Bê bối trứng bẩn lan rộng khắp châu Âu

Thứ sáu, 11/08/2017 19:10:00 | Tin tức
Giới điều tra Hà Lan hôm 11/8 cho hay họ đã bắt giữ 2 nghi phạm trong vụ điều tra mở rộng toàn khu vực châu Âu liên quan tới bê bối trứng "bẩn", trong bối cảnh ảnh hưởng của nó đang tiếp tục lan rộng ra khu vực phía Đông sau khi chính quyền Romania phát hiện trứng có lòng đỏ nhiễm bẩn.

Giới chức EU đau đầu vì bê bối trứng bẩn lan rộng sang phía Đông. (Nguồn: AP).

Vụ bê bối trứng bẩn hiện nay đang làm đau đầu giới chức châu Âu khi lan tới Luxembourg, trong khi Anh cũng cho hay, họ đã nhập khẩu 700.000 quả trứng từ các trang trại của Hà Lan có liên quan tới bê bối nhiễm fipronil. Vụ bê bối ngày càng lan rộng hơn so với đánh giá trước đó.

Fipronil là một chất hóa học được sử dụng để diệt bọ, rận cho gia cầm, và bị EU cấm sử dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm. Chất hóa học này có thể gây hại thận, gan và tuyến giáp của con người.

Trong lúc mà hàng loạt câu hỏi được đặt ra liên quan tới việc làm sao mà bê bối nhiễm bẩn lại xảy ra và tại sao mà người tiêu dùng không hề biết thông tin gì, sức ép ngày càng gia tăng đối với 2 quốc gia nằm trong tâm điểm của vụ bê bối - Hà Lan và Bỉ.

Trong các cuộc truy kích phối hợp chung giữa giới công tố Hà Lan và Bỉ, họ đã bắt giữ được "2 quản lý tại công ty được cho là đã sử dụng chất hóa học trên tại nhiều trang trại", trong đó giới truyền thông Hà Lan cho hay công ty này có tên Chickfriend.

Nông dân ở Hà Lan - quốc gia xuất khẩu trứng gà lớn nhất ở châu Âu - và Bỉ trước đó đã xác nhận Chickfriend là công ty mà chính phủ hai nước đã thuê để xử lý gà của họ khỏi một loại ký sinh.

Chính quyền Hà Lan cũng cho hay các cuộc truy kích còn tập trung vào một nhà cung ứng chất fipronil của Bỉ, có tên Poultry-Vision và một công ty Hà Lan khác có dính líu, hiện chưa được làm rõ tên.

"Các công ty này bị nghi đã có hoạt động gây nguy hiểm cho sức khỏe cộng đồng bằng cách cung ứng và sử dụng chất fipronil đối với các con gà đẻ trứng" - người phát ngôn Văn phòng công tố Hà Lan, Marieke van der Molen, nói.

Lòng đỏ trứng bị thu giữ ở Romania

Các nhà điều tra Bỉ trong khi đó cũng xác nhận 26 cá nhân và công ty có liên quan tới vụ bê bối này, sau khi cảnh sát cùng cơ quan an toàn thực phẩm thực hiện 11 cuộc truy kích. Tất cả đều bị cáo buộc gian lận và vi phạm các quy định về thực phậm của EU. Các nhà điều tra đã thu giữ nhiều giấy tờ, phương tiện di chuyển, giấy tờ ngân hàng và tài sản cố định tại các bên có liên quan ở cả hai nước. Chính quyền hai nước cũng nói rằng họ đã thu giữ 6.000 lít "chất cấm" ở Bỉ.

Chiến dịch truy kích diễn ra sau khi Bỉ cáo buộc Hà Lan biết trước về vụ bê bối fipronil trong trứng gà từ tháng 11/2016 nhưng đã giấu nhẹm thông tin, dù phía Hà Lan đã bác bỏ điều này.

Tại Romania - quốc gia được xác nhận là nơi mà công ty Poultry-Vision của Bỉ mua chất fipronil - nhà chức trách đã thu giữ được 1 tấn lòng đỏ trứng gà ở dạng lỏng bị nhiễm chất hóa học độc hại nói trên. Số lòng đỏ này được nhập từ Đức và được tìm thấy trong một nhà kho ở phía Tây nước này. Cơ quan chăm sóc sức khỏe Romania cho hay số lòng đỏ này vẫn chưa được tuồn ra thị trường.

Cùng lúc, chính quyền Anh cho hay khoảng 700.000 quả trứng nhập từ các nông trại Hà Lan có dính líu tới vụ bê bối đã được phân phối trên toàn lãnh thổ nước này, chỉ vài ngày sau khi họ công bố là chỉ nhập có 21.000 quả trứng nhiễm bẩn. Hậu quả, 4 chuỗi siêu thị lớn ở Anh đã phải thu hồi các sản phẩm liên quan tới trứng, bao gồm bánh sandwich và salad.

Bê bối lan tới Luxembourg

Luxembourg, nước mới nhất bị ảnh hưởng bởi vụ bê bối trứng bẩn, cho hay trứng nhập từ Hà Lan được bán ở quầy hạ giá trong siêu thị Aldi của họ đã bị thu hồi. Nước này cho biết số trứng này bị nhiễm nhiều chất fipronil đến nỗi chúng gây nguy hiểm đối với sức khỏe của trẻ em.

Các cuộc thử nghiệm cũng cho thấy chất fipronil trong trứng được bán ở chuỗi siêu thị Cactus ở Luxembourg, đều nhập khẩu từ Hà Lan. Trong khi 2 chuỗi cung tứng thực phẩm chuyển bán các phần ăn nấu sẵn ở nước này, gồm Caterman và Carnesa, cho hay họ đã mua phải một số lượng lòng đỏ trứng gà từ nguồn nhiễm bẩn ở Bỉ.

Nguồn trứng nhiễm chất hóa học trong vụ bê bối này chủ yếu đến từ Hà Lan, tiếp đến là Bỉ và Đức. Hàng loạt nông trại đã bị đóng cửa do dính líu tới vụ việc. Thụy Điển, Thụy Sỹ, Anh, Pháp và Luxembourg tuyên bố đã phát hiện trứng bẩn trên thị trường tiêu thụ của họ.

Bê bối bắt nguồn từ chất hóa học mà công ty Chickfriend sử dụng, bên mà nhiều trang trại ở Hà Lan và Bỉ khai là đã thuê để phòng dịch cho gà của họ. Một luật sư đại diện cho công ty Poultry-Vision của Bỉ cũng nói rằng, họ đã bán chất fipronil cho Chickfriend nhưng lại không nói rõ nguồn gốc của chất hóa học này.

                                                                                                Linh Chi

Tin cùng chuyên mục

Tin mới