Bê bối thịt ngựa ‘bẩn’ chấn động châu Âu

Thứ hai, 17/07/2017 18:27:00 | Tin tức
Cảnh sát Tây Ban Nhà hôm 17/7 đã bắt giữ và cáo buộc 65 người liên quan tới một đường dây cung cấp thịt ngựa bẩn, trong đó chuyên lấy nguồn thịt từ các cá thể ngựa “quá già, hoặc bị dán nhãn không thể tiêu thụ” để chế biến thành sản phẩm, theo một tuyên bố Europol.

Mẫu thịt ngựa bẩn được cơ quan an ninh Tây Ban Nha thu thập. (Nguồn: AFP).

Cơ quan an ninh Tây Ban Nha, phối hợp với cơ quan cảnh sát châu Âu - Europol, đã cáo buộc những cá nhân nói trên với các tội danh liên quan tới lạm dụng động vật, làm giả giấy tờ, các tội ác liên quan tới sức khỏe cộng đồng, rửa tiền và tham gia vào một tổ chức tội phạm.

Cuộc điều tra trên có liên quan tới một vụ bê bối thịt ngựa bẩn hồi năm 2013, bị đưa ra ánh sáng sau khi Cơ quan An toàn thực phẩm Ireland phát hiện ra rằng 10/27 sản phẩm thịt trong hamburger mà họ phân tích có chứa mẫu DNA của ngựa. Trong một mẫu vật được thu từ Tesco - chuỗi bán hàng thực phẩm lớn nhất nước Anh - thịt ngựa chiếm tới 29% thịt hamburger.

Một nhà cung ứng của Pháp, Comigel, chuyên cung cấp các sản phẩm tới khách hàng ở 16 quốc gia, vào thời điểm đó cũng có dính líu tới vụ bê bối thực phẩm này. Một số các sản phẩm đông lạnh của họ được dán nhãn thịt bò nhưng lại chứa tới 60% thịt ngựa.

Cuộc điều tra thịt bẩn mới đây đã phát hiện ra một kẻ tình nghi là công dân Hà Lan, vốn khá nổi trong giới sản xuất thịt ngựa, Europol cho hay. Nghi phạm này còn bị phát giác là kẻ cầm đầu của một tổ chức từng bị điều tra trong năm 2016 vì sản xuất thịt ngựa bẩn từ 2 lò mổ khác nhau ở miền Bắc Tây Ban Nha, sau đó chuyển tới Bỉ để lo giấy phép tiêu thụ giả.

Sau khi phân tích các mẫu thịt tìm thấy tại 2 khu lò mổ ở Tây Ban Nha, các nhà điều tra đã đi đến kết luận rằng số thịt này phần lớn được bán ra nước ngoài chứ không tiêu thụ trong nước. Nghi phạm người Hà Lan là kẻ kiểm soát quá trình sản xuất thịt bẩn tại Alicante, Tây Ban Nha, và có hẳn một mạng lưới những kẻ thân cận ở mỗi quốc gia mà số thịt bẩn này chuyển đến tiêu thụ.

Được biết người đàn ông này bị bắt giữ tại Bỉ. Cảnh sát đã phát hiện ra rằng vụ bê bối thịt bẩn ảnh hưởng tới nhiều nước châu Âu, bao gồm Pháp, Bồ Đào Nha, Italy, Romania, Thụy Sỹ và Anh.

                                                                                                K.D.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới