Nhà Trắng chuẩn bị cho tình huống đóng cửa chính phủ

Thứ bảy, 20/01/2018 16:02:21 | Tin tức
Reuters đưa tin, Nhà Trắng đang chuẩn bị cho việc chính phủ nước này tạm ngừng hoạt động khi dự luật chi tiêu ngắn hạn được Hạ viện thông qua ngày 18/1 có nguy cơ không vượt qua được “cửa ải” tại Thượng viện.

Nhà Trắng chuẩn bị cho tình huống đóng cửa chính phủ

Ảnh minh họa.

Trong cuộc họp báo ngày 19/1, Giám đốc Văn phòng Quản lý và Ngân sách Nhà Trắng (OMB) Mick Mulvaney khẳng định việc dự luật này khó được Thượng viện thông qua là do lãnh đạo phe Dân chủ chiếm thiểu số tại Thượng viện Chuck Schumer.

Tuy nhiên, ông Mulvaney vẫn bày tỏ hy vọng các bên sẽ đạt được một thỏa thuận về cung cấp ngân sách cho chính phủ Mỹ trong vòng 24 giờ tới.

Trước đó, ông Mulvaney cho biết Nhà Trắng đã thông báo một loạt cơ quan hành chính chuẩn bị cho các kế hoạch sẽ bị trì hoãn, đồng nghĩa với việc chuẩn bị cho trường hợp Chính phủ bị đóng cửa.

Chính phủ liên bang Mỹ đang áp dụng dự luật chi tiêu tạm thời thứ ba kể từ năm tài chính 2018, bắt đầu vào ngày 1/10/2017.

Dự luật này sẽ hết hiệu lực vào đêm 19/1.

Ngày 19/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đã có cuộc đối thoại “tốt đẹp” với thượng nghị sỹ hàng đầu của phe Dân chủ Chuck Schumer.

Ông Trump khẳng định đang đạt được tiến triến và hy vọng có thể đạt được một thỏa thuận về cung cấp ngân sách hoạt động trong vòng 4 tuần.

Trước đó cùng ngày, ông Charles Schumer nói rằng hai bên đã đạt được một số tiến triển nhưng vẫn có những bất đồng. Việc thảo luận sẽ được tiếp tục.

Ông cho biết đã có "cuộc gặp kéo dài và chi tiết" với ông Trump, đề cập đến tất cả "các vấn đề nổi bật chính yếu" cản trở thông qua một dự luật chi tiêu của chính phủ, nhưng hai bên vẫn chưa đi đến một thỏa thuận.

Các nghị sỹ Dân chủ nói rằng họ có đủ phiếu để ngăn cản việc thông qua dự luật này bởi nó không bao gồm một thỏa thuận bảo vệ những người nhập cư trái phép từ khi còn nhỏ khỏi bị trục xuất, còn gọi là chương trình DACA.

Theo TTXVN

Tin cùng chuyên mục

Tin mới