Ai Cập tuyên án 11 thành viên mạng lưới khủng bố

Thứ hai, 11/09/2017 09:05:00 | Tin tức
Tòa án hình sự tỉnh Giza của Ai Cập ngày 10/9 đã tuyên án tử hình đối với 11 thành viên của một mạng lưới khủng bố hoạt động tại khu vực này, đồng thời lực lượng an ninh nước này đã tiêu diệt nhiều thành viên của một nhóm phiến quân khác.

Lực lượng an ninh Ai Cập. (Nguồn: AP).

Tất cả các bị cáo trên bị buộc tội sát hại hai nhân viên cảnh sát, đánh cắp vũ khí, sản xuất thiết bị nổ, là thành viên của một tổ chức bất hợp pháp và tấn công vào các quyền tự do cá nhân. 

Theo quy định, các bản án tử hình của tòa sẽ được chuyển tới Đại giáo chủ để xin ý kiến trước khi bản án chính thức có hiệu lực. Tuy nhiên, ý kiến này không mang tính bắt buộc theo luật hình sự của Ai Cập. Dự kiến, phán quyết cuối cùng sẽ được công bố vào ngày 22/10 tới.

Vụ án này xảy ra sau khi các lực lượng cảnh sát Ai Cập giải tán hai cuộc biểu tình ngồi quy mô lớn ủng hộ cựu Tổng thống Hồi giáo Mohamed Morsi bị lật đổ vào ngày 14/8/2013. Những người biểu tình đã tức giận xông vào đập phá các đồn cảnh sát và đốt cháy một số nhà thờ Công giáo.

Trong cùng ngày, lực lượng an ninh Ai Cập cũng tuyên bố đã tiêu diệt 10 kẻ nghi là phiến quân trong một vụ đọ súng bên ngoài 2 căn hộ chung cư ở trung tâm thủ đô Cairo. 3 cảnh sát đã bị thương khi 1 trong số những kẻ phiến quân kích hoạt một thiết bị nổ nhằm ngăn chặn đường vào khu nhà của cảnh sát, và 2 cảnh sát khác bị thương trong cuộc đọ súng.

Một nguồn tin cho hay, chính quyền nước này đã nhận được tin báo về nơi ẩn náu của những kẻ phiến quân, bị nghi là thành viên của Hasm, một tổ chức từng tuyên bố nhiều vụ tấn công khủng bố trên khắp thủ đô Cairo, nhằm vào các thẩm phán, sỹ quan cảnh sát hồi năm ngoái.

Chính quyền Ai Cập còn cáo buộc Hasm là một nhánh phiến quân thuộc tổ chức Anh em Hồi giáo (MB), dù MB đã bác bỏ cáo buộc này.

Kể từ sau cuộc đảo chính lật đổ cựu Tổng thống Ai Cập Morsi - thành viên của phong trào MB - vào tháng 7/2013, hàng trăm người ủng hộ tổ chức này đã thiệt mạng và hàng nghìn người khác đã bị bỏ tù sau khi chính quyền Cairo gia tăng hoạt động trấn áp MB. 

MB bị liệt vào danh sách các tổ chức khủng bố và bị cấm hoạt động tại Ai Cập, trong khi một loạt thủ lĩnh của tổ chức này, bao gồm lãnh đạo tinh thần tối cao Mohamed Badie, đều bị bắt giữ, bỏ trốn ra nước ngoài hoặc bị kết án vì các tội danh khác nhau

Duy Long

Tin cùng chuyên mục

Tin mới