Xét xử sơ thẩm Châu Thị Thu Nga và đồng phạm: Chiều 16/10 sẽ tuyên án

Thứ năm, 12/10/2017 07:45:00 | Vụ án
Ngày 11/10, phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Châu Thị Thu Nga và các đồng phạm bị cáo buộc tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản, chấm dứt phần tranh luận do đại diện VKS giữ quyền công tố không đối đáp.

Bị cáo Châu Thị Thu Nga tại tòa.

“Lao tâm khổ tứ” vẫn bị tội oan?

Mặc dù các luật sư đã yêu cầu đại diện VKS giữ quyền công tố phải đối đáp để làm rõ những luận cứ mà các bị cáo, luật sư và bị hại nêu ra tại phiên tòa này, song những người đại diện cơ quan công tố giữ im lặng với lý do bảo lưu quan điểm luận tội. HĐXX quyết định kết thúc phần tranh tụng, cho các bị cáo được nói lời sau cùng trước khi tòa nghị án.

Đứng trước vành móng ngựa, cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga – Chủ tịch HĐQT, kiêm TGĐ Công ty CP tập đoàn đầu tư xây dựng nhà đất (Housing Group) đã bật khóc và khẳng định không thực hiện hành vi lừa đảo khi thực hiện dự án. 

Cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga tỏ ra uất ức nghẹn lời vì cho rằng mình và các thuộc cấp không hề có ý định lừa đảo khách hàng như quy kết của Viện KSND Tối cao cũng như đại diện Viện KSND TP Hà Nội được ủy quyền giữ vai trò công tố tại tòa.

“Đến phiên tòa này, tôi đã nghĩ và hy vọng công lý sẽ được làm rõ. Bản thân tôi là người trong cuộc, có rất nhiều điểm oan ức chưa được làm rõ mà phiên tòa đã dừng lại ở đây. Tôi thấy thực sự có điều gì đó chưa thỏa đáng. Tôi xin hỏi chúng tôi có tội không? Bản thân tôi là người phải lao tâm khổ tứ vì dự án này, nhưng UBND TP Hà Nội những năm qua hết lần này lần khác dừng dự án với đủ kiểu lý do...” – Châu Thị Thu Nga nức nở khóc.

Tiếp lời, Chủ tịch HĐQT, kiêm TGĐ Housing Group Châu Thị Thu Nga trình bày đã cùng cấp dưới tìm mọi cách để hoàn thiện hồ sơ dự án, với mong muốn sớm triển khai dự án để trả nhà cho khách hàng đã góp vốn.

Tuy nhiên, do thủ tục hành chính của các sở, ban, ngành của Hà Nội quá chậm chễ, dây dưa nên chưa kịp hoàn thành thủ tục pháp lý của dự án thì đã bị bắt.

“Thưa tòa, chúng tôi đã làm tất cả chứ không phải chúng tôi lừa đảo. Không phải chúng tôi thu tiền khách hàng rồi không làm. Lúc thì sở, ban, ngành đòi xin ý kiến chỗ này, lúc thì vì lý do khác, lúc nói chưa được duyệt ngay mà phải chờ ý kiến Thủ tướng, lúc khác lại là phải chờ quy hoạch phân khu... Các cơ quan của Hà Nội giao chúng tôi thực hiện đủ các loại nhiệm vụ, bắt chờ các nơi, chúng tôi đều làm đầy đủ nhưng mãi vẫn không được phê duyệt...” – bị cáo Nga tấm tức nói.

Xin tiếp tục thực hiện Dự án B5

Trong nỗ lực tự biện giải để gỡ cáo buộc của cơ quan công tố, cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga nêu thêm một loạt các vấn đề để chứng minh Housing Group đã nỗ lực thực hiện dự án như thế nào, đảm bảo quyền lợi khách hàng ra làm sao.

“Không thể chỉ vì bị chậm phê duyệt quy hoạch mà nói chúng tôi là lừa đảo. Tôi đồng ý với quan điểm một khách hàng đã yêu cầu là triệu tập các sở, ban, ngành có liên quan của Hà Nội xem ai là người có lỗi. Ở đây chúng tôi đã làm hết khả năng nên lỗi đó không thuộc về chúng tôi...” - cựu ĐBQH khẳng định trước tòa.

Chỉ trong vòng chưa đầy 10 phút nói lời sau cùng, cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga nhiều lần lặp lại mong muốn có cơ hội làm sáng tỏ vấn đề, cơ hội để tiếp tục triển khai dự án nhằm có nhà để trả cho những người đã đóng tiền, chứ không có dã tâm muốn lừa đảo chiếm đoạt tiền của khách hàng.

Châu Thị Thu Nga khoe Housing Group là đơn vị có uy tín, là đơn vị đầu tiên được huy chương vàng của TP Hà Nội về dự án nhà ở nên được nhiều khách hàng tin tưởng. Từ những lý lẽ trên, bị cáo Nga khẳng định, Housing Group không có lý do gì để lừa đảo khách hàng.

“Tôi đề nghị làm rõ trách nhiệm của những người liên quan, những cơ quan có liên quan của Hà Nội đã khiến tôi và những người khác phải ra trước vành móng ngựa ngày hôm nay...” – bị cáo Nga đòi hỏi sự công bằng.

Cựu Chủ tịch HĐQT, kiêm TGĐ Housing Group Châu Thị Thu Nga ngoài việc không đồng ý với cáo buộc của VKS rằng Housing Group lừa đảo khách hàng, bị cáo Nga còn tuyên bố rằng, hiện Housing Group vẫn đang thực hiện trách nhiệm đã thỏa thuận với những khách hàng của mình, dù vụ án đã đưa ra xét xử.

“Đề nghị HĐXX xem xét lại tất cả các chứng cứ, những vấn đề chưa làm rõ, chưa sáng tỏ, nếu cần thì trả hồ sơ để điều tra bổ sung. Đối với quyền lợi khách hàng, thỏa thuận vay vốn là hợp pháp, tôi không đồng ý với đề nghị của đại diện VKS là buộc tôi phải đền bù tất cả số tiền đó. Tôi cũng đồng thuận với đa số những người đã nộp tiền có mặt tại phiên tòa này là cần cho phép tiếp tục triển khai Dự án B5 Cầu Diễn để trả nhà cho khách hàng...” – Châu Thị Thu Nga nói.

Luật sư bức xúc vì “độc thoại”

Trong phần tranh luận, luật sư bào chữa cho các bị cáo đưa ra khá nhiều vấn đề mâu thuẫn, bất hợp lý, có dấu hiệu vi phạm tố tụng... tuy nhiên đến lượt đối đáp thì đại diện VKS giữ quyền công tố tại tòa lại không tranh luận mà nói rằng giữ nguyên quan điểm luận tội.

Vì không được phía cơ quan công tố đối đáp, tranh luận, trả lời các vấn đề đã đặt ra, Luật sư Hoàng Văn Hướng (bào chữa cho Châu Thị Thu Nga) yêu cầu HĐXX cho được tiếp tục tranh luận.

Luật sư Hướng cho rằng, bản án sắp tuyên khó có thể khách quan, toàn diện nên cần triệu tập, làm rõ cả vai trò của UBND TP Hà Nội để làm rõ việc sau khi ký hợp đồng thu tiền, Housing có xin hợp thức hóa các thủ tục đầu tư để trả nhà cho khách hàng hay không.

Là người bào chữa cho cựu Kế toán trưởng Đoàn Thanh Thủy, Luật sư Trương Quang Hà yêu cầu đại diện VKS giữ quyền công tố cần phải tranh luận để làm rõ chứng cứ buộc tội các bị cáo.

“Luật sư đã chuẩn bị rất công phu để chứng minh tình tiết vụ án. Tất cả tài liệu phải được thẩm tra tại tòa, không phải tài liệu có trong hồ sơ là đủ căn cứ buộc tội bị cáo. Việc quy kết, buộc tội như vậy là không thể chấp nhận được. Chứng cứ buộc tội phải được làm rõ, đồng thời phải thực hiện tranh tụng tại phòng xử theo tinh thần Hiến pháp 2013. Vậy nhưng trong khi tôi đưa ra 12 luận điểm chứng minh bị cáo Thủy không biết Dự án B5 Cầu Diễn không đủ điều kiện pháp lý nhưng Housing Group vẫn huy động vốn. Điều này được chính bà Châu Thị Thu Nga và 9 bị cáo xác nhận tại tòa. Nhưng tôi không hiểu vì sao VKS không tranh luận? ..” – Luật sư Hà phản ứng gay gắt.

Sau khi các bị cáo nói lời sau cùng, Chủ tọa phiên tòa, Thẩm phán Nguyễn Thị Xuân Thu tuyên bố: Do vụ án có tính chất phức tạp nên HĐXX sẽ nghị án từ nay đến 14h ngày 16/10 sẽ tuyên án.    

Tinh Anh

Tin cùng chuyên mục

Tin mới