo Ukranie là một ‘đảng chiến tranh’ 

Chủ nhật, 02/12/2018 12:26:00 | Tin tức
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gọi đảng cầm quyền tại Ukranie là một "đảng chiến tranh", ông cho rằng, nếu như đảng này vẫn nắm quyền lực thì các cuộc xung đột sẽ tiếp tục diễn ra, điển hình như là sự cố tại eo biển Kerch gần đây.

Tổng thống Putin: Lãnh đạo Ukranie là một ‘đảng chiến tranh’ 

Tổng thống Putin tại buổi họp báo. (Nguồn: Sputnik).

Sự cố eo biển Kerch

Ngày 1/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tổ chức một buổi họp báo bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Argentina. Tại đây, ông đã trả lời nhiều câu hỏi của báo giới liên quan đến nhiều vấn đề “nóng” đang diễn ra, đặc biệt là sự cố tại eo biển Kerch.

Nói về chủ đề sự cố eo biển Kerch, Tổng thống Nga Putin cho biết, Nga đang có kế hoạch công bố bằng chứng về hành động khiêu khích của Kiev ở Biển Đen bằng văn bản pháp lý.

Ông Putin cho biết, ba tàu hải quân Ukraine bị bắt giữ ở eo biển Kerch đã ghi trong nhật ký của họ rằng, họ đang thực hiện nhiệm vụ vượt qua vùng biển của Nga mà không bị phát hiện.

“Chúng tôi đã chỉ ra vị trí của mình và thời gian chính xác diễn ra sự kiện. Kiev không thể tranh luận chống lại nó bởi nó đã được ghi trong hải trình của các con tàu, theo đó, các tàu này đang thực hiện nhiệm vụ vượt qua lãnh hải của chúng tôi thông qua eo biển Kerch ... Đó là một sự khiêu khích đã được lên kế hoạch. Điều này được thể hiện rõ trong các tài liệu và lời khai của các thủy thủ. Không có gì để tranh cãi”, Tổng thống Putin nói với các phóng viên tại buổi họp báo bên lề Hội nghị G20.

Ông Putin nói thêm rằng, việc trao đổi các thủy thủ đoàn và các con tàu không được thảo luận, Ukranie cũng không đề xuất điều này. 

“Vấn đề trao đổi vẫn chưa được nêu ra, ngay cả từ phía Ukranie. Nhưng còn quá sớm để thảo luận về điều này trong khi cuộc điều tra đang diễn ra. Chúng ta cần phải xác nhận bản chất khiêu khích trong hành động của chính quyền Ukranie và đặt nó trong các văn bản pháp lý”, Tổng thống Putin cho biết thêm. 

Bản chất thật của vấn đề

Tiếp tục nói về xung đột đang diễn ra giữa Nga và Ukranie, Tổng thống Putin chia sẻ: “Nếu nhìn vào sự cố mới nhất ở Biển Đen và tất cả những gì đang xảy ra ở Donbass có thể thấy rằng, lãnh đạo Ukranie hiện tại không quan tâm đến việc giải quyết tình trạng xung đột, đặc biệt là một cách hòa bình.

Ông nói thêm, đảng cầm quyền tại Ukranie là một “đảng chiến tranh” và chừng nào họ còn nắm giữ quyền lực thì những cuộc chiến như thế này vẫn sẽ tiếp diễn. 

Ông Putin phân tích, Chính quyền Kiev đang khao khát chiến tranh chủ yếu vì hai lý do. Thứ nhất, để thu lợi nhuận từ chiến tranh. Thứ hai, để đổ lỗi cho “kẻ xâm lược” về những thất bại trong nước của họ.

Căng thẳng giữa Nga và Ukraine đã gia tăng sau vụ việc ở eo biển Kerch. Cuối tuần trước, ba tàu Hải quân Ukranie đã cố gắng vượt qua eo biển Kerch mà không có sự cho phép từ phía Nga. Sau một cuộc rượt đuổi căng thẳng, cảnh sát biên giới của Nga đã bắt giữ 3 tàu hải quân của Ukranie và các thủy thủ đoàn vì vi phạm biên giới nước Nga.

Cùng với việc coi động thái này của Kiev một hành động "xâm lược", Nga tin rằng toàn bộ vụ Kerch là một "sự khiêu khích" có chủ ý để Kiev có lý do ban bố tình trạng chiến tranh trên một phần lãnh thổ trước cuộc bầu cử tổng thống Ukraine.

Hà Anh (tổng hợp)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới