Căng thẳng Mỹ-Thổ: Thổ Nhĩ Kỳ tuyên án một phóng viên Mỹ

Thứ năm, 12/10/2017 09:05:00 | Tin tức
Một tòa án ở Thổ Nhĩ Kỳ đã tuyên án một phóng viên Mỹ 2 năm tù giam vì các cáo buộc người này có liên quan tới chủ nghĩa khủng bố sau một bài viết. Sự việc xảy ra giữa lúc quan hệ ngoại giao giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đang trở nên căng thẳng sau khi hai nước trừng phạt lẫn nhau.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Phóng viên bị tuyên án có tên là Ayla Albayrak, người có mặt ở thành phố New York tại thời điểm mà tòa án Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố bản án nói trên, và đã lên kế hoạch kháng án; tờ Wall Street Journal (WSJ) - nơi phóng viên này làm việc - cho hay.

Theo WSJ, một số lượng lớn các nhân viên hoạt động trong ngành truyền thông đã bị bắt giữ tại Thổ Nhĩ Kỳ, đất nước hiện đang có số lượng các nhà báo chịu án tù giam lớn nhất thế giới.

Bản án mà Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra đối với phóng viên Albayrak trông có vẻ không có gì bất thường, nhưng thực chất là nhằm vào một phóng viên của một tờ báo Mỹ.

Động thái trên cũng được đưa ra trong lúc mà chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đang có tranh chấp căng thẳng liên quan tới vụ Ankara bắt giữ một nhân viên Lãnh sự Mỹ ở Istanbul mới đây.

Cáo buộc nhằm vào phóng viên Albayrak, một người mang hai quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ và Phần Lan, xuất phát từ một bài viết mà nữ phóng viên này thực hiện cách đây 2 năm với nội dung về cuộc chiến đang diễn ra giữa Thổ Nhĩ Kỳ và các nhóm phiến quân người Kurd - theo WSJ.

“Mục đích duy nhất của bài viết trên là cung cấp thông tin độc lập về các sự kiện diễn ra ở Thổ Nhĩ Kỳ, và nó đã làm được điều đó” - Gerard Baker, chủ biên của WSJ, nói trong một tuyên bố - “Việc tuyên án phóng viên trên là không phù hợp và sai trái”.

Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ cũng bảo vệ mình trước thông tin có số lượng lớn nhân viên ngành truyền thông chịu án tù giam ở nước họ, cho rằng nhiều người trong số này không được xem là thành viên của báo giới bởi họ là những nghi phạm hoặc điệp viên của nước ngoài.

Kể từ sau vụ đảo chính bất thành diễn ra hồi tháng 7 năm ngoái, chính quyền Ankara cũng tỏ ra không hề khoan nhượng trong việc coi một số nhóm người là khủng bố, trong đó bao gồm đảng Lao động người Kurd, hay PKK, vốn là một trong những chủ đề trong bài viết được đăng tải năm 2015 của phóng viên Albayrak.

Rất nhiều phóng viên Thổ Nhĩ Kỳ đã bị bắt giữ trong chiến dịch thanh trừng mà chính quyền Ankara thực hiện sau sự kiện đảo chính năm ngoái.

Những người bị bắt bao gồm 17 phóng viên của tờ Cumhuriyet, một trong những tờ báo có tiếng và lịch sử lâu đời nhất ở Thổ Nhĩ Kỳ.

“Với tình hình hiện tại ở Thổ Nhĩ Kỳ, quyết định tuyên án trên đáng lẽ ra không có gì bất ngờ với tôi, nhưng thực chất tôi vẫn bị bất ngờ” - phóng viên Albayrak nói.

Bản án nói trên chắc chắn sẽ khiến quan hệ ngoại giao giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ thêm phần căng thẳng.

Mối bất đồng này bắt đầu xuất hiện từ hôm Chủ nhật tuần trước, khi Đại sứ quán Mỹ tại Ankara tuyên bố rằng họ sẽ ngừng cấp thị thực không nhập cư cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ.

Động thái trên được đưa ra nhằm đáp trả việc chính quyền nước này bắt giữ Metin Topuz, một nhân viên Lãnh sự quán của Mỹ - vì cáo buộc do thám.

Thổ Nhĩ Kỳ gần như ngay lập tức đưa ra phản ứng bằng việc tuyên bố một lệnh cấm gần như tương tự đối với Mỹ. Tổng thống Erdogan, phát biểu ở Belgrade, Serbia hôm 11/10 rằng “bên đã gây ra vấn đề này chính là nước Mỹ”; theo Hãng thông tấn Anadolu.

Mỹ tuyên bố rằng họ “đặc biệt bất bình” trước việc nhân viên Lãnh sự quán của họ tại Thổ Nhĩ Kỳ bị bắt giữ có danh tính là Metin Topuz, sau khi ông bị cáo buộc là có liên hệ với Giáo sỹ Fethullah Gulen hiện đang sống lưu vong ở Pennsylvania (Mỹ).

Thổ Nhĩ Kỳ, một thành viên của NATO, từ lâu đã thúc giục Mỹ dẫn độ ông Gulen, người mà chính quyền Ankara cáo buộc là chủ mưu vụ đảo chính thất bại diễn ra hồi mùa Hè năm ngoái, về nước.

Ankara trước đó cũng từng giam giữ nhiều công dân Mỹ mà họ cáo buộc là ủng hộ Giáo sỹ Gulen. Năm ngoái, mục sư Mỹ Andrew Brunson đã bị chính quyền Ankara bắt giữ ngay sau vụ đảo chính, với cáo buộc là có âm mưu lật đổ Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ, dù ông Brunson bác bỏ cáo buộc này.

Quan hệ ngoại giao Mỹ-Thổ cũng suy giảm mạnh thời gian gần đây, đặc biệt là sau sự việc hồi tháng 5 vừa qua, trong đó đội ngũ an ninh của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã tấn công những người biểu tình bên ngoài khu nhà ở của Đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ ở Washington DC.  

 Linh Chi

Tin cùng chuyên mục

Tin mới