Australia đề xuất huấn luyện binh sỹ Philippines chống IS

Thứ ba, 29/08/2017 15:14:00 | Tin tức
Australia đã đề xuất huấn luyện, cố vấn và hỗ trợ binh sỹ Philippines trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở thành phố Marawi, miền Nam Philippines.

Ảnh minh họa.

Phát biểu với báo giới ở Canberra ngày 29/8, Ngoại trưởng Australia Julie Bishop cho biết trong cuộc gặp Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte khi tới Đông Nam Á tuần trước, bà đã thảo luận với ông Duterte về đề xuất quân đội Australia hỗ trợ cho binh sỹ Philippines.

Tại cuộc gặp, Ngoại trưởng Bishop khẳng định Australia sẽ không triển khai quân trên thực địa, thay vào đó, các chuyên gia Australia sẽ huấn luyện và cố vấn cho binh sỹ địa phương như đang làm tại Iraq.

Ngoại trưởng Bishop cũng đồng thời bày tỏ quan ngại sâu sắc về hiểm họa IS tại khu vực Đông Nam Á khi tổ chức này đã hiện diện ở miền Nam Philippines. Được biết, ngoài Australia, một số nước khác cũng đưa ra đề nghị tương tự với Tổng thống Duterte. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo này vẫn đang cân nhắc các đề xuất.

Australia tham gia liên minh chống IS ở Iraq và Syria. Hiện nước này đang triển khai 780 quân nhân ở khu vực Trung Đông. Bên cạnh đó, Australia cũng có chương trình hợp tác quốc phòng với Philippines, theo đó, triển khai hai máy bay AP-3C Orion để giúp quân đội nước này thực hiện nhiệm vụ giám sát.

Trong bối cảnh IS đang bị đẩy lùi khỏi nhiều thành phố và khu vực chiếm đóng ở Trung Đông, giới quan sát đang ngày càng quan ngại trước nguy cơ tổ chức khủng bố này mở rộng các chiến dịch bạo lực ra các khu vực khác trên thế giới, điển hình là các cuộc giao tranh tại thành phố miền Nam Marawi trên đảo Mindanao của Philippines.

Viện Phân tích chính sách xung đột (IPAC) có trụ sở ở Indonesia công bố báo cáo cho biết nhóm phiến quân ở thành phố Marawi có quan hệ với IS có thể đang chuẩn bị cho các vụ tấn công tại Singapore và nhiều nước châu Á khác.

Kể từ khi cuộc chiến bùng phát tại đây vào ngày 23/5 đến nay, hơn 600 người đã thiệt mạng và khoảng 200.000 người dân thành phố buộc phải rời bỏ nhà cửa.

Theo TTXVN

Tin cùng chuyên mục

Tin mới