Xét xử 14 cựu cán bộ xã Đồng Tâm: 32 năm tù giam và 66 tháng tù treo cho các bị cáo

Thứ năm, 10/08/2017 08:05:00 | Vụ án
Sau 2 ngày xét xử, chiều qua (9/8), HĐXX sơ thẩm đã tuyên án đối với 14 bị cáo liên quan đến sai phạm về đất đai tại xã Đồng Tâm.

Theo đó, tổng mức hình phạt dành cho các bị cáo là 32 năm tù giam và 66 tháng tù treo, trong đó cựu cán bộ địa chính xã Nguyễn Xuân Trường chịu mức án nặng nhất là 78 tháng tù giam, nhẹ nhất là cựu Chủ tịch xã Nguyễn Văn Bột bị tuyên phạt 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo. 

Các bị cáo tại phiên toàn.

Đề nghị mức án dưới khung

Bước vào buổi làm việc thứ 2, phiên toà sơ thẩm xét xử 14 bị cáo nguyên là lãnh đạo chủ chốt xã Đồng Tâm và cán bộ huyện Mỹ Đức sang phần tranh luận.

Đại diện VKS cho rằng, các bị cáo đã thừa nhận sai phạm, trong đó có một số bị cáo chỉ nhận một phần tội bị VKS truy tố. Cơ quan công tố khẳng định, các bị cáo vì động cơ vụ lợi đã nhận và giao đất trái thẩm quyền, các thửa đất đều không đủ điều kiện để giao đất. Theo đó, người giữ quyền công tố nêu quan điểm giữ nguyên các cáo buộc như cáo trạng mà VKS đã công bố.

Vị đại diện VKS cho rằng, các bị cáo đã lợi dụng chức vụ quyền hạn của mình đề xuất, chứng nhận, giao đất trái pháp luật. Trong đó, 4 cán bộ huyện đã xác nhận, chứng nhận hồ sơ không đúng thẩm quyền, trách nhiệm. Việc làm của các bị cáo gây thiệt hại lợi ích của Nhà nước, làm người dân mất niềm tin.

Đại diện VKS giữ quyền công tố dẫn chứng những năm qua tình trạng tham nhũng diễn biến phức tạp, đặc biệt là vấn đề đất đai. Vụ vi phạm đất đai tại Đồng Tâm là vụ việc nóng, gây mất ổn định trật tự xã hội. 

Tuy nhiên, cơ quan công tố cũng nhận thấy rằng, trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử, các bị cáo đã khai nhận thành khẩn các vi phạm, có nhiều công lao đóng góp trong quá trình công tác và phát triển địa phương, vi phạm lần đầu, nhiều bị cáo là con em gia đình có công, do nhận thức hạn chế nên vi phạm...

Bởi vậy, VKS đề nghị mức án đối với các bị cáo đều ở mức dưới khung hình phạt.

Cựu cán bộ địa chính lĩnh án cao nhất

Trưa 9/8, phiên toà xử 14 bị cáo vụ sai phạm đất đai tại xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức) bước vào phần nghị án. Trước đó, các bị cáo được nói lời sau cùng. Bị cáo Nguyễn Xuân Trường - nguyên cán bộ địa chính xã Đồng Tâm, người bị cơ quan công tố đề nghị mức án cao nhất (7-8 năm tù) cho rằng, các cơ quan tố tụng chưa đúng khi quy tội cho bị cáo là chủ mưu trong tất cả các vụ việc. “Bị cáo chỉ là người tham mưu, đề xuất để Ủy ban, Hội đồng ra quyết định. Kính mong quý tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo...” – cựu cán bộ địa chính trình bày.

Còn bị cáo Lê Đình Thuần - nguyên Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm thì khẳng định việc mình ký vào các biên bản không nhằm động cơ vụ lợi. “Bản thân bị cáo đã nhận thức được lỗi lầm, sai phạm, nghiêm túc kiểm điểm.Tại cơ quan điều tra cũng như trước tòa, bị cáo rất cầu thị, hợp tác với cơ quan chức năng. Bị cáo cũng đã tích cực khắc phục hậu quả. Xin quý tòa lượng hình, xem xét xử nhẹ nhất có thể cho bị cáo...” – nguyên Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm khẩn cầu.

Nguyên Bí thư Đảng ủy xã Đồng Tâm Nguyễn Tiến Triển cũng nhận sai và xin quý tòa giảm nhẹ hình phạt.

Tương tự, các bị cáo còn lại đều nhất trí với nội dung cáo trạng truy tố cũng như bản luận tội của vị đại diện VKS giữ quyền công tố tại tòa, đồng thời xin HĐXX xem xét, giảm nhẹ hình phạt.

Trước đó, trong phần tranh luận, luật sư bào chữa cho các bị cáo cũng trình bày quan điểm cho rằng mức án đề nghị của cơ quan công tố là quá cao nên đề nghị HĐXX xem xét khi lượng hình.

Sau một giờ nghị án, căn cứ hồ sơ tài liệu, chứng cứ mà CQĐT thu thập được, căn cứ lời khai của các bị cáo, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, cùng tranh luận giữa luật sư và đại diện VKS..., HĐXX đã tuyên án đối với 14 bị cáo nguyên là lãnh đạo chủ chốt xã Đồng Tâm và huyện Mỹ Đức. Cụ thể: Nguyễn Xuân Trường - nguyên cán bộ địa chính xã Đồng Tâm: 78 tháng tù, Lê Đình Thuần - nguyên Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm: 42 tháng tù, Đinh Văn Dũng - nguyên Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai huyện Mỹ Đức: 36 tháng tù.

Các bị cáo: Bạch Văn Đông - nguyên Phó Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Mỹ Đức, Nguyễn Tiến Triển - nguyên Bí thư Đảng ủy xã Đồng Tâm, Nguyễn Văn Đức - nguyên Chủ tịch HĐND xã Đồng Tâm, Nguyễn Văn Sơn - nguyên Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm, Bùi Văn Dũng - nguyên Trưởng Ban Tài chính xã Đồng Tâm, Bùi Văn Hồng - nguyên Xã đội trưởng xã Đồng Tâm, đều lĩnh mức án 30 tháng tù giam. Các bị cáo: Nguyễn Văn Minh - nguyên Trưởng Công an xã Đồng Tâm, Nguyễn Văn Khang - nguyên Kế toán ngân sách xã Đồng Tâm cùng lĩnh mức án 24 tháng tù giam.

Còn lại 2 bị cáo: Phạm Hữu Sách - nguyên Trưởng Phòng TN&MT huyện Mỹ Đức, Trần Trung Tấn - nguyên cán bộ Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Mỹ Đức cùng bị tuyên mức 24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Riêng bị cáo Nguyễn Văn Bột - nguyên Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm được hưởng mức án nhẹ nhất là 18 tháng tù và cho hưởng án treo.

    Tinh Anh

Tin cùng chuyên mục

Tin mới